Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

  • 04/02/2019 07:00

Mỗi dịp Xuân về, nếu ở miền Bắc, có bánh chưng xanh thì ở miền Nam có bánh tét. Đây được xem là hai món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Chế biến món ăn truyền thống này, tưởng chừng là một công việc dễ dàng nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo ở người thực hiện.

Trong văn hóa của người Việt, bánh chưng bánh tét là hai món bánh truyền thống không thể thiếu được trong mâm cơm ngày Tết và để biết cách làm ra thành phẩm là những mẻ bánh thơm ngon, xanh mướt, béo từ thịt, dẻo từ nếp mà không bị lại gạo là điều mà bất cứ ai cũng biết. Cách gói bánh chưng ngon không bị lại gạo cho ngày Tết trọn vẹn, bạn nên tham khảo sẽ sớm được bật mí ngay hôm nay, chắc chắn sẽ giúp ích thật nhiều cho các bà mẹ nội trợ lắm đấy.

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

Bánh chưng

Tết cổ truyền mà vắng bóng bánh chưng có lẽ tết này đã không thể trọn vẹn. Bánh chưng là một món bánh truyền thống của miền Bắc và luôn rất được mọi người yêu thích. Bánh chưng được bao bọc bởi một lớp lá dong xanh mướt và buộc chắc chắn bằng những sợi dây lạt tạo nên một chiếc bánh chưng hình vuông đẹp mắt. Chiếc bánh đơn giản nhưng lại là hình ảnh quen thuộc hiện diện trong tâm hồn mỗi con người Việt Nam. Bắt tay vào thực hiện thôi nào.

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Nếp: 650 gram.

- Đậu xanh không vỏ: 400 gram.

- Thịt ba rọi hoặc thịt heo nửa nạc nửa mỡ: 300 gram.

- Lá dong, (có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý). Muối, tiêu, đường, hạt nêm.

- Lạt tre ngâm nước cho mềm + khuôn 1 cái.

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

Cách thực hiện:

Bước 1: Gạo và đỗ đãi sạch vo kĩ cho ngâm nước ấm khoảng 8 - 10 tiếng. Thông thường sẽ ngâm từ tối hôm trước sáng hôm sau vớt ra để ráo nước. Sau đó bạn cho thêm chút muối vào gạo sóc đều cho vị bánh đậm đà. Lá dong tước cuống rửa sạch lau khô tránh để lá bánh rách làm đôi. Quan trọng nhất là rửa lá thật sạch nếu không bánh sẽ nhanh chóng bị mốc, hỏng. Lá càng xanh thì màu bánh càng đẹp. 


Với đậu xanh bạn ngâm với nước lạnh trong 2 giờ đồng hồ, sau đó đem đãi sạch vỏ, rồi cho 1 muỗng muối vào trộn đều.
Với đậu xanh bạn ngâm với nước lạnh trong 2 giờ đồng hồ, sau đó đem đãi sạch vỏ, rồi cho 1 muỗng muối vào trộn đều.


Thịt ba chỉ hãy thái miếng to vừa nhân, đem tẩm ướp gia vị đừng quên cho hạt tiêu vào thịt bạn nhé. Thái bản to nhưng không được dày quá. Nên bỏ da để nhân bánh ngon hơn.
Thịt ba chỉ hãy thái miếng to vừa nhân, đem tẩm ướp gia vị đừng quên cho hạt tiêu vào thịt bạn nhé. Thái bản to nhưng không được dày quá. Nên bỏ da để nhân bánh ngon hơn.

Bước 2: Gói bánh - Xếp lá: giống y như xếp để gói bằng tay! Xếp mặt trái của hai lá dong để đè lên nhau như hình, tiếp đó bạn đặt ngang mặt xanh của một lá dong khác lên hai lá xếp dọc. Thêm một lá dong mặt xanh để xếp dọc, các lá chồng lên nhau và úp ngược khuôn trong vào trước này.


Bắt đầu gói bánh bạn xếp lá dong như gói bằng tay, sau đó, đặt khuôn lên trên.
Bắt đầu gói bánh bạn xếp lá dong như gói bằng tay, sau đó, đặt khuôn lên trên.


Các bạn bắt đầu gói khuôn như trong hình.
Các bạn bắt đầu gói khuôn như trong hình.


Mở nhấc khuôn ra ngoài.
Mở nhấc khuôn ra ngoài.


Tiếp theo là cho gạo và nhân vào trong.
Tiếp theo là cho gạo và nhân vào trong.

Bước tiếp theo của cách gói bánh chưng bằng khuôn, bạn cần cho nguyên liệu gói bánh chưng vào. Đầu tiên bạn đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn, bằng phẳng. Sau đó bạn cho một nắm đậu xanh lên, dàn đều. Tiếp đó là một miếng thịt đã ướp để ở giữa, rồi một bát đỗ xanh. Cuối cùng bạn đổ tiếp một bát gạo nếp lên trên cùng rồi gói các lá thừa lại thật gọn gàng, kín đều bánh chưng.

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

Sau khi cuốn gọn gàng các lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng. Bạn có thể buộc 2 lạt, 3 lạt, hoặc 4 lạt, chỉ cần lạt buộc mềm nhưng chặt, không làm chiếc bánh bị nhăn nhúm mà cần phải buộc đối xứng để chiếc bánh thêm vuông.

Bước 3: Luộc bánh - Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa. Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng bạn vớt bánh ra.

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. 

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị


Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.
Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi.

