Bạn có thể sẽ phải hối hận khi sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn

  • 11/12/2019 11:30

Nhiều người vẫn thường dùng giấy vệ sinh để lau miệng khi thiếu giấy ăn mà không biết nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Giấy ăn và giấy vệ sinh là các nhu yếu phẩm hằng ngày mà gia đình nào cũng đều có. Tuy nhiên, khi thiếu giấy ăn nhiều người vẫn sử dụng giấy vệ sinh để lau miệng, mà không biết rằng như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn có thể bị ung thư, quái thai

Theo các chuyên gia môi trường, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, hầu hết các loại giấy vệ sinh trên thị trường đều có chứa PCBs (policlobiphenyl). Dù là hàm lượng cao hay thấp thì chất này cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

 
Sử dụng giấy vệ sinh để lau miệng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.
Sử dụng giấy vệ sinh để lau miệng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

PCBs là nhóm hóa chất được cấu tạo bởi các các nguyên tử clo, hydro và cacbon. Trong quá trình sản xuất giấy, các chất độc PCBs vô tình được sản sinh ra. Chất độc này khi được tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ gây đột biến tế bào dẫn đến quái thai, các bệnh ung thư,...

Giấy ăn là loại giấy thường xuyên tiếp xúc với bề mặt da nên nguyên liệu sử dụng phải đảm bảo "sạch", làm bằng 100% bột giấy chưa qua sử dụng và phải nguyên chất. Đảm bảo các quy trình xử lý theo quy định.

>>> Xem thêm: Dùng băng vệ sinh quá 2 tiếng không thay, nữ sinh 16 tuổi tử vong do sốc độc.

 
Dùng giấy vệ sinh không đúng cách có thể bị mắc nhiều bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa).
Dùng giấy vệ sinh không đúng cách có thể bị mắc nhiều bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa).

Quy trình sản xuất giấy vệ sinh thì ngược lại hoàn toàn, các loại giấy vệ sinh thông thường thường được làm từ giấy tái chế, rất ô nhiễm, chứa nhiều các chất gây ô nhiễm môi trường và nhiều vi sinh vật có thể gây bệnh.

Video: Nam thanh niên dùng kế đỉnh ‘dạy dỗ’ gái xinh vô ý thức vứt giấy lau mũi trên xe buýt.

Nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khi dùng giấy vệ sinh lau miệng

Nếu doanh nghiệp sử dụng giấy thải để làm giấy vệ sinh, có thể chứa nhiều nấm mốc, vi khuẩn,... Ngoài ra nếu không được khử độc, càng khiến các loại vi khuẩn này tích tụ trên giấy vệ sinh, sử dụng lâu dài sẽ bị viêm đường ruột, kiết lị, sốt thương hàn,... thậm chí là viêm gan.

Một số nhà máy sản xuất giấy vệ sinh bằng giấy tái chế, để cho giấy mềm, trắng họ đã sử dụng chất làm trắng huỳnh quang và chất làm mềm. Nếu sử dụng để lau miệng nhiều, tức là bạn đang chà các chất độc hại vào miệng. Nếu các chất này đi vào dạ dày sẽ làm tổn thương hệ thống máu và thần kinh của con người.

>>> Xem thêm: Thể hiện độ lầy vô đối với những biển báo nhà vệ sinh độc đáo.

 
Giấy vệ sinh kém chất lượng chứa nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh.
Giấy vệ sinh kém chất lượng chứa nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh.

Nếu cứ thường xuyên sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng để lau miệng, ngoài các bệnh về miệng thì bạn còn dễ bị viêm da và dị ứng da, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Ngoài ra, nếu sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng để che mũi hắt hơi, xì mũi cũng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào đường hô hấp, gây ra nhiều bệnh hô hấp cho cơ thể.

Các bạn nữ cũng phải hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn giấy vệ sinh để sử dụng. Bởi bộ phận sinh dục nữ là một khu vực rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, rất nhạy cảm. Vì thế, nếu sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng để lau chùi thì có thể gây viêm âm đạo và các bệnh phụ khoa khác.

 
Nên sử dụng giấy vệ sinh theo đúng tên gọi, chức năng của nó. (Ảnh minh họa).
Nên sử dụng giấy vệ sinh theo đúng tên gọi, chức năng của nó. (Ảnh minh họa).

Sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn là một việc làm xảy ra rất thường xuyên. Vì thế, bạn hãy cẩn thận trong việc lựa chọn giấy để sử dụng cũng như dùng đúng chức năng, tên gọi của nó nhé.

Cập nhật thêm những thông tin mới, bổ ích và hấp dẫn tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Internet.

Cách chọn giấy vệ sinh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà

- Thứ nhất, bạn nên chọn giấy vệ sinh càng đục màu càng tốt. Bởi những cuộn giấy vệ sinh màu trắng bóc có nguy cơ đã bị tẩy trắng và chứa nhiều chất huỳnh quang.

- Tiếp theo, nên chọn những sản phẩm giấy vệ sinh có nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng rõ ràng. Tránh mua những sản phẩm giấy gia công vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Mua giấy tại nơi được bảo quản sạch sẽ, còn nguyên ngày sản xuất, bao bì.

- Chọn mua những loại giấy không mùi, bởi vì giấy thơm có thể chứa chất tạo mùi, chất hóa học gây viêm nhiễm cho các vùng nhạy cảm.

Dù là giấy vệ sinh được quảng cáo là tốt đến nhường nào thì chúng ta cũng nên sử dụng đúng với chức năng, tên gọi của nó. Đặc biệt là không nên dùng để lau mặt, nếu da bạn tiết quá nhiều dầu thì hãy sử dụng những cách khác để xử lí, để biết những biện pháp duy trì làn da đẹp cho người da bóng nhờn, nhiều mồ hôi, xem thêm TẠI ĐÂY.

Bình luận