Bạn vẫn chưa sẵn sàng đi phượt nếu không biết đến 8 thiết bị “nhỏ mà có võ” này

  • 29/07/2018 18:00

Du lịch tự túc hay “phượt” không chỉ đòi hỏi một sức khỏe và thể lực dồi dào mà còn cần đến sự giúp đỡ của nhiều thiết bị công nghệ nhằm đảm bảo an toàn.

Sau đây là 8 thiết bị “nhỏ mà có võ” các “phượt” thủ  không thể nào bỏ qua

1. GPS Tracklog

Tracklog là thiết bị sử dụng định vị GPS từ vệ tinh để xác định vị trí theo tọa độ địa lý. Thiết bị này sẽ ghi nhận tọa độ, thời gian những điểm bạn từng đi qua, trong trường hợp lạc hướng, bạn vẫn có thể quay lại vị trí ban đầu.

Ngoài ra các cung đường treking thường sẽ có nhiều hội nhóm đi trước, đánh dấu sẵn các cột mốc, bản đồ và lưu dạng file có đuôi GPX. Bạn chỉ việc xem đánh giá các cung đường trên, lựa chọn file bản đồ chuẩn nhất để tải vào thiết bị tracklog của mình.

Bạn vẫn chưa sẵn sàng đi phượt nếu không biết đến 8 thiết bị “nhỏ mà có võ” này

Thiết bị GPS sẽ trả lời câu hỏi "đây là đâu?" giúp bạn khi đi treking.

Tốt nhất hãy lưu lại tọa độ các khu dân cư, nguồn nước hay những nơi bị cảnh báo nguy hiểm xung quanh khu vực bạn treking, nếu không may bị lạc bạn có thể đến hoặc tránh những địa điểm đã chọn.

Lưu ý, bạn cần học cách kiểm soát tốt nhất thiết bị GPS của mình, cố gắng sử dụng thành thạo tất cả các tính năng của nó trước chuyến đi. Ngoài ra, bạn đồng thời phải đảm bảo pin thiết bị đã được sạc đầy trước khi bắt đầu hành trình.

2. Điện thoại siêu bền

Khi công nghệ ngày càng phát triển, liên lạc điện thoại là một công cụ không thể thiếu. Tuy nhiên để phục vụ nhu cầu khá phá của người dùng. một số dòng điện thoại siêu bền ngày nay được thiết kế riêng theo tiêu chuẩn quân đội. Vẻ ngoài của các model này khá hầm hố để phòng chống va đập chống nước. Bên cạnh đó, thời lượng pin của dòng smartphone này cũng khá ấn tượng, thường trên 4 ngày, đủ để người dùng có một chuyến đi treking dài trên 80 km.

Bạn vẫn chưa sẵn sàng đi phượt nếu không biết đến 8 thiết bị “nhỏ mà có võ” này

Thiết kế hầm hố cùng nhiều tính năng đặc biệt giúp chiếc điện thoại có thể “sinh tồn” trong nhiều điều kiện khắc nghiệt

Ngoài phần cứng, điện thoại dành cho phượt thủ cũng trang bị các công nghệ như cảm biến nhiệt độ, đếm bước chân, độ cao, độ ẩm, áp suất, la bàn và GPS... Một số model còn có đèn LED nhỏ phục vụ nhu cầu chiếu sáng.

3. Pin dự phòng

Để sử dụng các thiết bị công nghệ, năng lượng là yếu tố tiên quyết. Một cục pin dự phòng 20.000 mAh có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu cơ bản như sạc đồng hồ, điện thoại cho bạn trong vòng 2-3 ngày.

Ngoài ra nếu trang bị thêm các thanh đèn LED, cục pin dự phòng của bạn có thể phục vụ cả nhu cầu chiếu sáng. Trải nghiệm thực tế với 5.000 mAh, thanh đèn LED có thể hoạt động 24 tiếng liên tục.

Bạn vẫn chưa sẵn sàng đi phượt nếu không biết đến 8 thiết bị “nhỏ mà có võ” này

Kết hợp tấm sạc năng lượng mặt trời cùng một pin dự phòng cỡ 20.000 mAh, phượt thủ sẽ quên ngay nỗi lo hết năng lượng. Ảnh:Amazon.

Nếu chuyến đi kéo dài quá nhiều ngày, tấm sạc năng lượng mặt trời có thể là thứ bạn sẽ cần để liên tục duy trì năng lượng. Tuy nhiên tấm sạc này không có khả năng lưu trữ điện vì vậy bạn cần kết hợp với pin dự phòng để sử dụng.

4. Đèn pin

Từ 6 giờ chiều, các đoàn treking thường hạn chế di chuyển ở khu vực nguy hiểm vì thiếu ánh sáng. Nhưng kể cả khi dừng lại, nhu cầu chiếu sáng vẫn rất cần thiết. Ngoài việc đốt lửa, đèn pin là vật dụng không thể thiếu.

