Australia từng bị đánh bại hoàn toàn bởi 10 tỷ con thỏ rừng, đúng là quá đông quá nguy hiểm

Bạch Hi 12/09/2020 15:53

Nhắc đến sự “tràn lan” của thỏ rừng ở Úc, người ta sẽ luôn than thở về sự sinh sôi và phát triển quá nhanh của chúng. Số lượng này lớn đến mức nào thì chúng ta hãy nhìn lại một chút quá khứ nhé.

Trước tiên, nói qua thì nước  Úc thực sự đúng kiểu 4 bề đều là nước, không sát kề với ai. Thế nên, trước thời đại Đại hàng hải, đất nước này “bị cô lập” và sống một cuộc sống yên bình. Những người thổ dân đi săn bắt, hái quả dại, tận hưởng cuộc sống.

Đối với những loài động vật dễ thương như chuột túi, gấu túi, koala thì nước Úc quả thật là một thiên đường. Bởi vì ở đó không có loài động vật ăn thịt cỡ lớn, nên chúng có thể nhảy nhót mỗi ngày, làm biếng, phơi mình dưới nắng, ngắm cảnh...

Nhưng thỏ thì không được may mắn như vậy. Trước khi có những người khai hoang đến đây, nước Úc không hề có một con thỏ nào. Tuy nhiên ở các lục địa khác, thỏ đã sinh sống ở những nơi đó rất lâu về trước.

Ở Châu âu, người ta đã thuần hóa thỏ rừng thành thỏ nhà từ rất sớm. Những chú thỏ nhỏ xinh xắn không chỉ cung cấp bộ lông cho người châu Âu, mà thịt thỏ thơm ngon cũng là thứ mà người châu Âu rất ưa thích.

Tất nhiên, cuộc sống của thỏ rừng châu Âu không hề dễ dàng gì, ngoài việc lo lắng bị các loài thiên địch ăn thịt, chúng còn luôn phải đề phòng bị con người săn bắn. Bởi lẽ, những quý tộc châu Âu rất thích đi săn bắt thỏ rừng lúc rảnh rỗi.

Đối với loài thỏ rừng, đây không phải là cuộc sống mà chúng mong muốn. Chúng cần một nơi có thể được sống thảnh thơi và hạnh phúc hơn.

Kết quả, khi người Anh phát hiện ra nước Úc, họ quyết định biến Úc thành một “nhà tù tự nhiên”. Tất cả tù nhân sẽ bị đẩy đến lục địa xa xôi này. Năm 1788, những con tàu đầu tiên của Anh đã chở tù nhân đến Úc cùng với 1 vài con thỏ trên chuyến thuyền ấy. 

Không ngờ đối với những chú thỏ được mang đến ấy, Úc lại là thiên đường đối với chúng. Điều kiện sống lý tưởng, số lượng thỏ ngày càng tăng lên. 

Sau đó, một người Anh tên là Thomas Austin đã đến đây và mở một trang trại. Anh đã nuôi tổng cộng 17 con thỏ rừng châu Âu. Nhưng điều này không ngờ lại vô tình mở đường cho thỏ Úc trỗi dậy.

Thomas rất ngạc nhiên khi thấy ngày càng có nhiều thỏ trong trang trại của mình. Sáu năm trôi qua, số lượng thỏ đã nhân lên thành hàng chục nghìn con. Điều đáng sợ hơn là thỏ cảm nhận được tiếng gọi của thiên nhiên. Chúng “vượt ngục”, lao ra vùng thảo nguyên rộng lớn.

Ở châu Âu, thỏ bị ăn thịt bởi thiên địch và con người nên chúng đã tự phát triển nên một kỹ năng đó là siêu sinh sản. Mỗi năm đẻ 6 lứa, mỗi lứa là một đàn lớn. Sau vài tháng, thỏ con lại tiếp tục sinh sản để tiếp tục sinh tồn.

Thêm vào đó, ở Úc chúng không kẻ thù nào cả vì hầu hết các loài động vật ở đây đều rất hiền lành. Chúng bắt đầu đào hang khắp nơi, sinh sôi và càn quét toàn bộ nước Úc. Những người Úc sống ở đây đã phải xây hàng rào để ngăn chặn lũ thỏ điên cuồng này. Nhưng họ lại quên mất rằng thỏ có thể đào hang. Vì vậy thỏ ở nước Úc cứ tăng theo cấp số nhân.

Đây chắc chắn là một cuộc chiến giữa thỏ và người. Người Úc đã đoàn kết và thách thức chống lại hơn 10 tỷ con thỏ.

Đầu tiên, họ nhận thấy những loài động vật săn mồi ở Úc quá yếu. Vì vậy họ quyết định đưa cáo và mèo rừng ở nơi khác về để trở thành kẻ địch của chúng. 

Kết quả, sau khi cáo và mèo rừng phát hiện đây là một vùng đất thần kỳ. Thay vì đi bắt thỏ, bắt những động vật có túi, rồi cả những đàn dê không phải là ngon hơn sao?

Cuối cùng, cách của người Úc đã bị phản tác dụng. Không những không tiêu diệt được thỏ mà đàn gia súc của họ cũng đang gặp nguy hiểm. 

Bây giờ người Úc không thể dựa vào bất kỳ ai được nữa, mà phải dựa vào chính mình. Ý định ban đầu của họ là trực tiếp ra quân. Nhưng đến “chiến trường” mới thấy thỏ chạy quá nhanh, có thể trốn vào hang nên súng đạn căn bản không hề có tác dụng.

Cách cuối cùng là phải dùng đến virus.

Vào năm 1951, Úc đã nhập về một loại virus có thể tiêu diệt loài thỏ. Nó ngay lập tức phát huy hiệu lực khiến 80% loài thỏ bị tiêu diệt. Tuy nhiên do số lượng quá nhiều, một số con có khả năng kháng bệnh mạnh, kết quả là chúng lại sinh sôi nảy nở nhanh chóng và sinh ra một thế hệ mới có khả năng miễn dịch với virus này. Số lượng thỏ nhanh chóng được phục hồi.

Sau đó, Úc dùng một loài virus mạnh hơn. Kết quả vẫn còn 1 số lượng ít loài thỏ sống sốt, chúng lại tiếp tục sinh sản và lại nhanh chóng phục hồi lại số lượng.

Người Úc đã rất bất lực, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chịu nhận thua. Họ chỉ có thể tổ chức một vài cuộc thi săn thỏ, những cuộc đấu mang tính biểu tượng để không để loài thỏ quá tràn lan và điên cuồng hơn thôi.


Bình luận
Khánh Chi 12/09/2020 23:59
Họ chỉ có thể tổ chức một vài cuộc thi săn thỏ, những cuộc đấu mang tính biểu tượng để không để loài thỏ quá tràn lan và điên cuồng hơn thôi.

Họ chỉ có thể tổ chức một vài cuộc thi săn thỏ, những cuộc đấu mang tính biểu tượng để không để loài thỏ quá tràn lan và điên cuồng hơn thôi.

Cộng đồng