Bánh trung thu nội địa Trung Quốc, tràn lan “chợ” mạng: 2000 đồng/cái, không ghi hạn sử dụng

  • 03/09/2019 22:30

Bánh trung thu nội địa Trung đang gây sốt trên mạng xã hội với những lời mời chào hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đáng ngờ.

Bánh trung thu “Trung Quốc” có thật là hàng Trung Quốc 

Chỉ cần thử vào vai một người bán hàng, bình luận xin thông tin giá bánh là bạn sẽ được nhắn tin riêng tư vấn nhiệt tình. Một đầu mối kinh doanh ở Quảng Ninh quảng cáo: “Bánh này bạn tôi ở Móng Cái lấy tận Trung Quốc về. Xách từ bên đó về nên phải mua nhiều mới có giá rẻ. Loại bánh nội địa Trung Quốc này là loại nhỏ, chỉ 40g/cái. Bánh có lớp vỏ bánh mềm và thơm ngon, nhân bên trong ngọt thanh”.

Họ cũng tư vấn thêm khách phải gom đơn hàng để mua cho rẻ hơn, Ngay sau đó, thường thì giá bán là 50 nghìn đồng/10 cái, dẫn mối được thêm khách thì giá chiết khấu sẽ khoảng 40 – 45 nghìn đồng/10 cái. Quả là mối làm ăn rất hời.

Khách hàng sẽ được chọn vị bánh tùy thích từ 5 – 6 vị chính mà chủ shop có sẵn dù trên quảng cáo là 9 vị bánh. Người bán giải thích là hàng về loại nào thì bán loại đó, có những vị khách ít mua nên không nhập về vì họ không được chọn theo yêu cầu mà bốc cân. 

>>> Đọc thêm: 2.5 triệu cho một chiếc bánh Trung thu: Nặng 4kg, to gấp 3 lần bánh Trung thu Việt

 
Những chiếc bánh đủ loại mùi vị được chào bán với giá chỉ 2000 đồng/chiếc.
Những chiếc bánh đủ loại mùi vị được chào bán với giá chỉ 2000 đồng/chiếc.

 
Nhưng khi kiểm tra thì lại chẳng rõ "nội địa Trung" ghi ở chỗ nào.
Nhưng khi kiểm tra thì lại chẳng rõ "nội địa Trung" ghi ở chỗ nào.

 
Hàng loạt cơ sở bị phanh phui với những bánh không rõ nguồn gốc.
Hàng loạt cơ sở bị phanh phui với những bánh không rõ nguồn gốc.

Bánh chẳng ghi rõ thành phần, nguồn gốc nhưng chỉ năm ngoái thôi người bán lại “biết” hạn sử dụng 6 tháng không cần bảo quản cầu kỳ còn năm nay vẫn là dòng bánh đó, dân buôn online đều ghi hạn sử dụng chỉ còn 3 tháng. Khách chỉ cần đặt 1-2 ngày là có, gửi theo xe khách Móng Cái từ biên giới về. 

Video: Hoài niệm lễ Trung thu xưa với bánh nướng, bánh dẻo thơm lừng.

Bánh trung thu nội địa Trung Quốc ngập tràn mạng xã hội 

Mỗi mùa trung thu, thị trường bánh lại bắt đầu nhộn nhịp hơn với nhiều loại bánh khác nhau đủ kiểu dáng, mẫu mã, mùi vị cho các bạn lựa chọn. Bánh có loại cao cấp, có loại bình dân và không thể thiếu “hàng nội địa Trung Quốc” giá 2000 đồng/cái mà vẫn bán chạy. 

Lễ càng đến gần, các lực lượng chức năng càng tăng cường kiểm tra vấn đề vệ sinh, nguồn gốc của các địa chỉ làm bánh, bán bánh trung thu cũng như việc nhập khẩu bánh về Việt Nam. Gần đây, lực lượng chức năng liên tục bắt giữ các vụ vận chuyển bánh trung thu nhập lậu với số lượng, tần suất ngày càng tăng và không hề có dấu hiệu dừng lại. 