Bạn vẫn chưa sẵn sàng đi phượt nếu không biết đến 8 thiết bị “nhỏ mà có võ” này

 

Đèn pin là vật dụng sinh tồn phải có khi đi treking. Ảnh: Amazon

Có nhiều loại đèn pin từ loại sử dụng pin một lần, pin sạc đến loại dùng năng lượng mặt trời, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện sử dụng. Tuy nhiên dân treking thường chọn đèn dùng pin sạc có thể tháo rời, có kết cấu đơn giản, dễ sửa chữa thay thế, phòng khi hỏng hóc xảy ra trong suốt quá trình dài di chuyển.

Khi sử dụng đèn pin ngoài trời đêm, cần tránh đèn bị ướt do sương gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động. Cần chuẩn bị trên hai đèn, một loại cầm tay lớn và một đèn nhỏ đeo đầu. Nếu di chuyển trong thời gian kéo dài cần có kế hoạch chuẩn bị, sử dụng đèn hiệu quả, tránh cạn kiệt pin.

 

5. Ứng dụng bản đồ offline

Các smartphone ngày nay đều có khả năng định vị GPS khá tốt với sai số dưới 10 mét. Nếu treking trên những cung đường không quá nguy hiểm, việc sử dụng điện thoại để tải lộ trình khá khả thi. Maps.Me là ứng dụng bản đồ offline đáng dùng trong trường hợp này.

Maps.me là ứng dụng bản đồ offline chi tiết nhất hiện nay.Maps.me là ứng dụng bản đồ offline chi tiết nhất hiện nay.

 

Người dùng chỉ cần tải trước bản đồ quốc gia mà mình sẽ đến trong lần đầu sử dụng. Ứng dụng khá trực quan, đơn giản, bao gồm cả chế độ đêm để giảm độ sáng màn hình.

Tuy nhiên việc sử dụng smartphone để theo dõi lộ trình khá tốn pin, người dùng nên lưu ý chuẩn bị năng lượng trước hành trình.

 

6. Đồng hồ thông minh

Mặc dù được biết đến nhiều hơn với những ứng dụng trong đời sống hằng ngày tuy nhiên đồng hồ thông minh cũng rất cần thiết trong nhiều tình huống khi đi treking.

Nếu việc vừa đi vừa cầm điện thoại để xem lộ trình khiến bạn khó chịu thì smartwatch là giải pháp thay thế. Đa phần đồng hồ thông minh sẽ kết nối với di động để định vị được.

Đồng hồ thể thao thông minh là thiết bị tiện lợi nhất để theo dõi thông tin của cả hành trình. Ảnh: Getty.Đồng hồ thể thao thông minh là thiết bị tiện lợi nhất để theo dõi thông tin của cả hành trình. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên một số loại khác có khả năng hoạt động độc lập với cảm biến nhịp tim, GPS, tracklog, cảm biến độ cao, áp suất, nhiệt độ... cùng thời lượng pin ấn tượng.

7. Bộ đàm

Trong một đoàn treking, mọi người thường di chuyển thành hàng một với người trưởng đoàn đi đầu. Nếu đoàn quá dài, việc liên lạc giữa các thành viên khá khó khăn. Lúc này bộ đàm phát huy tác dụng của nó, giữ liên lạc cho cả đội. Nếu chi phí cho chuyến đi khá hạn hẹp, người dùng có thể thuê bộ đàm thay vì mua.

Bộ đàm là thiết bị đáng để các phượt thủ đầu tư với mức giá khá dễ chịu.Bộ đàm là thiết bị đáng để các phượt thủ đầu tư với mức giá khá dễ chịu.

 

Nếu số thành viên trên 10 người có thể chia thành các tổ nhỏ. Mỗi tổ có từ 2-4 thành viên, tổ trưởng sẽ giữ bộ đàm nhằm liên lạc tốt với toàn đội. Bộ đàm dùng để truyền đạt các thông tin như điểm danh, đi, dừng, đi nhanh, đi chậm...

8. Camera hành trình

Đây không thực sự là thiết bị hỗ trợ sinh tồn cho bạn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn bị lạc, việc bỏ lại một thứ gì đó cho đồng đội lần tìm là rất quan trọng. Lúc đó camera hành trình có lẽ là thứ chứa được nhiều thông tin về bạn nhất để đồng đội có thể tìm ra. Ngoài ra, camera hành trình sẽ giúp bạn ghi lại toàn bộ chuyến đi đề có thể lưu lại như một kỉ niệm đáng nhớ cho sau này.

Camera hành trình giúp "phượt" thủ dễ dàng ghi lại toàn bộ hành trình chuyến đi.Camera hành trình giúp "phượt" thủ dễ dàng ghi lại toàn bộ hành trình chuyến đi.

Bên cạnh những trang phục bảo hộ chuyên dụng dành cho dân “phượt”, những thiết bị công nghệ nói trên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người đi, đặc biệt trong những tình huống nguy hiểm như lạc đường, mất phương hướng hay gặp tai nạn diễn ra trong suốt hành trình. Theo bạn, thiết bị nào nói trên cần thiết nhất ? Hãy cùng Ohman chia sẻ và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm “phượt” ngay trong phần bình luận bên dưới nhé!

Bình luận