Bà lão mất đi để lại tài sản hàng trăm triệu đồng, nhưng hàng xóm được được thừa kế một nửa

Thơm Nguyễn 02/07/2020 23:08

Ngày 16/06, cộng đồng mạng xôn xao về một phiên tòa đặc biệt được diễn ra tại thôn Sơn Đông, trấn Từ Thành của tỉnh Chiết Giang về chuyện bà lão Tô. Bà sống một mình được ông Từ chăm sóc mấy chục năm nay, bà Tô rất tin tưởng ông Từ và luôn coi ông như là con trai của mình.

Theo như được biết, ông Từ năm nay đã 66 tuổi, ông và bà Tô là hàng xóm của nhau nhiều năm nay. Bà Tô mất chồng từ lúc còn trẻ, cũng không có con cái gì, cứ thế sống một mình như vậy. Vì thấy thương bà Tô nên ông Từ thường giúp đỡ bà Tô rất là nhiều. Những năm 1990, gia đình ông Từ trong lúc đang sửa chữa nhà mình thì thấy nhà bà Tô đã quá cũ nát quá rồi không ở được nữa liền thuê một căn nhà trong làng cho bà ở. 

Trong thời gian này, chính phủ đã tổ chức đăng ký đất đai, do ngôi nhà cũ của bà Tô đã sụp đổ và chỗ bà ở cũng được quy hoạch lại. Vì nhiều lý do, bà Tô thành người vô gia cư.

Từ năm 2012 bà Tô sức khỏe ngày càng không tốt cần phải chăm sóc đặc biệt. Ông Từ sau khi nói chuyện với bí thư chi bộ của Hiệp hội Hợp tác xã kinh tế Sơn Đông, bà Tô được gửi đến viện dưỡng lão để tiếp tục sinh hoạt cuộc sống như thường ngày, và bà cũng trả 2.000 nhân dân tệ mỗi tháng cho bản thân. Năm 2017 thì bà Tô mất, theo phong tục địa phương thì ông Từ cũng đã tổ chức một lễ tang khá là ổn áp cho bà.

Trước khi qua đời, bà có nộp đơn xin một mảnh đất rộng cỡ 40 mét vuông để xây dựng một ngôi nhà, nhưng lúc được chấp thuận thì bà lại qua đời mất tiêu. Đầu năm nay, bà Tô nhận được mấy trăm triệu tiền đền bù nhà đất. Nhưng số tiền này thì chẳng ai biết nó ở đâu rồi cả. Tuy nhiên, do bà Tô với ông Từ trước đó đã viết đơn thỏa thuận với nhau rằng việc hỗ trợ và chăm sóc bà là tất cả trách nhiệm của ông, và tất cả các chi phí cũng do ông Tô chịu. Thế là tất cả tài sản dưới tên cũ được ông Từ thừa kế sau khi bà Tô qua đời.

Nhưng mà, thời gian đó người già chỉ có bảo hiểm tài trợ cho nông dân bị mất đất. Với cả, nhận thức về pháp lý của cả hai bên đều là con số không. Thỏa thuận này chỉ giải thích các vấn đề liên quan và không có ký kết chính thức gì hết. May mà có lão Lự là hàng xóm của ông biết tất cả mọi thứ mà ông đã làm cho bà Tô trong nhiều năm qua, thế nên ông đã bảo ông Tô đệ đơn kiện lên tòa án nhân dân quận Giang Bắc.

Người dân trong làng ai cũng hiểu về sự tốt bụng của ông Từ. Sáng hôm đó, tòa án quận Giang Bắc vào làng Sơn Đông để tiến hành giải hòa vụ án này. "Mọi thứ ông Từ đã làm cho bà Tô, chúng tôi rất khâm phục" ... mọi người trong làng đều nói. Ngay cả những người hàng xóm không liên quan đến huyết thống, cũng nên chăm sóc lẫn nhau và giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là cho người già và góa phụ, và nên chăm sóc trong khả năng của họ, vì vậy hành vi của ông Từ rất đáng được khuyến khích. Ở Trung Quốc thì những nét văn hóa này rất được mọi người đề cao và làm theo. 

Nhà của bà Tô giờ không ai thân thích, thế nên theo quy định nó sẽ thuộc về tập thể. Nhưng đồng thời, luật cũng quy định rằng những người phụ thuộc vào người thừa kế nhiều hơn những người máu mủ thì có thể được chia. Ông Từ đã chăm sóc bà Tô hơn 30 năm, khoảng thời gian dài chăm sóc bà Tô thực sự không dễ dàng gì, làm cho lòng người cảm động, được phân chia tài sản cũng là điều hợp lý mà thôi.

Như vậy, theo thỏa thuận thì ông Từ được một nửa tài sản thừa kế. Từ hành vi của ông Từ thì mọi người trong làng đã dành phần tài sản còn lại của bà Tô để chăm sóc người già trong vùng, góp phần tô thêm nét đẹp văn hóa phương Đông. Cuối cùng thì, đống tài sản đó cũng làm đẹp lòng mọi người nhỉ?


Bình luận
Thuỷ Linh 03/07/2020 17:39

Tại sao lại như vậy được nhỉ 

Thuỷ Linh 03/07/2020 17:40

 Hàng xóm thân thiết vậy sao

idgaf 27/08/2020 20:11
hành vi của ông Từ thì mọi người trong làng đã dành phần tài sản còn lại của bà Tô để chăm sóc người già trong vùng, góp phần tô thêm nét đẹp văn hóa phương Đông

hành vi của ông Từ thì mọi người trong làng đã dành phần tài sản còn lại của bà Tô để chăm sóc người già trong vùng, góp phần tô thêm nét đẹp văn hóa phương Đông

Cộng đồng