Xem bài văn đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi ĐH Trung Quốc: Lời văn mượt mà, tư duy sáng tạo

  • 27/06/2019 07:30

Chưa kịp hết ngỡ ngàng về độ "khoai" của đề thi đại học môn Văn của tỉnh Giang Tô, cư dân mạng lại xôn xao trước bài thi đạt điểm tuyệt đối.

Cũng giống như kỳ thi đại học của vài năm trở lại đây, đề thi Văn của tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) lại được xếp vào top những đề thi khó nhằn nhất cả nước.

Mới đây, cộng đồng mạng đã được phen bàn tán xôn xao trước đề thi Văn của tỉnh Giang Tô. Giang Tô được cho là một trong những tỉnh ra đề khó nhất cả nước. Có người khen đề thi năm nay mang tính triết lý và nhân văn cao, thế nhưng lại có không ít thí sinh phải khóc dài, khóc ngắn.

Đề thi Văn khó nhằn của Giang Tô

"Đề: Dựa theo tài liệu bên dưới, chọn góc độ, tự nghĩ đề bài, viết bài văn không dưới 800 chữ, không hạn chế thể văn (trừ thơ).

Mỗi vật đều có 1 tính, nước thì nhạt, muối thì mặn. Nước thêm nước vẫn là nước, muối thêm muối vẫn là muối. Chua ngọt cay nhạt mặn, năm vị điều hoà, cùng tồn tại hoà trộn tạo ra trăm ngàn vị khác. Vật đã thế, sự việc cũng thế, con người càng thế."

 
Đề thi văn tỉnh Giang Tô.
Đề thi văn tỉnh Giang Tô.

>>> Có thể bạn chưa biết: Điểm mới kỳ thi THPT Quốc Gia 2019: Bố trí camera giám sát ở 125 điểm thi, hỗ trợ 24/24

Chỉ ít lâu sau khi xuất hiện trên mạng, đề Văn của Giang Tô đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi. Có người khen hay, có người chê khó hiểu, còn có không ít thí sinh thì chỉ biết "vắt óc suy nghĩ" tìm hướng giải quyết.

"Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi không phải thi đề do Giang Tô đưa ra", "Sau khi đọc đề tôi lại thấy yêu bố mẹ thêm nhiều lần nữa, may quá tôi thi đại học rồi", "Thật ra cách ra đề cũng rất hay mà, để học sinh tự do phát triển suy nghĩ", "Ra đề không khó, khó là không chịu học"... cư dân mạng tranh luận.

Bài văn đạt điểm tuyệt đối khiến dân mạng khâm phục

Những tưởng với đề Văn khó nhằn thế này sẽ chẳng có mấy học sinh làm được bài chứ đừng nói đến chuyện đạt điểm tuyệt đối. Thế nhưng, thực tế đã có một thí sinh đạt 150/150 điểm. Bài văn của thí sinh này khiến nhiều người không khỏi khâm phục vì qá logic, mạch lạc và tinh tế.

"Củ cải nấu lên vẫn là củ cải, củ cải nướng thịt thì đã khác".

Tom là một cậu bé chăn cừu, cậu có một đàn cừu thuần màu trắng như một đám mây cực lớn. Chính vì thế Tom cực kì ghét con cừu đen duy nhất trong đàn, cậu luôn hăm he làm thịt nó.

Vào một ngày mùa đông nọ, trời đổ tuyết lớn, đàn cừu màu trắng lẫn trong nền tuyết làm Tom không cách nào tìm được. Cuối cùng nhờ con cừu đen duy nhất đó mà Tom tìm về được đàn cừu của mình.

Từ đây Tom hiểu được một đạo lý, thuần tuý cố nhiên rất đẹp, thế nhưng cộng sinh hài hoà lại càng tốt hơn.

Trên thực tế, mỗi vật đều có tính chất khác nhau, có vẻ đẹp khác nhau. Hổ dễ nổi nóng, khỉ hấp tấp, cừu hiền lành, động vật đã vậy, thực vật lại càng thú vị hơn, trên đời này không bao giờ có hai chiếc lá giống hệt nhau, cả những thứ cùng loại cũng không phải nhất thành bất biến huống chi là những vật khác nhau hoàn toàn.

 
Có thí sinh đạt điểm tuyệt đối với đề thi khó nhằn của Giang Tô.
Có thí sinh đạt điểm tuyệt đối với đề thi khó nhằn của Giang Tô.

Vật đã thế, con người càng thế...

Tả Truyền từng viết, tư tưởng con người không ai giống ai, mỗi người một vẻ. Mà tư tưởng thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào tính cách của người đó. Nếu muốn tôn trọng cái gọi là tư tưởng đó thì cần học cách khoan dung, đừng bao giờ vọng tưởng thống nhất tư tưởng, nó là điều phi lý.

Nhưng vấn đề là đã không cách nào thống nhất tư tưởng, vậy phải chung sống thế nào?

Có hai cách, một là tập hợp những người cùng chung chí hướng, những người cùng chung sở thích tập hợp với nhau, hình thành nên một quần thể có quan niệm chung.

Nhưng tiếc là chuyện này rất hiếm có, như củ cải nấu lên vẫn là củ cải, củ cải nướng thịt thì đã khác, làm sao có tư tưởng nào giống tư tưởng nào hoàn toàn.

Sự tham gia của nhiều tư tưởng giống mà khác nhau này còn phá vỡ sự cân bằng sản sinh ra biến hoá. Cát rơi vào miệng trai, thành trân châu quý giá, bụi trong hơi nước hoà thành mưa. Chính vì thế có một câu nói rất đúng rằng: “Người với người khác nhau, chưa chắc là chuyện xấu, chim diều không cần phải biến thành quạ mới có thể chung sống hoà bình.”

