Bác sĩ đạo diễn ca sinh 5 duy nhất ở Việt Nam: Theo học Y để cứu người

  • 30/09/2019 08:30

Mặc dù đậu 3 trường Bách khoa, Luật và Y dược nhưng anh quyết định chọn theo ngành Y vì nghe theo lời dặn của mẹ trước khi mất, học Y để cứu người.

Bác sĩ Cao Hữu Thịnh (Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM) là người điều trị hiếm muộn và đỡ đẻ thành công ca sinh 5 duy nhất trong lịch sử tại Việt Nam. Thế nhưng trước khi đến với ngành sản phụ khoa, anh từng ra nước ngoài học phẫu thuật thẩm mỹ. Điều đó cho thấy sự đa tài của vị bác sĩ này, không chỉ mát tay trong điều trị hiếm muộn, thụ tinh nhân tạo mà còn cả phẫu thuật thẩm mỹ.

Vị “đạo diễn” ca sinh 5 duy nhất tại Việt Nam

Có thể nhiều người sẽ khó tin, nhưng trước khi mang bầu 5 bé, chị Lê Huỳnh Anh Thư (sản phụ sinh 5) từng có thời gian điều trị hiếm muộn. Vì vậy có thể nói bác sĩ Thịnh chính là đạo diễn cho ca sinh lịch sử này từ đầu đến cuối. 

 
Bac sĩ Thịnh thực hiện ca sinh 5 lịch sử tại Việt Nam.
Bac sĩ Thịnh thực hiện ca sinh 5 lịch sử tại Việt Nam.

Anh kể lại: “Chị bị buồng trứng đa nang, gây rối loạn phóng noãn, trứng không rụng dẫn đến không có thai. Tôi can thiệp bằng cách kích trứng và hướng dẫn vợ chồng quan hệ tự nhiên. Siêu âm thấy chị Thư đa thai, tôi tư vấn các rủi ro và khuyên giảm thai, nhưng gia đình nhất quyết không chịu. Mình đâu thể ép người ta được, nên chỉ biết “đu theo” để cùng dưỡng thai.”

Thông thường sinh 3 đã là nhiều và khả năng sinh non không nuôi được đã chiếm tỷ lệ 40-50% rồi huống hồ gì  ca sinh này có tới 5 thai khiến anh Thịnh vô cùng lo lắng về khả năng sinh non có thể lên đến 80-90%. 

“Vì vậy, dưỡng thai cho chị Thư, tôi hồi hộp từng phút một. Từ 28 tuần, tôi thấy yên tâm hơn. Tới 33 tuần rưỡi, tôi còn nhớ rõ lúc đó là chiều tối chủ nhật 17.3.2013, tôi đang đánh cầu lông thì nghe chị Thư gọi điện: “Em vỡ ối rồi, đau bụng quá bác ơi!”. Dặn chị Thư vô cấp cứu ở Bệnh viện (BV) Từ Dũ, tôi vội chạy về mổ cho chị. Xong xuôi, tôi nghỉ phép “trốn” luôn mấy ngày, bởi người ta hỏi quá chừng”, bác sĩ chia sẻ.

Nhưng điều khiến anh lo hơn cả là tử cung lớn quá. Trung bình mỗi bé nặng 1,7 - 1,8kg, tổng cộng 5 bé là khoảng 8kg. Mỗi bé lại có 1 “phòng”, túi ối riêng càng khiến cho tử cung thêm nặng. Anh rất lo khi mổ sẽ làm băng huyết không kiểm soát được. 

 
Bà nội thường dặn các bé gọi bác sĩ là bố nuôi.
Bà nội thường dặn các bé gọi bác sĩ là bố nuôi.

Anh Thịnh kể lại: “Tử cung bình thường nhỏ, mang 5 đứa nó giãn kinh khủng. Khi lấy 5 đứa bé, nhau bong ra, tử cung không co lại được gây chảy máu ồ ạt, dễ có nguy cơ tử vong. Mình phải tiên lượng những chuyện như vậy để có biện pháp xử lý. Ca tuy khó nhưng nhờ kinh nghiệm nên anh mổ rất nhanh. Lúc đó cũng nhờ có tiến sĩ - bác sĩ Bùi Chí Thương vào cùng ê kíp mổ nên “mẹ tròn con vuông”.

Đã 6 năm trôi qua, 5 bé ngày nào đã lớn, nhưng bác sĩ và gia đình vẫn giữ liên lạc với nhau. Bà nội và mẹ của 5 đứa nhỏ còn dặn tụi nhỏ gọi anh là “ba nuôi”. Anh cũng vô cùng thân thiết với 5 đứa trẻ khi Tết nào cũng đến thăm gia đình và lì xì cho tụi nhỏ.
>>> Xem thêm: Những đứa trẻ sinh 5 đầu tiên của Việt Nam giờ đây đã học lớp 1

Từng chọn theo con đường Y dược để thực hiện tâm nguyên cứu người của mẹ

Nếu từng tìm hiểu về bác sĩ Thịnh thì mọi người sẽ biết trước khi đến với sản phụ khoa anh từng đi học phẫu thuật thẩm mỹ ở nước ngoài. Nhưng động lực để anh rẽ sang 1 con đường khác có lẽ xuất phát từ chính người mẹ mà anh yêu quý: “Lúc tôi học lớp 10, mẹ tôi bị ung thư cổ tử cung. Trước khi mất, mẹ nhắn nhủ tôi nên theo ngành y để chữa bệnh cứu người. Tôi đậu một lúc ba trường đại học: Bách khoa, Luật, Y Dược TP.HCM và quyết định chọn ngành y. Học y xong, tôi thực tập ở khoa sản. Thấy tôi mổ xẻ khéo, Giáo sư - bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (nguyên Giám đốc BV Từ Dũ) tạo điều kiện cho tôi sang Pháp học 2 năm về phẫu thuật thẩm mỹ. Trở về VN, tôi được một BV nhận vô làm chuyên về thẩm mỹ. Khi đó, tôi đắn đo dữ lắm vì không muốn bỏ luôn mảng sản. Cuối cùng, tôi xin vô BV Từ Dũ làm về sản khoa cho đến bây giờ.

 
Bác sĩ Thịnh đi theo con đường Y dược vì mong muốn cứu người.
Bác sĩ Thịnh đi theo con đường Y dược vì mong muốn cứu người.

Tôi luôn nhớ lời mẹ tôi dặn học y để giúp bệnh nhân. Làm thẩm mỹ có nhiều tiền, cũng vui nhưng chỉ làm đẹp thôi, chứ không trị bệnh, không giúp được gì nhiều. Còn làm sản giúp được nhiều người, nên tôi không bao giờ bỏ sản.

Khi làm sản, tôi phát hiện thêm mảng liên quan là hiếm muộn, nên đi học bổ sung. Mà lạ lắm, thấy mình hên lắm! Có những ca khó, nghĩ làm không được nhưng tới mình làm là đậu, đậu quá trời đậu".

>>> Xem thêm: Anh chị em sinh 5, sinh 6: Trào lưu mới khiến dân mạng "xoắn não"

Nếu hiếm muộn hãy mạnh dạn đi điều trị đừng đổ lỗi cho người phụ nữ...

Là 1 bác sĩ có tâm nên anh Thịnh có những nguyên tắc điều trị riêng, đặc biệt với những ca hiếm muộn lâu năm, anh thường nghe họ tâm sự, thổ lộ để hiểu bệnh nhân chứ không nhào vô điều trị ngay. Điều này giúp anh nắm được hoàn cảnh, cách ăn uống, sinh hoạt vợ chồng của từng trường hợp để đưa ra cách điều trị phù hợp.

Anh Thịnh chia sẻ về những trường hợp chữa hiếm muộn oái oăm: “Khi đến khám và điều trị hiếm muộn, có nhiều người cho biết họ… rất lười (hoặc sợ) quan hệ tình dục vợ chồng, mấy tháng mới quan hệ một lần. Như vậy làm sao có thai tự nhiên cho được? Bên cạnh đó là những ca khó như mắc hội chứng co thắt âm đạo ở nữ giới. Do tình trạng đau đớn khi có bất kỳ vật nào xâm nhập âm đạo nên họ không thể quan hệ vợ chồng và không thể tiếp nhận các dụng cụ khám phụ khoa. Tôi phải dành thời gian trò chuyện, giúp họ cảm thấy thật thoải mái mới tiến hành điều trị. Đến lúc có con, mấy chị này mừng khóc như mưa. Những ca như vậy mình phải gỡ dần dần, bệnh không phải đến từ thực thể mà từ tâm lý.”

 
Anh vô cùng thân thiết với 5 con nuôi.
Anh vô cùng thân thiết với 5 con nuôi.

Đã từng có nhiều chị em đến tâm sự với anh nỗi khổ nếu không có con sẽ không giữ được gia đình. Những áp lực từ gia đình, xã hội khiến nhiều người phụ nữ lâm vào bước đường cùng. Điều này anh Thịnh cũng vô cùng thấy hiểu cho bệnh nhân. Thực tế 50% vô sinh là do nam giới, hiếm muộn chiếm 20% các cặp vợ chồng nhưng Y học đã tiến bộ nên khoảng 60% ca hiếm muộn can thiệp nhẹ là có thai, vì vậy bác sĩ Thịnh cũng khuyên các cặp vợ chồng nên mạnh dạn đi khám và điều trị.

“Trường hợp không sinh con được thì đừng đổ hết lỗi cho phụ nữ, tội lắm! Đáng lẽ mấy bà mẹ chồng cũng là phụ nữ, nên thấu hiểu và thông cảm điều này hơn ai cả”, anh Thịnh bộc bạch.

>>> Xem thêm: Sợ con gái điếc sinh con, bố mẹ thẳng tay triệt sản không báo trước

Đằng sau 1 người bác sĩ sản phụ khoa là cả hành trình dài đồng hành cùng với những bà mẹ, những gia đình, hoàn cảnh khác nhau để đem đến những sinh mệnh, những nụ cười cho cuộc đời. Câu chuyện về bác sĩ Thịnh khiến bất cứ ai trong chúng ta cũng cảm thấy xúc động, thán phục.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cho Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Hiếm muộn, không có con đã là 1 cái khổ nhưng còn 1 nỗi khổ nữa của người phụ nữ đó là không sinh được con trai cho gia đình. Nhiều người phụ nữ vẫn bất chấp sinh thật nhiều con dù không có đủ điều kiện kinh tế và tuổi tác chỉ để nặn ra 1 đứa con trai.

Người phụ nữ quá tuổi tứ tuần vẫn quyết sinh thêm con trai vì 8 lần trước đều là... con gái

Cô cảm thấy không thể ngẩng đầu lên trước gia đình chồng: "Mẹ và chị chồng nói có con trai sẽ có vinh quang", cô nói. Mang nặng tư tưởng sinh con trai nối dõi tông đường, Xia chẳng màng sức khoẻ và tuổi tác của mình. Hầu hết các lần sinh đều do chồng cô đỡ đẻ tại căn nhà 10m2 của họ. Hiện gia đình chục người chen chúc trong gian phòng đi thuê lụp xụp với hai chiếc giường bằng sắt và tre...>>> ĐỌC TIẾP

 

Bình luận