Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - Thành viên Hội đồng kiểm duyệt phim là ai?

  • 15/10/2019 12:30

Nhà thơ, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát được đánh giá là cây đa trong nghệ thuật Việt Nam, ghi dấu cùng nhiều thành công trong sự nghiệp.

Mới đây, sự việc các rạp phim ngưng khai thác Everest, người tuyết bé nhỏ đã khiến nhiều người quan tâm. Từ sự việc này, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát - một thành viên trong Hội đồng kiểm duyệt phim bỗng được nhiều người tìm kiếm thông tin.

Và nếu bạn chưa biết bà Nguyễn Thị Hồng Ngát là ai thì hãy xem ngay bài viết dưới đây.

Học thức đáng nể, sự nghiệp thành công

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát sinh năm 1950 tại một ngôi làng cổ kính, giàu truyền thống ở thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Vùng đất Kinh Bắc này cũng chính là yếu tố thúc đẩy bà đi theo con đường văn hoá nghệ thuật.

Từ nhỏ, bà đã được biết đến là một người có học thức sâu rộng khi được tuyển vào học tại trường Sân khấu Điện ảnh Việt Nam (miền Bắc) năm mới 13 tuổi. Bà khởi nghiệp với vị trí diễn viên chèo tại Nhà hát chèo Trung ương.

Năm 1980, bà theo học trường ĐH Sân khấu Điện ảnh tại Mosco - Liên Xô cũ sau khi nhận được học bổng du học. Tốt nghiệp với tấm bằng đại học loại ưu, bà về nước và có những bước khởi đầu thành công trong sự nghiệp. 

 
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát được biết đến với học thức sâu rộng, sự nghiệp thành công.
Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát được biết đến với học thức sâu rộng, sự nghiệp thành công.

Bà giữ vị trí Trưởng phòng biên kịch hãng phim truyện Việt Nam năm 1987, rồi tiến lên Giám đốc hãng phim Thanh thiếu nhi. Giai đoạn 1990 - 1995, bà là uỷ viên Ban chấp hành Hội văn học Hà Nội và sau đó được nâng lên thành uỷ viên Ban chấp hành Hội Điện ảnh Việt Nam, Trưởng ban lý luận phê bình của Hội. 

Sự nghiệp vô cùng thành công, bà trở thành Giám đốc hãng phim truyện Việt Nam từ 1998 - 2000. Và giữ vị trí Cục phó Cục điện ảnh  giải đoạn 2001 - 2006. Hiện tại, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát đã nghỉ hưu, tuy nhiên, với tài năng và kinh nghiệm trong nghề, bà vẫn giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực hội Điện ảnh Việt Nam và là một thành viên trong Hội đồng duyệt phim quốc gia.

>>> Xem thêm: Biên kịch Hồng Ngát lên tiếng về sự vô trách nhiệm của Huỳnh Anh

 
Bà từng có cuộc hôn nhân ngắn ngủi với nhà thơ Thu Bồn.
Bà từng có cuộc hôn nhân ngắn ngủi với nhà thơ Thu Bồn.

Video: Đoàn phim lên tiếng về cảnh Kaity hút vape: 'Nó cần thiết nên sẽ khó cắt, chúng tôi sẽ giải trình với Cục điện ảnh'

Cây đa của làng nghệ thuật Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát được công chúng biết đến là một nhà thơ, nhà biên kịch nổi tiếng của Việt Nam. Ở thời điểm hiện tại, bà được đánh giá là cây đa, cây đề giàu kinh nghiệm trong làng nghệ thuật của nước nhà.

Với cương vị là một nhà thơ, bà nổi lên cùng thời với nữ sĩ Xuân Quỳnh hay Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Tên tuổi của Nguyễn Thị Hồng Ngát gắn liền với các tập thơ nổi tiếng như Trái cam vàng, Thơm hương mái tóc, Ngôi nhà sau cơn bão, Cỏ thơm mây trắng... 

Song song với sáng tác thơ, bà cũng được biết đến là một vị biên kịch đại tài. Bắt đầu từ vị trí biên kịch tại Nhà hát chèo Trung ương trong giai đoạn từ 1968 - 1980, sau khi đi du học ở Nga về, bà về làm việc tại hãng phim truyện Việt Nam. Cũng từ đây, tài năng của bà đã được ghi nhận bởi nhiều kịch bản phim nổi tiếng của điện ảnh Việt.

 
Bà được đánh giá là cây đa của làng nghệ thuật.
Bà được đánh giá là cây đa của làng nghệ thuật.

Nhiều tác phẩm của bà đã giành được giải thưởng tại Liên hoan phim Quốc Gia và Giải thưởng Cánh diều - Hội Điện ảnh Việt Nam như Cha tôi và hai người đàn bà (đạt Giải Bông sen Bạc LHP VN lần thứ 7, 1999), hay Canh Bạc (Giải Bông sen Bạc và Biên kịch xuất sắc nhất LHP VN lần thứ 10).

Không chỉ vậy, với vai trò Giám đốc sản xuất, bà cũng đạt nhiều thành công đáng nể. Các bộ phim mà bà đứng ra sản xuất thường được vinh danh với các giải thưởng lớn như Đời cát (Giải thưởng phim hay nhất LHP châu Á – Thái Bình Dương, 2000 và giải Bông sen Vàng LHP VN lần thứ 13, 2001); Những đứa con của làng (Giải Bông sen Bạc LHP VN 16, 2009 và giải Cánh diều Bạc – Giải Cánh diều Hội Điện ảnh VN); hay Đừng đốt (Giải Bông sen Vàng LHP VN 16, 2009).

>>> Xem thêm: Công Hậu: Từ diễn viên phản diện đến đạo diễn phim truyền hình

 
Vị biên kịch sinh năm 1950 hết lòng vì các tác phẩm của mình, luôn có mặt tại phim trường và theo đoàn đi quay.
Vị biên kịch sinh năm 1950 hết lòng vì các tác phẩm của mình, luôn có mặt tại phim trường và theo đoàn đi quay.

Tài năng của bà Nguyễn Thị Hồng Ngát luôn được giới chuyên môn xem trọng. Ở tuổi gần 70, bà vẫn luôn hết mình cùng nghệ thuật với mong muốn cho ra mắt nhiều tác phẩm cho giá trị.

Cập nhật các thông tin mới nhất tại Oh!man nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Cũng giống như Nguyễn Thị Hồng Ngát, Xuân Quỳnh là 1 trong những nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Tài năng của bà đã được khẳng định qua nhiều tác phẩm nổi tiếng và được không chỉ bạn bè trong nước mà cả quốc tế công nhận.

Nhân dịp sinh nhật, nhà thơ Xuân Quỳnh được Google Doodle vinh danh

Hôm nay 6/10, kỉ niệm 77 năm ngày sinh nữ thi sĩ Xuân Quỳnh, Google đã chính thức thay đổi logo trên trang chủ của mình thành bức họa cách điệu mang dáng hình Xuân Quỳnh bên những cuộn sóng biển xanh, mây trời "thuyền và biển".

Hình ảnh này năm trong bộ sưu tập các Doodle của Google, được lập ra nhằm tôn vinh những nhân vật, sự kiện nổi tiếng và đáng nhớ có ảnh hưởng lớn trên thế giới... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận