Bà Phạm Thị Yến: Từ thợ may hiền lành đến Phật tử "quyền lực" nhất chùa Ba Vàng

  • 23/03/2019 17:45

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip giảng pháp tại chùa Ba Vàng gây bức xúc. Theo đó, một người phụ nữ được gọi là "cô Yến" đã có những phát ngôn khó hiểu về người đồng tính hay vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị sát hại.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên "cô Yến" có những phát ngôn kì lạ như vậy. Trước đó, trong các video được đăng tải trên mạng xã hội, "cô Yến" cũng đã nhận nhiều chỉ trích khi rao giảng về nguyên nhân dẫn đến các sự việc như ung thư, tự kỷ hay biểu tình... với những lý thuyết tâm linh khó hiểu. Vậy "cô Yến" là ai và có quyền lực gì trong chùa Ba Vàng?


Bài giảng pháp của "cô Yến" đang gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong cộng đồng mạng.
Bài giảng pháp của "cô Yến" đang gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong cộng đồng mạng.

Clip: Bà Phạm Thị Yến phát ngôn gây tranh cãi về đồng tính.

Bà Yến từng làm thợ may, ly hôn chồng và sống xa gia đình

"Cô Yến" tên thật là Phạm Thị Yến (SN 1970 với pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) là chủ nhiệm 1 câu lạc bộ tại chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Người phụ nữ này tự nhận là nhà hoạt động Phật giáo có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán.

Đáng ngạc nhiên là dù không nắm giữ chức vụ nào cụ thể tại chùa nhưng sức ảnh hưởng của bà Yến rất lớn. Bà thường xuyên xuất hiện tại các buổi tọa đàm và trong các tài liệu tuyên truyền của nhà chùa.


Chùa Ba Vàng.
Chùa Ba Vàng.

Theo ông Trần Văn Thân, Tổ trưởng tổ 6, khu 5 (P. Hồng Hải, TP Hạ Long, Quảng Ninh, nơi bà Yến từng sinh sống) cho biết bà Phạm Thị Yến có nguyên quán tại xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Sau đó, gia đình bố mẹ đẻ của bà Yến chuyển đến phường Hồng Hải sinh sống. 

Tại đây, bà Yến kết hôn với ông P.V.Đ và có với nhau 2 người con trai. Sau đó bà Yến rời địa phương và ly thân với chồng. Năm 2017, bà Yến trở về phường Hồng Hải để hoàn tất thủ tục ly hôn.


Ngôi nhà của bà Yến và chồng cũ tại phường Hồng Hải. Ảnh: Vietnamnet.
Ngôi nhà của bà Yến và chồng cũ tại phường Hồng Hải. Ảnh: Vietnamnet.

Được biết, khi còn sống tại địa phương, bà Yến không có hiềm khích với ai và gia đình cũng thuộc dạng kín tiếng. Cuộc sống của gia đình họ tuy không giàu có nhưng khá đầm ấm. Hai vợ chồng vẫn thường đi chùa nhưng về sau, do nhiều bất đồng nên vợ chồng ly thân, rồi ly hôn.

Ông P.V.Đ (SN 1960, chồng cũ của bà Phạm Thị Yến) cho hay: "Trước đây tôi đã khuyên giải vợ nhiều lần nhưng không được nên chúng tôi ly hôn. Từ khi ly hôn, chúng tôi không còn duyên nợ với nhau nên cũng cắt đứt liên lạc. Một mình tôi chạy xe, làm lụng nuôi các con ăn học. Giờ con trai lớn đã lập gia đình, ở riêng nên tôi chỉ còn lo lắng cho cháu út".

Giải thích mọi chuyện đều dựa vào... nghiệp

Tại kênh YouTube cá nhân với hơn 85 nghìn người theo dõi, bà Yến đăng tải hàng trăm video là các bài giảng, buổi nói chuyện về các đề tài khác nhau như hôn nhân gia đình, tình yêu đôi lứa, lý giải về chuyện tâm linh,... Tuy nhiên, đề tài thì đa dạng nhưng cách giải thích của bà Yến thì gần như giống nhau: Tất cả đều do nghiệp từ kiếp trước.

Bà Phạm Thị Yến: Từ thợ may hiền lành đến Phật tử quyền lực nhất chùa Ba Vàng

"Những người đồng tính là những người không có tội lỗi gì với thế gian này, không có tội lỗi gì với cha mẹ, không có tội lỗi gì với người đời. Mà các bạn ấy chỉ bị quả báo của các bạn ấy do kiếp trước thôi" - Bà Yến nói về người đồng tính.

"Quỳnh Búp Bê bị bắt ép do nhân quả nhiều kiếp đã sinh sống, lợi dưỡng bằng cái nghề kinh doanh hành dục và cưỡng ép người ta phải hành dục với mình" - Bà Yến nói về nhân quả trong câu chuyện về nhân vật Quỳnh Búp Bê.

Bà Phạm Thị Yến: Từ thợ may hiền lành đến Phật tử quyền lực nhất chùa Ba Vàng

"Nguyên nhân chính không phải là đi ship hàng mà khiến bị hiếp như vậy. Nguyên nhân chính phải là do các ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp, duyên trong hiện tại bạn ấy lại sát sinh. 2 cái này cộng vào nhau khiến bạn ấy bị như vậy. Ai làm gì cũng phải do quả báo của chính mình" - Bà Yến nói về vụ nữ sinh giao gà Điện Biên bị sát hại.

"Những người bạn trải qua các cuộc tình, các bạn có 1 lỗi sai rất lớn đó là đổ lỗi cho bạn tình, sự đổ lỗi này sẽ khiến các bạn có những cuộc tình tiếp theo cũng đổ vỡ. Cũng do nghiệp, có thể kiếp trước do mình không chung tình nên kiếp này đến duyên yêu đương cái nghiệp đó nó trổ ra khiến mình thích những người không tương xứng với mình" - Bà Yến nói về chuyện chung thủy trong hôn nhân.

Bà Phạm Thị Yến: Từ thợ may hiền lành đến Phật tử quyền lực nhất chùa Ba Vàng

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Yến xuất hiện trên các clip thuyết pháp với nhiều nội dung gây bức xúc, chủ tịch UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) Nguyễn Mạnh Hà cho hay, đã chỉ đạo Công an TP Uông Bí kiểm tra và làm rõ. Nếu đủ chứng cứ thì sẽ sớm tiến hành triệu tập bà Phạm Thị Yến lên để xác minh các nội dung liên quan.

Kết

Bà Phạm Thị Yến cùng clip giảng pháp của mình đang là đề tài gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Chưa biết mục đích thực sự của bà Yến là gì khi tuyên truyền những thông tin vô lý và xúc phạm người đã mất nhưng với lý do gì đi nữa thì điều này vẫn không thể chấp nhận được. 

Bạn có bức xúc trước những bài giảng của bà Yến? Cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Bình luận