Bánh tét

Nếu như miền Bắc có bánh chưng thì ở miền Nam lại không thể thiếu được món bánh tét trong những ngày tết. Với phần vỏ được gói bằng lá chuối hoặc lá dong, lớp nhân bên trong cũng tựa như bánh chưng gồm có thịt heo, đậu xanh và gạo nếp. Tuy trông mộc mạc vô cùng nhưng nó lại luôn là món bánh yêu thích của người dân miền Nam.

Nguyên liệu gói bánh tét:

- Gạo nếp: 1kg.

- Đậu xanh: 250g.

- Hành tím: 2 củ.

- Thịt heo: 500g.

- Lá chuối, giấy bạc, cuộn dây, muối, tiêu, đường, hạt nêm.

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

Cách thực hiện:

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh trong vòng 4 tiếng. Sau đó vớt đậu xanh ra và cho vào nồi, đổ ngập nước và nấu với lửa nhỏ. Khi đậu đã chín thì tắt bếp, nêm thêm một thìa muối, một thìa đường vào và trộn đều.

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

Bước 2: Cắt thịt heo thành những miếng dài bằng nhau. Thường thì người ta dùng thì mỡ heo để làm bánh tét, nhưng nếu bạn không thích thì có thể thay bằng thịt nạc. Tiếp đó, bạn đem thịt ướp với gia vị như sau: nửa thìa hạt nêm, nửa thìa hạt tiêu và hành tím bằm nhỏ. Đợi trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

Bước 3: Trải giấy bạc ra, sau đó rải đậu xanh lên và ép dẹp. Tiếp đến, bạn trải miếng thịt lên trên lớp đậu xanh. Cắt trứng muối thành 4 phần rồi cho một phần lên trên lớp nếp. Sau đó, quấn phần đậu xanh lại rồi đem vào tủ lạnh cho đông cứng.

Bước 4: Gạo nếp bạn nên ngâm nước để qua đêm. Sau đó, vớt nếp ra, đợi 10 phút cho nếp khô. Tiếp đến, bạn cho thêm một thìa muối vào rồi trộn đều hỗn hợp. Chú ý bạn chỉ nên trộn nhẹ tay để không làm vỡ nếp. Sau đó, chia phần nếp vừa trộn ra thành số phần tương ứng với số nhân đậu xanh.

Bước 5: Trải tờ giấy bạc ra rồi xếp lá chuối lên trên. Mục đích sử dụng giấy bạc khi nấu bánh tét là để ngăn nước lọt vào bên trong bánh. Nhờ vậy, bánh sẽ chắc, ngon và để được lâu. Giấy bạc còn giúp giữ nhiệt cho bánh giúp bánh chín nhanh. Tiếp đến, bạn rải lớp nếp lên trên lá chuối, dàn đều rồi đến nhân đậu xanh.


Dàng cho đều nếp sau đó bỏ đậu xanh lên trên.
Dàng cho đều nếp sau đó bỏ đậu xanh lên trên.


Phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại.
Phủ tiếp một lớp nếp nữa lên trên nhân đậu xanh rồi cuộn tròn lá chuối lại.


Cột bánh là công việc cần sự khéo léo và tỉ mỉ cao, đòi hỏi kinh nghiệm để làm sao cho đẹp, giúp định hình bánh.
Cột bánh là công việc cần sự khéo léo và tỉ mỉ cao, đòi hỏi kinh nghiệm để làm sao cho đẹp, giúp định hình bánh.


Nếu cột lỏng, bánh sẽ bị đổ ra, nhưng nếu quá chặt, bánh sẽ bị sống trong lúc nấu.
Nếu cột lỏng, bánh sẽ bị đổ ra, nhưng nếu quá chặt, bánh sẽ bị sống trong lúc nấu.


Trước khi buộc đòn bánh thì lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều.
Trước khi buộc đòn bánh thì lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều.

Bạn lấy dây lạt buộc ngang, chính giữa cuộn bánh. Sau đó, bạn nhẹ nhàng bẻ gập phần góc chiếc bánh rồi dựng đứng lên, đổ thêm một phần nếp nữa để phần bánh cũng có nếp đều. Đầu kia bạn cũng làm tương tự rồi dùng phần lá chuối che hai đầu bánh lại. Sau khi cột xong đòn bánh thì bạn lăn nhẹ để nếp bên trong chạy đều.


Gói xong rồi giờ thì chỉ cần mang đi luộc thôi nào.
Gói xong rồi giờ thì chỉ cần mang đi luộc thôi nào.

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị

Bước 6: Bạn cho các đòn bánh tét vào trong nồi lớn đun sôi có lót thêm vài lá chuối phía dưới đáy nồi. Bạn tiến hành nấu bánh với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 – 4 tiếng. Sau khi nấu được nửa thời gian thì bạn trở đầu lại cho bánh được chín lại. Bạn cũng cần chú ý quan sát châm nước thường xuyên, không để nồi cạn nước nữa nhé!

Bật mí tuyệt chiêu làm bánh chưng, bánh tét ngon cho ngày Tết thâm phần trọn vị


Thưởng thức thành quả thôi nào.
Thưởng thức thành quả thôi nào.

Bên cạnh những nét đẹp về phong tục, ngày tết Nguyên đán ở Việt Nam còn có những nét đẹp về ẩm thực, trong đó biểu hiện rõ rệt qua các loại bánh truyền thống, đặc biệt là bánh chưng, bánh tét. Hy vọng với bí quyết trên bạn sẽ cho ra đời món bánh ngon hảo hạng nhất. Chúc bạn thành công.

Ảnh: Tổng hợp

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...