Bật mí hội chứng lạ khiến người ta không biết sợ hãi là gì

  • 04/04/2019 15:30

Hầu hết chúng ta thường hay cảm thấy sợ hãi khi đối diện những thứ đáng sợ như: nói chuyện trước đám đông, đứng từ trên cao nhìn xuống, xem phim kinh dị, đối mặt với động vật nguy hiểm,... Tuy nhiên, đối với người phụ nữ bí danh SM (bảo vệ danh tính vì sự an toàn của bà) không hề cảm thấy sợ hãi bất kỳ điều gì.

Theo nhận định nghiên cứu của các giáo sư thần kinh ĐH Lowa thì bà SM đang gặp phải hội chứng Urbach–Wiethe hay còn gọi là chứng bệnh lạ khiến người ta không sợ hãi.

 
Trong khi người khác cảm thấy sợ hãi còn họ thì không. Ảnh minh hoạ.
Trong khi người khác cảm thấy sợ hãi còn họ thì không. Ảnh minh hoạ.

Người phụ nữ không hề biết sợ hãi là gì 

Từng trải qua những điều tồi tệ trong cuộc sống như chĩa súng vào đầu, dí dao vào người, đối mặt với rắn độc... nhưng người phụ nữ 47 tuổi có biệt danh SM chẳng hề sợ hãi gì. Kinh khủng nhất là khi bà từng bị người chồng đầu tiên của mình đánh đập gần như đến chết nhưng chẳng bao giờ bà tỏ ra cảm thấy sợ sệt về điều đó.

Chưa kể, bà SM còn sống trong khu dân cư phức tạp và đầy rẫy những tội phạm, chính vì thế không ít lần bà chứng kiến những vụ tấn công, thậm chí có lần bà còn bị một tên cướp vung dao trước mặt và sẵn sàng gây sát thương nếu như bà chống đối chúng. Tuy nhiên vì không hề thấy sợ nên thay vì làm theo những gì tên cướp yêu cầu thì bà thản nhiên bỏ đi như không có gì xảy ra. 

 
Dù đối diện những thứ đáng sợ nhất nhưng họ cảm thấy mọi thứ vô cùng bình thường. Ảnh minh hoạ.
Dù đối diện những thứ đáng sợ nhất nhưng họ cảm thấy mọi thứ vô cùng bình thường. Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, bà SM còn chia sẻ thêm là từ hồi bé bà cũng cảm thấy không hề sợ điều gì dù những người xung quanh cứ hốt hoảng đối  diện với những thứ đáng sợ xung quanh. Các nhà khoa học tiến hành nhiều thử nghiệm với bà SM như cho nói chuyện trước đám đông, xem bộ phim kinh dị như The Blair Witch Project, The Shining and Silence of the Lambs hay dắt bà tới xem những con rắn và bò sát,... nhưng sau tất cả, bà đều không có cảm xúc sợ.

Hội chứng Urbach–Wiethe khiến người ta không sợ hãi

Giáo sư Antonio Damasio, một nhà thần kinh học tại Đại học Iowa đã dành nhiều thời gian nghiên cứu trường hợp SM. Ông cho rằng bà SM đã mắc phải chứng bệnh Urbach–Wiethe, một loại bệnh do rối loạn gen lặn hiếm gặp khiến không hề thấy sợ điều gì cả. Được biết, căn bệnh này không gây chết người, không làm giảm tuổi thọ người bệnh. 

 
Trên thế giới có khoảng 400 ca được phát hiện bị hội chứng không sợ hãi này. Ảnh minh hoạ.
Trên thế giới có khoảng 400 ca được phát hiện bị hội chứng không sợ hãi này. Ảnh minh hoạ.

Hiện nay, mới có 400 ca được phát hiện, biểu hiện khác nhau tùy vào mỗi cá nhân như khàn giọng, da khô nhăn nheo, xây xước lâu lành, nổi sần quanh mắt... Ở trường hợp của bà SM, các hạch hạnh nhân được tìm thấy ở sâu trong não đã bị vôi hóa và mòn đi, vì thế các yếu tố gây cảm xúc ở con người sẽ bị ảnh hưởng và không cảm thấy sợ nữa.

Kết

Qua câu chuyện của bà SM mà nói đã khiến nhiều người thắc mắc liệu cuộc sống không có nỗi sợ thì như thế nào nhỉ? Bạn sẽ chẳng còn cảm thấy áp lực hay đau đớn khi phải trải qua những điều tồi tệ trong cuộc sống, thế nhưng điều đó có thật sự đúng? Đến nay, sự tò mò về cuộc sống những người không có nỗi sợ vẫn chưa có hồi kết.

Đừng quên xem thêm bài viết mới tại Oh!man nhé!

Bình luận