Ba dạy tôi rằng: Chỉ cần nhìn cách cầm đũa cũng có thể biết, cô gái ấy là người như thế nào

Mai Tuyền Vũ 27/04/2020 09:40

Hôm trước tôi có xem được một khảo sát rất thú vị. Người ta khảo sát về những cô gái, khi họ sinh ra trong một gia đình khá giả thì những cô gái này ít bị cám dỗ bởi vật chất hơn. Từ đó tôi thấy, môi trường chính là thứ quyết định nhân cách của con người, chỉ cần được nuôi dạy bởi một người có hàm dưỡng thì cốt cách nhất định sẽ thiện lương, đơn thuần và phong thái cũng thanh cao hơn hẳn.

Đặc biệt với bậc ông cha thì chỉ cần nhìn qua họ cũng có thể biết được nhân phẩm của một người tới đâu. Như ba tôi, chỉ qua cách cầm đũa, ông có thể nhận biết tính cách, nhân phẩm của một người con gái.

Lần đó mang bạn gái về ra mắt, tôi trong lòng đặc biệt run, tôi sợ ba mẹ sẽ không ưng cô ấy.

Ba mẹ chỉ chào qua bạn gái tôi còn lại mẹ thì nấu tiếp đồ ăn, ba thì yên lặng xem thời sự. Dọn cơm lên, tôi và mẹ rôm rả nói chuyện đẩy không khí náo nhiệt một chút vì ba tôi vốn chẳng hay nói nhiều, bạn gái tôi mới tới lại càng không biết nói sao luôn.

Cho tới khi đưa bạn gái về xong, tôi thấy ba đợi ở bên ngoài. Vừa thấy ba đã nói với tôi: "Con bé đó không được đâu".

Tôi biến sắc luôn: "Sao ba lại nói thế?!"

"Nãy con bé ăn cơm, lúc gắp thức ăn có một thói quen xấu đó là hay lật thức ăn ở dưới đĩa lên vài lần rồi mới gắp. Món nào thích lại lật càng nhiều, chẳng khác gì cái đang xào nấu nấu đồ ăn trên chảo". Ba tôi nói.

Tôi chẳng cho là đúng, ai mà chẳng có thói quen riêng. Có thể ở nhà cô ấy ai cũng như vậy nên cô ấy quen việc đảo đồ ăn là bình thường.

Thế nhưng bố tôi lại thở dài: "Con nhà nghèo thiếu ăn thiếu mặc thì không nói, bây giờ kế cả thiếu ăn thì lúc ăn uống cũng phải trông đàng hoàng một chút. Huống chi bạn gái con làm kinh doanh, cuộc sống thì không túng thiếu, đảo thức ăn như thế chỉ thể hiện con bé là người hẹp hòi ích kỷ. Ăn không trông trước trông sau. Trước mặt người lớn có ba có mẹ ở đây mà không biết đường nghĩ tới. Đối mặt với lợi ích cá nhân, con bé này có thể không từ thủ đoạn để giành giật cho bản thân mình".

Thấy tôi vẫn còn đang nghi ngờ, ba kể lại cho tôi câu chuyện ông ấy lúc nhỏ. Hồi ấy ông nội mất sớm, bà nội một thân một mình nuôi ông lớn, trong nhà ăn cơm thiếu bữa là chuyện thường tình.

Lắm lúc tới nhà nội ăn cơm, lúc nào bà nội cũng dặn ông phải xem trước ngó sau, chú ý cách ăn uống, không phải thích món nào rồi chăm chăm ăn bằng hết món đó. Dù nghèo nhưng phải biết chừng mực.

Lời dặn ấy đã theo bố tôi tới tận bây giờ. Dù trước mắt có là đồ ăn mà mình thích nhất thì bố tôi vẫn thong dong ăn đúng chừng mực.

Ba tôi còn dặn thêm: "Nhân phẩm của con người là thứ cần được nuôi dưỡng từ từ, ngay cả cách cầm đũa cũng phải học".

Sau này quả thực tôi và bạn gái cũng không tới được với nhau. Cô ấy bỏ tôi theo một người đàn ông khác nhiều tiền hơn. Nghĩ tới lúc đó là tôi lại thấy thấm thía bài học mà ba đã chỉ.

Người ta thường nói "vải thưa làm sao che được mắt thánh", tôi thấy cũng phải. Với những người lăn lội nhiều trong xã hội, họ có thể che dấu bản thân bằng cách ăn nói, hành xử thông thường. Thế nhưng khí chất của một người là xuất phát từ sự tu dưỡng khi còn nhỏ. Một người biết tu dưỡng cho bản thân mình thì nó sẽ thể hiện ngay qua các hành động bình thường. Điều này không thể lươn lẹo cũng không thể nào bắt chước được.


Bình luận
Mai Liên 28/04/2020 14:54

Điều ba nói thật chuẩn, các cô gái chú ý nha

Hương Nhi 28/04/2020 15:03

"Nhân phẩm của con người là thứ cần được nuôi dưỡng từ từ, ngay cả cách cầm đũa cũng phải học".

Thu Hằng 28/04/2020 16:13

Đúng vậy, nên là con gái phải chú ý điều này nha

Thanh Tuấn 28/04/2020 16:39

Vậy, cần phải chú ý đến điều này.

Lý Tâm Như 28/04/2020 17:28

Ba dạy chỉ có đúng, nên đọc để ngấm nha

Xem thêm
Cộng đồng