Bán bánh nhập lậu mang lại nhiều lợi nhuận trong khi đó chế tài xử phạt còn chưa đủ mạnh để răn đe nên rất nhiều người bất chấp lương tâm, rao bán những chiếc bánh chẳng rõ nguồn gốc. Lợi dụng tâm lý ham của lạ, giá rẻ của mọi người, các chủ kinh doanh đã “tẩu tán” hàng trăm thậm chí hàng nghìn chiếc bánh trung thu kém chất lượng ra thị trường. 

>>> Xem thêm: Đặt mua online bánh trung thu cá chép, mẹ trẻ hoang mang khi nhận về bánh... cá sấu

 
Bánh được chào bán là "hàng nội địa" nhưng không biết có phải Trung Quốc hay không.
Bánh được chào bán là "hàng nội địa" nhưng không biết có phải Trung Quốc hay không.

 
Tất cả đều không hề có thông tin sản phẩm.
Tất cả đều không hề có thông tin sản phẩm.

Điều đáng nói là tất cả số bánh này không có bất cứ thông tin gì về nguồn gốc, kiểm định chất lượng, thành phần bánh,… nhưng được chào bán với những từ ngữ rất hoa mỹ như: Bánh trung thu trứng chảy, bánh trung thu ngàn lớp, bánh trung thu vỏ mochi hay bánh trung thu nội địa Trung – Đài. Bánh được cam kết xách tay nên yên tâm về chất lượng. Người nghe tò mò cứ ùn ùn kéo nhau mua thử. 

Trong tất cả các dòng bánh trung thu trên thị trường hiện nay tính riêng bánh trung thu Trung Quốc thì loại bánh được gọi tên “bánh nội địa” là rẻ nhất. Chúng được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. Năm ngoái, giá bán của loại bánh này vào khoảng 2.200 đồng/cái. Năm nay, giá bán thậm chí giảm còn 2.000 đồng/cái. Đó là giá áp dụng cho khách mua buôn, giá lẻ là khoảng 110.000 đồng/kg. Một cân sẽ có từ 35 – 40 bánh đủ vị.

>>> Bạn đã xem: Bánh trung thu dát vàng 24K, phiên bản giới hạn lên tới 15 triệu đồng vẫn hút khách

Trước thực trạng bánh kém chất lượng tràn lan trên thị trường, chúng ta phải hết sức cảnh giác trước những lời mời mua hàng mà không biết rõ nguồn gốc của bánh. Bởi lẽ, rủi ro về sức khỏe, tiền mất, tật mang chính những người tiêu dùng như chúng ta mới là người gánh chịu. 

Cập nhật thêm những thông tin mới nhất mùa lễ Trung thu năm nay tại Oh!man

Nguồn ảnh: Internet.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và gia đình, người tiêu dùng cần có kinh nghiệm chọn bánh sao cho phù hợp nhất với khẩu vị riêng của từng người mà vẫn đảm bảo giá cả hợp lí, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt. Hãy lưu ý một số mẹo sau đây: 

Mẹo chọn bánh trung thu "đạt chuẩn"

- Chú ý đến nguồn gốc sản phẩm: Chọn mua bánh trung thu cần ưu tiên những loại bánh có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu là hàng trong nước cần có kiểm định nguồn gốc, cơ sở sản xuất, tiêu chuẩn sản xuất,... Nếu bạn chọn mua bánh nhập ngoại thì yêu cầu người bán xuất trình hóa đơn nhập hàng để kiểm chứng. 

- Chất lượng bánh: Chất lượng bánh là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định bạn có chọn được chiếc bánh ưng ý hay không. Hãy chú ý đến thành phần bánh, loại nhân, loại vỏ bánh có đạt độ mềm, dẻo vừa ý hay không. Nếu vỏ bánh sẫm màu, có mùi lạ hoặc có bất kì dấu hiệu lạ nào khác thì bạn nên cân nhắc kĩ vì có thể chiếc bánh đó bị hỏng rồi. 

- Hạn sử dụng: Vì bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn chỉ trong vòng vài tháng nên bạn cần chú ý xem kĩ ngày sản xuất và hạn sử dụng để chắc chắn mua được bánh còn mới đồng thời có cách bảo quản tốt nhất nhé. 

- Chọn vị bánh: Bánh trung thu có bánh nướng, bánh dẻo với nhiều loại nhân phong phú nên bạn có thể tùy chọn vị mà mình yêu thích. Tuy nhiên, hãy lưu ý một chút về thành phần tránh bị dị ứng nhé! 

Bình luận