Bí quyết chế biến ba món ngon "miễn bàn" từ thịt heo quay

  • 26/05/2018 00:30

Thịt heo từ lâu đã trở thành nguyên liệu thiết yếu trong mọi bữa cơm gia đình Việt. Nhưng ít ai biết rằng, chế biến các món từ thịt quay về độ ngon hay dinh dưỡng chỉ có hơn chứ không kém so với thịt thường. Cùng khám phá xem chúng ta sẽ làm được những món gì từ nguyên liệu heo quay nhé.

Hè về cũng là lúc những món ăn lạ miệng, độc đáo lên ngôi để có thể "xua đi" cảm giác chán ngán đặc trưng của ngày hè. Đảm bảo ba món ngon, mang tầm "thương hiệu" khi nhắc đến thịt quay sau đây sẽ thỏa mãn mong ước đó của bạn: thịt quay xào dưa cải, thịt quay kho nước tương, thịt quay kho trứng.

Liệu bạn đã từng trổ tài lần nào với những món này hay chưa? Nếu chưa, lời khuyên chân thành là học ngay từ bây giờ vẫn chưa muộn đâu đấy.


Thịt heo quay sẽ kết hợp với nguyên liệu nào để cho ra những món ăn bất hủ? (Ảnh: Foody)
Thịt heo quay sẽ kết hợp với nguyên liệu nào để cho ra những món ăn bất hủ? (Ảnh: Foody)

1. Thịt quay xào dưa cải

Nguyên liệu:

300gr thịt heo quay
300gr dưa cải chua
2 quả ớt
50gr hành tím, tỏi
Gia vị: 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường.

Sơ chế:

Thịt heo mua về, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Dưa cải vắt mạnh tay rồi xả qua với nước sạch. Lưu ý vắt sạch và kĩ vì dưa cải mặn sẽ ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng món ăn.

Hành tím gọt vỏ, rửa sạch, cùng với ớt thái lát nhỏ.

Tỏi băm nhuyễn.

Bí quyết chế biến ba món ngon miễn bàn từ thịt heo quay

Cách chế biến:

Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho thịt quay vào xào khoảng 5-7 phút cho ra bớt mỡ, sau đó cho hành tím và tỏi vào phi đến khi ngả vàng và tỏa mùi thơm.

Bước 2: Tiếp theo cho thịt quay và dưa cải chua vào, xào trong 5 phút. Sau đó nêm hạt nêm, đường và đảo đều để hỗn hợp thấm gia vị.

Bước 3: Cho hành ngò đã cắt khúc vào đảo qua một lượt rồi tắt bếp.

Bí quyết chế biến ba món ngon miễn bàn từ thịt heo quay

Giờ thì thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này. Sự dai giòn từ da heo, thơm béo từ thịt quyện vào chút chua mặn của dưa cải, cay nồng của ớt chắc chắn cho ra một món ăn "ngon tuyệt cú mèo" rồi.


Ăn chung với cơm là miễn chê đó nhé.
Ăn chung với cơm là miễn chê đó nhé.

2. Thịt quay kho trứng

Nguyên liệu:

6 quả trứng vịt
300gr thịt heo quay
1 trái dừa tươi lấy nước
Hành lá, ớt
Gia vị: 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê đường.

Sơ chế:

Cho trứng vịt vào nồi, đổ nước sao cho vừa ngập mặt trứng. Cho vào nước luộc ít muối để khi chín trứng dễ bóc vỏ hơn.

Thịt quay thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hành lá, ớt rửa sạch, băm nhuyễn hay thái lát mỏng tùy ý.

Bí quyết chế biến ba món ngon miễn bàn từ thịt heo quay

Cách chế biến:

Bước 1: Đổ nước dừa vào nồi, nêm vào tất cả gia vị đã chuẩn bị sau đó đun sôi.

Bước 2: Cho trứng và thịt vào nồi, kho từ 7-10 phút để ngấm gia vị và nước kho sánh lại như ý muốn.

Bước 3: Cuối cùng cho hành lá và ớt vào, đảo đều rồi tắt bếp.

Bí quyết chế biến ba món ngon miễn bàn từ thịt heo quay

Múc thịt và trứng ra đĩa, chan nước lên và cảm nhận xem trứng kho thịt quay hay thịt thường thì "hao cơm" hơn nhé.


Một món ăn ngon không thể cưỡng nổi.
Một món ăn ngon không thể cưỡng nổi.

3. Thịt quay kho nước tương

Nguyên liệu:

500gr thịt heo quay
Củ gừng, tỏi, hành tím
Hành lá, ớt
Gia vị: Nước tương, hạt tiêu, ớt, dầu hào, đường, dầu ăn.

Sơ chế:

Bạn nên lựa phần thịt quay nằm sát đùi, đảm bảo thịt phải tươi, khi cắt ra miếng phải thơm, mỡ trắng sáng, không bị ám quá nhiều mùi của gia vị, mỡ nạc đều đặn. Sau đó thái thành từng miếng dày khoảng 3-4 cm, lưu ý không nên cắt mỏng quá và nên cắt đầy đủ nạc mỡ và cả phần da.

Bí quyết chế biến ba món ngon miễn bàn từ thịt heo quay

Gừng rửa sạch, cùng với củ tỏi gọt/bóc vỏ, băm nhuyễn. Lưu ý nên chừa lại 3 - 4 tép tỏi để phi.

Hành tím rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn với các tép tỏi còn lại.

Hành lá và ớt rửa sạch, thái lát mỏng.

Cách chế biến:

Bước 1: Cho thịt với phần gừng, tỏi đã giã nhuyễn cùng tiêu, nước tương, dầu hào, ớt vào tô, ướp khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, để nồi thịt quay kho ngon nhất có thể thì nên sử dụng nồi đất hay nồi sành/sứ. Cho vào nồi một 1 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho hết thịt heo quay vào, đảo đều. Nêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước lọc.

Kho thịt với lửa liu riu để thịt quay ngấm đều gia vị đồng thời hương thơm của hành tỏi và gừng cũng quyện vào thịt. Lưu ý nhỏ là nên chọn đường mơ khi chế biến món ăn này vì màu sắc không chỉ đẹp mà mùi vị cho ra cũng vô cùng hấp dẫn.

Bước 3: Khi thịt chín thì nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị  của gia đình. Vì ước tương đã khá mặn rồi nên hạn chế dùng muối nhé. Sau đó hành lá và ớt vào đảo đều, rắc lên chút hạt tiêu rồi tắt bếp.


Bạn nên pha nước tương với các gia vị cho ngon rồi mới cho vào thịt và đảo đều
Bạn nên pha nước tương với các gia vị cho ngon rồi mới cho vào thịt và đảo đều

Cuối cùng, cho thịt ra đĩa và rưới nước kho lên trên. Đây được xem là món ăn cực "hợp cạ" với những ngày se lạnh thế nên trong tương lai, nếu cần một chút "ấm lòng" thì đừng quên "gọi hồn" món thịt quay kho nước tương này đấy.


Đón nhận thành quả thế này đủ làm bạn điêu đứng hay chưa?
Đón nhận thành quả thế này đủ làm bạn điêu đứng hay chưa?

Giờ thì bạn đã biết thêm "combo" công thức chế biến món ngon từ thịt quay và dư sức "đổi gió" cho thực đơn ngày hè của cả nhà. Một ngày muốn kiếm tìm hương vị mới lạ, hấp dẫn từ thịt heo, đừng ngại gì mà không thử lựa chọn thịt heo quay nhé.

Ảnh: Internet

Bình luận