Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng “Ninja Lead” của du học sinh Việt: Hãng lớn mà kỳ!

ruan xiang 26/07/2020 22:57

Gần đây, 1 cựu học sinh Việt Nam học tập ở bên Đức có tên là Trà My đã tố cáo thương hiệu đình đám Balenciaga sử dụng trái phép ý tưởng thời trang của mình. Sự việc thu hút sự chú ý của các tín đồ toàn thế giới.

Tài khoản instagram @diet_prada vốn được biết là page luôn tố cáo những hành động mặt trái của ngành thời trang và thường xuyên đòi đạo lý cho những người bị hại. Tài khoản này đã đăng tải 1 bài post có nội dung về việc tố cáo thương hiệu thời trang nổi tiếng Balenciaga ăn cắp ý tưởng thiết kế từ một nhà mẫu Việt Nam.

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 1

Thực hư của sự việc được đăng tải trên trang của chính Trà My, hay cũng chính là nghệ sĩ Việt Nam, một cựu du học sinh đang chuẩn bị dự án lấy bằng thạc sỹ tại Đức. Tác phẩm của Trà My là những bộ quần áo đầy màu sắc bọc lên xe máy hay xe đạp. Cô cho biết những tác phẩm này được lấy cảm hứng từ mẹ cô và văn hoá giao thông của người Việt Nam.

Theo @diet_prada thì bức ảnh này đã được recreate, nó giống đến từng chi tiết thậm chí là phong cách background, có chăng chỉ thay quần áo được bọc trên chiếc xe là đến từ thương hiệu Balenciaga. Điều này đã đặt ra câu hỏi rằng nếu không phải lấy cảm hứng từ các tác phẩm của Trà My thì lý do nào khiến Balenciaga lại mang quần áo của mình ra bọc lên xe máy?

Trước đó, một người phụ nữ tự xưng là nhà tuyển dụng của Balenciaga đã đến trường để xem qua các dự án trong lớp đào tạo thạc sĩ mà Trà My đang theo học tại ĐH Mỹ Thuật Berlin. Nhà tuyển dụng ấn tượng với những tác phẩm của nữ nghệ sĩ và hỏi xin hồ sơ năng lực của cô đến 2 lần với lý do doanh nghiệp đang tìm kiếm thực tập sinh.

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 2

Balenciaga đạo nhái ý tưởng thiết kế của Trà My update hẳn trên trang instagram của thương hiệu 

Bên phía tuyển dụng của Balenciaga thậm chí còn gửi mail và yêu cầu Trà My gửi kèm theo hình ảnh những tác phẩm trước đó cô đã thực hiện cả trước và đã qua chỉnh sửa. Từ đó đến nay, Trà My cũng chia sẻ thêm chưa nhận được hồi âm từ thương hiệu lớn đến từ Tây Ban Nha cho đến khi thấy tác phẩm của mình một ngày đẹp trời nằm "chễm chệ" trên trang instagram thương hiệu và không có dấu hiệu lấy nguồn (credit) từ nghệ sĩ Việt. 

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 3

Cuối mail Balenciaga, có thể thấy người gửi cho Trà My  là đại diện cho nhóm lên kế hoạch sáng tạo của hãng để xin tác phẩm từ nghệ sĩ Việt này

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 4

Dự án thạc sỹ của Trà My với ý tưởng văn hóa giao thông tại Việt Nam 

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 5

Trà My vô cùng tức giận và đã update trên trang cá nhân nói rằng: “Dự án này lấy ý tưởng từ thời trang đường phố ở Việt Nam. Tôi đã thu thập những phụ kiện có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng và tia cực tím, khoác lên một chiếc xe để tái hiện lại những người phụ nữ Việt Nam nước tôi thường xuyên và trải nghiệm đặc biệt mà họ đã có. Còn các người, các người lấy ý tưởng từ đâu? Nói tôi nghe xem nào? Mặc quần áo cho một chiếc xe có ý nghĩa gì đối với các người và Tôi yêu cầu một lời xin lỗi Yêu Cầu hãng xóa ngay bức hình ngay đi".

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 6

Trà My bày tỏ sự tức giận trên trang cá nhân

Trà My đã bình luận thẳng trên hình và nói thẳng là hãng đã copy ý tưởng của cô. Rất nhiều bình luận đã dùng lời lẽ khó nghe nhất để nói về hãng Balenciaga đã đạo nhái.

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 7

Nhiều cư dân mạng bình luận rằng : "Sao 1 hãng nổi tiếng như Balenciaga luôn mạnh trong việc phát triển các sáng tạo không giống ai và không theo quy chuẩn nào mà có thể nghĩ đến việc ăn cắp chất xám của người khác như vậy?"

Thật sự theo mình, nghệ thuật đẹp đẽ và đáng quý nhất là từ sự sáng tạo. Nhưng ở đây, có lẽ Balenciaga đã sai thật rồi. Điều này sẽ khiến hãng tổn thất không hề nhỏ đây. Lấy công sức của người khác nhận về mình chưa bao giờ có cái kết tốt đâu nhaaa.

 


Bình luận
Chow 21/08/2020 21:55

nghệ thuật đẹp đẽ và đáng quý nhất là từ sự sáng tạo.

Cộng đồng