Nói cách khác là mỗi người một vẻ, tức là hoà hợp.

Từ bản thể triết học mà nói, hoà hợp là quy luật vận hành của vạn vật. Lão Tử nói: “Vạn vật đều có âm có dương, cân bằng âm dương chính là hoà hợp.”

Từ góc độ triết học mà nói, hoà hợp là cảnh giới cuối cùng mà con người theo đuổi. Lễ ký viết: “Những kẻ biết hoà hợp mới là kẻ làm chủ và đạt được cái đạo của thiên hạ”. Hoà hợp tạo ra sự xây dựng, sản sinh, thuận tiện, thành công và thịnh vượng.

 
Bài văn của thí sinh này khiến dân mạng nể phục.
Bài văn của thí sinh này khiến dân mạng nể phục.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kì thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh duy nhất dùng bộ đề thi khổ giấy A3

Từ góc độ phương pháp luận triết học thì hoà hợp là quy tắc làm người cơ bản. Luận ngữ viết: “Quân tử hoà hợp nhưng cũng khác nhau.” Chỉ khi thuận theo quy tắc hoà hợp để diễn sinh phát triển thì mới có thể tồn tại lâu dài.

Từ góc độ sinh học thì cộng sinh là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong hệ sinh thái. Hai loại sinh vật cùng giúp nhau tồn tại, thiếu một bên, bên còn lại cũng khó sống nổi. Như tảo và nấm cộng sinh, cá sấu cộng sinh với chim bắt sâu, bò tót cộng sinh với chim ăn ruồi bọ.

Hoà hợp mà khác biệt, cái quan trọng nhất là phải chấp nhận và dung nhập vạn vật, thứ hai là biết chọn lựa và sử dụng những thứ phù hợp với đặc tính tự thân để hoàn thiện chính mình. Cuối cùng là đặt mình trong nhiều hoàn cảnh, tập cho bản thân tính phóng khoáng lạc quan.

Dù là một chỉnh thể bền chắc như thép cũng phải có một thứ khác biệt để điều hoà. Không ít những công ty quốc tế luôn giữ vài người có ý kiến trái ngược nhau trong hội đồng quản trị, những người này sẽ luôn soi mói làm khó dễ các quyết định được hội đồng đưa ra, thế nhưng chỉ có vậy mới có thể thúc đẩy hội đồng đưa ra những quyết sách chính xác và đúng đắn nhất.

Từ Tiểu Bình từng nói: “Với những người gây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, trong nhóm có 3-4 người trung thành và 1 người luôn làm trái lại, chính là tổ hợp tuyệt vời nhất.”

Đạo lý này rất đơn giản, kẻ làm trái lại ấy đóng vai người điều hoà, anh ta phản bác, đánh thức, thúc tiến người lãnh đạo, như chim gõ kiến trên cây, vừa là bác sĩ vừa là kẻ gây tai hoạ. Nhưng nó sẽ luôn luôn tồn tại song hành với bạn.

Vậy vấn đề mới lại sinh ra, dung hợp có làm mất đi bản chất của mình không? Hoà hợp, chỉ là điều hoà, không phải hoà tan rồi làm mất bản thân. Bạn có thể đứng ở Trung Quốc nhìn ra thế giới, cũng có thể đứng ngoài thế giới nhìn vào Trung Quốc, nhưng đầu tiên bạn phải là người Trung Quốc là dân tộc Trung Hoa, sau mới là thế giới.

Muối bỏ vào nước sinh thành nước muối. Nước muối bỏ thêm vịt cũng chỉ là nước muối vịt. Mặc cho bạn dung hoà vào quần thể thế nào, bạn cũng phải biết mình luôn là muối, mỗi thứ mỗi vẻ, trăm vẻ dung hoà!" - Dịch từ Zhihu.

Bài văn đạt điểm tuyệt đối được cư dân mạng khen ngợi hết lời. Từ cách hành văn mượt mà, dẫn chứng cụ thể, logic đến lối tư duy sáng tạo, tinh tế của chủ nhân bài văn đều rất đáng nể. Đặc biệt, nhiều người cho rằng bài văn này được điểm tuyệt đối là vì nêu cao được tinh thần tự tôn dân tộc.

Đến đề văn thi tốt nghiệp THPT của Việt Nam: Có tính phân loại thí sinh

Năm nay, các sĩ tử bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn đầu tiên là môn Văn. Đề Văn năm nay được đánh giá là hay và có tính phân loại thí sinh tốt. Đề thi không nặng về kiến thức thuộc lòng và buộc thí sinh phải có sự hiểu biết về tác phẩm, kiến thức thực tế để làm bài.

 
Đề thi Văn của kỳ thi THPT quốc gia 2019.
Đề thi Văn của kỳ thi THPT quốc gia 2019.

>>> Xem thêm: Sau khi đọc đề Văn, 2k2 gây bức xúc khi nhắn gửi 2k1: "Đề quá dễ so với em tưởng!"

Bên cạnh đó, cũng có không ít thí sinh bày tỏ sự bất ngờ về việc tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? của Hoàng Phủ Ngọc Tường được đưa vào đề thi. Đây là tác phẩm không dễ để học và thường bị bỏ qua.

Đề Văn cho một kỳ thi quan trong như thi đại học ngày càng được chú trọng hơn, thay vì đánh vào việc học vẹt, học thuộc lòng thì giờ đây hướng nhiều hơn đến việc mở rộng kiến thức. Chỉ thuộc thôi chưa đủ, các thí sinh còn phải có kỹ năng phân tích, mở rộng đề tài.

Bạn thấy đề thi văn năm nay thế nào? Hãy chia sẻ tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận