Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

  • 03/06/2018 00:30

Liệu bạn có nhận ra trong hương gió của mùa hè đã len lỏi vào đó mùi vị của quả xoài chín cây? Nếu xoài xanh chưa bao giờ “vắng mặt” trong top những món làm "điêu đứng hội cuồng ăn vặt" thì xoài chín bất kể ăn không hay đem chế biến đều cho ra món ngon "tuyệt cú mèo". Nếu không tin, bạn hoàn toàn có thể tự mình cảm nhận "sức hút" của những món tráng miệng từ xoài chín ngay cuối tuần này.

Xoài là loại quả rất hữu dụng với đời sống con người. Xoài bất kể còn xanh hay đã chín đều có thể dùng để chế biến thành những món ăn "gây thương nhớ" với nhiều người. Vừa thơm ngon lại vừa bổ rẻ, thật tiếc nuối nếu bạn không biết cho xoài chín “đất dụng võ” để có ba món tráng miệng "kinh điển" sau đây, đặc biệt là khi đã đi qua hơn nửa mùa hè rồi.


Dân dã lại được bán với giá "hạt dẻ" nhưng những món ăn từ xoài chín luôn khiến nhiều người "thao thức"
Dân dã lại được bán với giá "hạt dẻ" nhưng những món ăn từ xoài chín luôn khiến nhiều người "thao thức"

1. Bánh crepe xoài

Lớp vỏ mỏng tang nhưng đậm mùi thơm của trứng đi cùng với phần nhân là kem và xoài đảm bảo cho bạn một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn. Một lưu ý khi ăn món này là rất dễ "gây nghiện" nên có thể khiến bạn ăn “liền tù tì” không tìm thấy điểm dừng, mà như vậy thì rất dễ gây nóng trong người đó nhé.

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Nguyên liệu:

3 quả trứng gà (hoặc trứng vịt)

30gr đường bột

1 quả xoài chín

200gr sữa tươi

25gr bơ

100gr bột mì

250gr kem tươi

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Sơ chế:

Xoài chín rửa sach, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn để làm phần nhân.

Kem tươi đánh với 3 muỗng cà phê đường cho đến khi bông nhẹ, xốp là được.

Làm chảy bơ

Trứng gà đập vỏ, 1 quả lấy cả lòng đỏ và lòng trắng, 2 quả kia chỉ lấy lòng đỏ.

Cách làm:

Bước 1:  Cho trứng gà vào bát, tiếp đến cho đường bột vào rồi đánh đều tay đến khi trứng và đường đều tan. Cho sữa tươi vào tô, sau khi quậy đều tiếp tục rây từ từ bột mì vào hỗn hợp trứng sữa.

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Bước 2: Làm chảy bơ sau đó cho vào hỗn hợp, tiếp tục đánh đến khi bột tan hết và các nguyên liệu quyện đều với nhau.

Bước 3: Bọc miệng tô bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút.

Bước 4: Đặt chảo chống dính lên bếp, phết lên mặt chảo ít bơ rồi cho 2-3 thìa bột vào chảo, nhanh tay nghiêng chảo cho bột trải dàn đều và tạo thành một lớp mỏng. Để lửa nhỏ, rán vàng 1 mặt rồi lật mặt còn lại tiếp tục rán cho vàng.

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Bước 5: Cho bột ra đĩa, phết kem và bỏ vài lát xoài chính lên trên. Nhẹ nhàng gập 2 phần mép bánh lại và gấp thành hình chữ nhật (hoặc vuông tùy ý).

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Bày bánh ra đĩa và có thể cho ít trái cây lên trên, thế là bạn đã "biến hóa" thành công món bánh crepe xoài ngon "ngất ngây" cho ngày hè rồi đấy. Ưu điểm của món ăn này chính là có thể bảo quản lâu trong tủ lạnh, nên thay vì ăn liên tục nhiều cái liền bạn nên để dùng dần, vừa đảm bảo tốt cho sức khoẻ lại vừa không vì ăn quá nhiều mà đâm ra “sợ” luôn trong một thời gian dài.

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín


Không biết làm ra món này thì không thể là người yêu bếp núc chân chính đâu nhé
Không biết làm ra món này thì không thể là người yêu bếp núc chân chính đâu nhé

2. Sữa chua xoài

Sữa chua đâu chỉ ăn cho ngon mà còn rất lợi cho sức khoẻ như tăng cường lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hoá, đẹp da,...là "cứu tinh" tuyệt vời của ngày hè đầy nắng. Vị chua chua ngọt ngọt từ sữa và xoài “bonus” thêm độ mát lạnh đặc trưng của sữa chua chính món quà tuyệt vời nếu bạn dụng tâm chiêu đãi cả nhà. Cùng tìm hiểu xem làm sữa chua xoài thì khác biệt thế nào so với sữa chua thường và món này liệu đó làm khó được các hội chị em yêu bếp núc hay không?

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Nguyên liệu:

 1 lít sữa tươi không đường

1 hộp sữa đặc

2 hộp sữa chua

500gr xoài chín

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Sơ chế:

Xoài chín rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ và chia làm 3 phần. 2 phần cho vào máy quay sinh tố xay nhuyễn, phần còn lại thái hạt lựu nhỏ để lên mặt sữa chua nếu thích, không thì mang xay hết đều được.

Cách làm:

Bước 1: Cho sữa tươi lên bếp đun với lửa lớn, đến khi thấy hơi nổi tim thì tắt bếp rồi cho sữa đặc vào, khuấy tan.

Bước 2: Cho hỗn hợp xoài đã xay nhuyễn vào, trộn đều tay.

Bước 3: Cuối cùng cho sữa chua "cái" và xoài đã cắt hạt lựu vào hỗn hợp, khuấy đều đến khi sữa chua tan.

Bước 4: Cho hỗn hợp sữa chua xoài vào hũ rồi đậy nắp. Bước này nên làm nhanh để đảm bảo sữa chua khi cho vào hũ vẫn còn nóng, có như vậy quá trình lên men mới nhanh và đạt hiệu quả cao.

Bước 5: Xếp các hũ sữa chưa vào thùng xốp đã lót sẵn lớp vải dày xung quanh, đậy nắp thùng xốp cho kín và ủ qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng.

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Sữa chua sau khi lên men thành công thì cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Trưa hè oi bức mà được cầm trên tay hũ sữa chua vị ngọt thơm chua nhẹ thì còn gì tuyệt vời hơn? Thật sự không ai muốn bỏ lỡ trải nghiệm này đúng không nào? Chừa lịch và lên kế hoạch tiến hành trong ngày gần nhất ngay thôi, nàng nhé.

Sữa chua sau khi lên men thành công thì cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Trưa hè oi bức mà được cầm trên tay hũ sữa chua vị ngọt thơm chua nhẹ thì còn gì tuyệt vời hơn? Thật sự không ai muốn bỏ lỡ trải nghiệm này đúng không nào? Chừa lịch và lên kế hoạch tiến hành trong ngày gần nhất ngay thôi, nàng nhé.

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín


Muốn có xoài trên mặt hay không tùy vào người làm ra thôi nhé
Muốn có xoài trên mặt hay không tùy vào người làm ra thôi nhé

3. Bánh tráng xoài Nha Trang

Song hành với món bánh tráng sầu riêng “khét tiếng” của miền Tây sông nước, bánh tráng xoài là đặc sản và “kiêm” luôn vai trò của một thức quà không thể thiếu khi đến với đất biển Nha Trang. Vị bánh tráng ngọt, thơm nức mùi xoài kết hợp với chút béo thơm của vừng hứa hẹn làm "nao lòng" cả người đi, kẻ ở. Sẽ đem được hương vị của miền biển vào nhà nếu bạn biết cách làm món bánh tráng xoài thơm ngon, chuẩn vị Nha Trang sau đây.

Nguyên liệu:

2 trái xoài chín

1/2 trái chanh

20ml siro bắp

100gr đường trắng mịn

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Sơ chế:

Xoài chín rửa sach, gọt vỏ, cắt nhỏ sau đó cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

Nửa trái chanh vắt lấy nước cốt.

Cách làm:

Bước 1: Đặt nồi lên bếp sau đó cho xoài, nước cốt chanh, siro và đường vào, khuấy đều với lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Bước 2: Để lò nướng ở nhiệt độ 70 độ C, cho hỗn hợp vừa đun trong nồi ra khay nướng, dàn mỏng rồi cho vào lò. Nướng trong khoảng 6 tiếng.

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Bước 3: Sau khi bánh chín thì lấy ra, để nguội, cuộn tròn rồi cắt thành khúc vừa ăn.

Thế là bạn đã mang "hương vị biển" đậm đà của Nha Trang vào nhà mà không cần cất công đi xa gì cả. Thật tuyệt vời đúng không?

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín

Chất ngất với công thức chế biến ba món tráng miệng cực ngon từ xoài chín


Mang "vị biển" về nhà liệu có làm khó được các nàng hay không?
Mang "vị biển" về nhà liệu có làm khó được các nàng hay không?

Vậy là bạn đã biết cách chế biến ba món tráng miệng ngon miễn chê từ xoài chín đúng vào mùa xoài đang độ. Hãy biết cách “thổi hồn” vào những món ăn thân thuộc, dân dã quanh mình hương vị mới, mang "hơi thở" của hiện đại hay cổ điển đều được, miễn đó là những món trước giờ chưa từng được chế biến trong gian bếp nhà bạn. Cuộc sống sẽ thêm phần trọn vẹn và tích cực nếu ai trong chúng ta cũng biết cách đón nhận những điều mới mẻ mỗi ngày.

Ảnh: Internet

Bình luận