Không cần tốt nghiệp đại học, bạn vẫn "rộng cửa" làm việc cho Apple

  • 21/08/2018 13:41

Tốt nghiệp đại học tưởng chừng là tiêu chí "tối thiểu" để tìm việc làm tại Việt Nam nhưng điều đó không có nghĩa Apple cũng áp dụng chính sách tuyển dụng tương tự.

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công”, câu nói tưởng chừng chỉ mang tính chất an ủi các sĩ tử không may mắn trong kì thi THPT Quốc gia hóa ra lại mang tính thực tế cực cao. Có không ít vĩ nhân đã đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp dù bỏ ngang hoặc thậm chí là không theo học đại học. Trong đó phải kể đến những tên tuổi nổi tiếng trên toàn thế giới như: Bill Gates, bỏ học Harvard khi là sinh viên năm thứ 2 hay đạo diễn gạo cội Steven Spielberg, từng từ chối Đại học bang California.

Không những vậy, hiện nay rất nhiều công ty hàng đầu thế giới, trong đó có cả Apple và Google, đều đã thay đổi chính sách tuyển dụng, chấp nhận cả những ứng viên không có tấm bằng Đại học trong tay. Chỉ cần bạn có tài năng và đủ đam mê, bạn hoàn toàn có thể làm việc cho những “ông lớn” này.


Hãy cứ tự tin ứng tuyển vào Apple ngay cả khi bạn không có bằng đại học trong tay.
Hãy cứ tự tin ứng tuyển vào Apple ngay cả khi bạn không có bằng đại học trong tay.

Theo báo cáo mới nhất của Glassdoor, chuyên trang tìm kiếm việc làm hàng đầu thế giới, có đến 15 công ty đã loại bỏ yêu cầu về bằng đại học trong quá trình tuyển dụng. Trong đó đều là những tên tuổi công nghệ “sừng sỏ” gồm Apple, Google như đã nêu trên. Điều đáng chú ý là chính sách mới này được áp dụng cho cả những vị trí cực kỳ quan trọng như quản lý dự án hay kĩ sư thiết kế.

Cựu giám đốc nhân sự Laszlo Bock của Google cho biết: “Khi một người quyết định không đi học đại học mà vẫn thành công trong sự nghiệp của mình thì đó chính là một tài năng xuất chúng. Và nhiệm vụ của chúng tôi là phải tìm mọi cách để tìm ra và chiêu mộ những tài năng như thế”. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn có kiến thức, kĩ năng cần thiết và đủ “điên rồ” để theo đuổi đam mê của mình, bạn hoàn toàn có cơ hội ứng tuyển vào những công ty hàng đầu thế giới và cạnh tranh sòng phẳng với những cử nhân, kĩ sư đại học khác.


Bằng đại học vẫn quan trọng, nhưng không phải là yếu tố bắt buộc phải có khi ứng tuyển vào Google hay những công ty lớn khác.
Bằng đại học vẫn quan trọng, nhưng không phải là yếu tố bắt buộc phải có khi ứng tuyển vào Google hay những công ty lớn khác.

Nói thế không có nghĩa là những công ty này đánh giá thấp tầm quan trọng của tấm bằng đại học. Những bằng cấp giáo dục vẫn sẽ đóng vai trò chuẩn mực chung trong việc đánh giá những ứng viên tham gia tuyển dụng. Nhưng nó sẽ không còn là rào cản đối với những người không lựa chọn con đường học vấn mà vẫn muốn theo đuổi ước mơ của mình. Nếu bạn đủ tự tin, hãy cứ ứng tuyển, cơ hội dành cho mọi người là ngang nhau.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dù bạn có quyết định theo học đại học hay không, thì điều quan trọng nhất vẫn nằm ở tinh thần phấn đấu không ngừng nghỉ của chính bản thân bạn. Không cắp sách đến trường không có nghĩa là bạn sẽ ngừng học, mà bạn cần phải học theo một cách khác, cách của riêng mình, thậm chí còn phải học gấp nhiều lần so với những người khác. Có như thế, bạn mới có thể hoàn thiện kiến thức, kĩ năng cần thiết và luôn sẵn sàng khi cơ hội đến.

Suy cho cùng, Bill Gates hay Steven Spielberg sau khi quyết định không gắn bó với đại học, cũng phải bền bỉ phấn đấu trong một khoảng thời gian rất dài mới đạt được đến đỉnh cao như hiện nay. Thành công thì có nhiều nhưng thất bại cũng không hề thiếu, điều quan trọng nhất là họ vẫn giữ được ngọn lửa đam mê với ước mơ và liên tục trau dồi để có thể đạt được mục tiêu sự nghiệp của mình.


Thời niên thiếu của Steve Jobs chưa từng một lần suôn sẻ, đặc biệt là việc học
Thời niên thiếu của Steve Jobs chưa từng một lần suôn sẻ, đặc biệt là việc học

Danh sách 15 công ty đã thay đổi chính sách tuyển dụng, loại bỏ yêu cầu về bằng đại học theo thống kê của Glassdoor bao gồm: thương hiệu cà phê nổi tiếng Starbuck, hãng sản xuất vi xử lý IBM, ngân hàng Bank of America, công ty công nghệ hàng đầu Apple, Google và một số công ty lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác.

 

Nguồn: https://kenh14.vn/ngac-nhien-chua-tach-dai-hoc-van-co-co-hoi-lam-viec-cho-apple-mien-la-ban-co-du-tai-nang-va-dam-me-20180822152049181.chn

Bình luận