Bài học quý giá trong cuộc sống: Miệng nên ít nói, tự nhiên ít họa!

  • 23/06/2018 14:30

Người xưa có câu "Miệng nên ít nói, tự nhiên ít họa!" để cảnh báo những ai mồm miệng không được kín kẽ. Câu chuyện dưới đây cũng là bài học cho những ai không biết giữ mồm miệng.

Người xưa đã có câu “họa từ miệng mà ra” quả không sai chút nào. Chỉ cần một lời nói thiếu sự suy nghĩ, cũng có thể gây tổn thương cho người, cho mình, hay thậm chí rước thêm họa vào thân. Câu chuyện về hai ông bà lão nghèo dưới đây cũng là một bài học cho những ai thiếu cân nhắc khi mở lời.

Hai ông bà lão trong câu chuyện vốn xuất thân nông dân nghèo khó. Một buổi sáng nọ, bỗng nhiên ông lão đào được một chiếc hộp bên trong chứa rất nhiều vàng bạc châu báu. Tuy nhiên, lường trước được bản tính nhiều chuyện của vợ, ông đã khéo léo bày sẵn một kế hoạch khác.


Ông lão may mắn đào được hộp vàng bạc châu báu
Ông lão may mắn đào được hộp vàng bạc châu báu

Đúng như dự đoạn, bà vợ buôn chuyện khắp nơi về số vàng vợ chồng mình có được. Không may nó đã đến tai một phú ông trong vùng và số vàng có nguy cơ bị lấy hết.


Bản tính thích buôn chuyện không ngăn bà lão đi kể về số vàng ở khắp nơi
Bản tính thích buôn chuyện không ngăn bà lão đi kể về số vàng ở khắp nơi

Nhưng cũng nhờ sự nhìn xa trông rộng của ông lão mà mọi người quay ra nghi ngờ độ tin cậy trong lời nói của bà lão. Ông bày sẵn một con cá trên tổ chim, một con thỏ bị sa vào lưới bắt cá và cố tình để bà lão thấy. Khi phú ông hỏi về số vàng họ đào được, bà lão lập tức nhắc về cái ngày đào được số vàng cũng là ngày bà trông thấy các hiện tượng lạ lùng kia. Tất nhiên không ai tin lời bà lão và số vàng họ có được đã may mắn không bị lấy đi.


Ông lão đã nhanh trí bày trước kế hoạch để bảo vệ số vàng
Ông lão đã nhanh trí bày trước kế hoạch để bảo vệ số vàng

Người phụ nữ vì bản tính thích buôn chuyện nên có nguy cơ mất hết số vàng hai vợ chồng bà may mắn có được vào tay phú ông. Đó cũng là một bài học đắt giá cho những người miệng mồm bép xép, thiếu sự kín kẽ. Phàm là người thông minh, nên biết nói những gì cần nói và những gì không, đó cũng là cách tránh không bị "họa từ miệng mà ra".

(Nguồn ảnh: Cắt từ clip)

Bình luận