Bắt chồng phải trả 178 triệu tiền nội trợ cho vợ khi ly hôn, phán quyết của toà án gây ra nhiều ý kiến trái chiều

Lăng Chiêu 24/02/2021 13:28

Mọi người đã bao giờ nghe đến chuyện chồng trả tiền nội trợ cho vợ chưa? Có lẽ là chưa đúng không? Thật ra câu chuyện này đã xảy ra tại Trung Quốc và hiện đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Được biết, theo thông tin từ tòa án, người vợ họ Vương và người chồng họ Trần đã kết hôn với nhau vào năm 2010. Nhưng đến năm 2015, 2 người quyết định ly thân, con trai sống với mẹ.

Hình minh hoạ

Đến năm 2020, anh Trần quyết định đệ đơn ly hôn lên tòa án Bắc Kinh. Cô Vương lúc đầu không có ý định ly hôn nhưng sau đó lại nhất quyết đòi phân chia tài sản, yêu cầu đối phương bồi thường vì anh không bao giờ làm việc nhà và chăm sóc con cái, đặc biệt là còn ngoại tình.

Sau thời gian tranh chấp, toà án phán quyết anh Trần sẽ phải gửi trợ cấp nuôi con cho cô Vương 300 USD/ tháng (khoảng 7 triệu đồng) và bồi thường tiền công nội trợ 7.700 USD (tương đương 178 triệu đồng) cho 5 năm hôn nhân.

Hình minh họa

Nhiều người cho rằng, số tiền cô Vương được bồi thường là quá ít. Nếu cô lựa chọn đi làm bên ngoài thì chỉ cần nửa năm là có thể kiếm được 178 triệu đồng. Bên cạnh đó, có người lại nói cô đã "yêu thích công việc nội trợ" nên không được xem là tốn công.

Vụ việc này được xét xử theo luật hôn nhân mới của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/1 vừa qua: "Bên nào phải làm nhiều việc hơn trong gia đình - gồm nuôi dạy con cái, chăm sóc người lớn tuổi và hỗ trợ công việc của người còn lại - sẽ có quyền yêu cầu bồi thường khi ly hôn".

Dự luật này đã thổi bùng trở lại những tranh cãi về "định giá" cho những công việc không lương trong gia đình, thường là do phụ nữ đảm nhận. Hiện 2 bên sẽ tự thỏa thuận trước khi nhờ đến toà án can thiệp. Mọi người nghĩ sao về sự việc này?


Cộng đồng