Bác sĩ gắp lấy khối u có răng lẫn tóc trong não bé trai 5 tuổi

  • 15/09/2019 19:30

Trong sọ não của một bé trai 5 tuổi tại Quảng Đông, các bác sĩ đã gắp ra được một khối u có răng và tóc.

Cậu bé Tiểu Thái, 5 tuổi sống tại thành phố Huệ Châu, Quảng Đông, Trung Quốc vừa trải qua một ca phẫu thuật não tại Bệnh viện Não địa phương. Điều đáng chú ý là các bác sĩ đã phát hiện và gắp được một khối u có răng lẫn tóc trong sọ não của cậu bé.

Bé trai bị run tay, biểu hiện của căn bệnh quái ác

Tháng trước, mẹ Tiểu Thái có mua cho em một khẩu súng nước và cậu bé đã nhanh nhảu mang chai ra hứng nước cho vào món đồ chơi. Thế nhưng, chẳng biết vì sao cậu bé lại không thể cầm vững chai nước bằng một tay, sự việc càng tồi tệ hơn khi ngay cả thử bằng hai tay thì mọi chuyện vẫn không suôn sẻ.

Nhớ lại 6 tháng trước, mẹ Tiểu Thái cũng lấy làm lạ khi con cũng có biểu hiện không thể cầm vững món đồ chơi trên tay. Chị chia sẻ: "Tôi thấy thằng bé đang chơi ghép hình thì bỗng dưng không thể cầm vững được đồ chơi. Ngay cả lúc đang ăn bé cũng khó tự cầm thìa nên thức ăn cứ vương vãi khắp nơi".

 
Tiểu Thái ngay cả cầm muỗng ăn cơm cũng không vững.
Tiểu Thái ngay cả cầm muỗng ăn cơm cũng không vững.

Nhận ra dấu hiệu bất thường, mẹ Tiểu Thái đã dẫn cậu bé đến bệnh viện Quảng Đông kiểm tra. Sau khi chụp ảnh CT, các bác sĩ phát hiện Thái bị tràn dịch não. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, bệnh viện địa phương không đưa ra bất cứ kết luận nào và yêu cầu gia đình chở bé đến cơ sở y tế lớn hơn để thăm khám.

Ngay lập tức, gia đình đã đưa Tiểu Thái đến Bệnh viện Não Quảng Đông Sanjiu để gặp bác sĩ trưởng khoa thần kinh Dương Bảo Oanh. Tại đây, sau khi tiến thành các kiểm tra cần thiết, bác sĩ Oanh phát hiện bênh trong não Tiểu Thái có một khối u teratoma.

Không chần chừ, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ngay và họ đã phải cắt bỏ 3 tâm thất để mổ nội soi sọ não, loại bỏ được khối u nằm trong đó với răng và tóc mọc lổm chổm.

>>> Xem thêm: Cuộc chiến chống ung thư của 3 người phụ nữ trong một gia đình

 
Hình chụp não giúp các bác sĩ phát hiện ra khối u.
Hình chụp não giúp các bác sĩ phát hiện ra khối u.

 
Cận cảnh khối u còn nguyên răng và tóc được gắp ra từ sọ não của Tiểu Thái.
Cận cảnh khối u còn nguyên răng và tóc được gắp ra từ sọ não của Tiểu Thái.

U quái teratoma là gì?

Qua câu chuyện của Tiểu Thái, nhiều người thắc mắc rằng u quái teratoma là gì và tại sao nó lại hình thành trong cơ thể cậu bé.

Theo các bác sĩ, u quái teratoma là một dạng u phát triển từ tế bào mầm và khối u này thường là một túi nang chứa đầy dịch lỏng. Khi u nang này phát triển sẽ có nguy cơ tạo ra một cấu trúc tương tự như cơ thể thai nhi đang phát triển trong túi nang.

Đó là lý do vì sao y học ghi nhận được một số trường hợp khối u có tóc, răng, xương hay thậm chí có các cơ quan cơ thể như mắt, bàn tay, bàn chân, thân mình chưa hoàn chỉnh,...

>>> Xem thêm: Cách phân biệt đau đầu thông thường và do u não

 
Răng tóc thường xuất hiện trong khối u quái teratoma.
Răng tóc thường xuất hiện trong khối u quái teratoma.

Theo các nhà khoa học, u quái teratoma có thể liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường sống, thường xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn. Chúng thường không có bất kì dấu hiệu nào rõ ràng, hầu hết đều được phát hiện thông qua việc thăm khám. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý kĩ nếu trẻ có những biểu hiện như run tay, run chân, chóng mặt,... và nhanh chóng đưa đến các chuyên khoa thần kinh để được điều trị một cách chính xác nhất.

Bạn suy nghĩ như thế nào về câu chuyện này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Sohu

Không chỉ Tiểu Thái, trước đây dân mạng cũng từng bàn tán xôn xao trước câu chuyện của một cậu bé bị ung thư não.

Chuyện của Tom: Có thể sống hết kiếp đã là một đặc ân trời ban...

24 giờ của Tom là câu chuyện kể về cậu bé chưa tròn 4 tuổi nhưng đang ở giai đoạn 4 của Ung thư não. Trong suốt 3 ngày sống cùng Tom, cùng trò chuyện với mẹ Tom - chị Minh Hà, nghe chị trải lòng về những trăn trở và tình yêu thương vô hạn dành cho con mình đã khiến nhiếp ảnh gia Kim Bánh Trôi Nước xúc động...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận