Bạn có biết: Một đội bóng nhận bao nhiêu thẻ đỏ thì bị xử thua?

  • 03/04/2019 09:30

Trong bóng đá rất nhiều hành vi bị phạt thẻ đỏ và các cầu thủ nhận thẻ sẽ phải ra khỏi sân. Vậy một đội nhận bao nhiêu thẻ đỏ thì sẽ bị xử thua?

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là một loại hình phạt trong bóng đá. Các loại hình phạt trong môn này theo từ nhẹ đến nặng bao gồm: khiển trách bằng miệng, thẻ vàng và thẻ đỏ. 1 thẻ đỏ tương đương với 2 thẻ vàng. Thẻ đỏ cũng dùng cho những cầu thủ phạm lỗi trong điều 12 của Luật bóng đá.

Kết quả hình ảnh cho Thẻ đỏ
Thẻ đỏ được rút ra khi vi phạm luật trong bóng đá

Lịch sử ra đời thẻ đỏ như nào ?

Ý tưởng bắt nguồn từ trọng tài bóng đá Anh Ken Aston. Aston đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Trọng tài FIFA và chịu trách nhiệm cho tất cả các trọng tài tại World Cup 1966. Trong vòng tứ kết, đội tuyển Anh gặp đội tuyển Argentina tại sân vận động Wembley. Sau trận đấu, các tờ báo cho biết trọng tài Rudolf Kreitlein đã cảnh báo cả Bobby và Jack Charlton, cũng như đuổi Antonio Rattin của Argentina ra khỏi sân. Trọng tài đã không đưa ra quyết định rõ ràng trong trận đấu, và HLV người Anh Alf Ramsey đã tiếp cận FIFA sau trận đấu để làm rõ các quyết định này.

Sự kiện này khiến Aston suy nghĩ về cách thức để đưa ra quyết định của trọng tài rõ ràng hơn cho cả người chơi và khán giả. Aston nhận ra rằng một chương trình mã hóa màu dựa trên nguyên tắc tương tự được sử dụng trên đèn giao thông (vàng - thận trọng, đỏ - dừng) sẽ vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm rõ việc các cầu thủ bị cảnh cáo hoặc đuổi khỏi sân.

>> Có thể bạn quan tâm:
Siêu đội hình 8x vĩ đại nhất lịch sử bóng đá
Top 10 cầu thủ bóng đá sở hữu ” Vòng 3″ căng đét khủng nhất làng túc cầu thế giới

Nhận thẻ đỏ thì sẽ bị phạt như thế nào?

Mỗi khi 1 cầu thủ bị phạt 1 thẻ đỏ hoặc 2 thẻ vàng (giá trị 2 thẻ đã nói trên) thì thường sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Mỗi khi trọng tài rút 1 thẻ vàng cho cầu thủ, có nghĩa là cầu thủ không được phạm lỗi để nhận thêm thẻ, vì khi đó, sau khi trọng tài rút thẻ vàng thứ 2 thì 1 thẻ đỏ sẽ được rút ra (cầu thủ có thể bị phạt thẳng bằng thẻ đỏ).

 
Sergio Ramos cầu thủ nhận nhiều thẻ đỏ nhất lịch sử La Liga
Sergio Ramos cầu thủ nhận nhiều thẻ đỏ nhất lịch sử La Liga

Thẻ đỏ để phạt những cầu thủ phạm những lỗi nặng nhất hay phạm các lỗi được quy định trong luật bóng đá. Thủ môn có thể nhận thẻ đỏ do lỗi phản ứng, phạm lỗi nặng trong vòng cấm hoặc chơi bóng bằng tay khi đứng ngoài vạch 16,50 m . Thẻ đỏ có thể được rút ra khi xảy ra xô xát  giữa các cầu thủ.

Vậy một đội bóng bị nhận bao nhiêu thẻ đỏ thì sẽ bị xử thua?

Như trên đã nói, một cầu thủ bị phạt thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân và không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Do đó, một đội bị phạt bao nhiêu thẻ đỏ thì số người còn lại trên sân sẽ ít đi bấy nhiêu và ngược lại. Nếu thủ môn bị phạt thẻ đỏ, một trong những cầu thủ còn lại sẽ thay thế cho thủ môn và đội vẫn chơi với 10 người như bình thường.

Nếu từ 5 thẻ đỏ được rút ra cho một đội (tương đương 5 cầu thủ bị đuổi khỏi sân và trên sân còn lại dưới 7 cầu thủ), trận đấu sẽ bị dừng lại. Đội bóng thiếu cầu thủ sau đó có thể bị BTC xử thua 0-3.

Hãy cùng đón đọc những thông tin bóng đá mới nhất tại Oh!man nhé!

Bình luận