Bất ngờ với cuộc sống xa xỉ của các "ông hoàng bà chúa" trong nhà tù Indonesia

  • 13/06/2018 10:10

Hãy quên đi cuộc sống khắc khổ, thiếu thốn tiện nghi thường nghe khi nhắc đến khái niệm nhà tù. Ở các nhà tù cao cấp này, phạm nhân được hưởng thụ cuộc sống sang chảnh không khác gì khách sạn năm sao.

Việc các phạm nhân "cấp cao" sẵn sàng chi một số tiền lớn cho các quản ngục nhằm đổi lại cuộc sống tiện nghi đã không còn là bí mật ở Indonesia. Dưới đây là một vài "đặc ân" xa xỉ mà đôi khi, một người bình thường còn khó có được.

Phòng ốc xa xỉ, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp tận nơi

Đó là trường hợp của nữ doanh nhân Artalyta Suryani, bị tù 5 năm vì tội hối lộ, được hưởng "ưu đãi" với một buồng giam riêng biệt rộng rãi, có phòng karaoke, đầy đủ ti vi màn hình phẳng, tủ lạnh và cả dịch vụ chăm sóc sắc đẹp ngay tại nơi giam giữ.

Bất ngờ với cuộc sống xa xỉ của các ông hoàng bà chúa trong nhà tù Indonesia


Phòng ốc tiện nghi với đầy đủ sofa, điều hòa cho nơi được gọi là... nhà giam
Phòng ốc tiện nghi với đầy đủ sofa, điều hòa cho nơi được gọi là... nhà giam

Sự việc lộ ra vào khoảng đầu năm 2010, người dân đã vô cùng phẫn nộ khi biết Artalyta có cuộc sống xa hoa như thế trong tù. Cũng trong tháng đó, hàng nghìn người Indonesia đã đổ ra đường để phản đối nạn tham nhũng đáng báo động ở đất nước này.


Phòng giam đầy đủ tiện nghi như ở nhà của một nhà tù Indonesia
Phòng giam đầy đủ tiện nghi như ở nhà của một nhà tù Indonesia

Du lịch nước ngoài thoải mái, chuyên cơ riêng

Tommy Suharto, con trai của cựu tổng thống Suharto, trong thời gian thi hành án thường có người chăm sóc riêng, dùng máy bay trực thăng để du ngoạn bên ngoài. Đổi lại, phạm nhân này chấp nhận xây một phân xưởng trong nhà tù, nhằm tạo công ăn việc làm cho các tù nhân khác. Sau 4 năm bị giam giữ, Tommy được ân xá.


Tommy Suharto, con trai cựu tổng thống Indonesia, bị cáo buộc dùng máy bay để đi du lịch trong thời gian thi hành án 
Tommy Suharto, con trai cựu tổng thống Indonesia, bị cáo buộc dùng máy bay để đi du lịch trong thời gian thi hành án 

Một ví dụ khác là Ali Imron, thủ phạm vụ đánh bom Bali vào năm 2002 khiến 200 người thiệt mạng, bị phát hiện trong một quán Starbucks ở Jakarta vào năm 2004. Lúc đó, Imron đang thụ án chung thân. Các phóng viên phát hiện tay này đang cười đùa với cảnh sát trong quán.

Còn cựu quan chức Mochtar Mohamad cũng bị bắt tại trận khi đang ăn tối ở một nhà hàng ưa thích tại thủ đô vào năm 2014 trong khi ngồi tù vì tội tham nhũng.

Ngoài ra, còn có trường hợp bỏ tiền để mua các chuyến đi trong ngày ra khỏi nhà tù mà không hề có giám sát. 

Giải quyết nhu cầu tình dục trong tù

Liên quan đến các nhu cầu con người khi sống tại nhà giam, tội phạm ma túy Freddy Budiman (thứ 2 từ trái sang) từng đưa bạn gái tới phòng giam đặc biệt trong nhà tù Cipinang để thỏa mãn nhu cầu quan hệ tình dục. Bạn gái anh, Vanny Rossyane đã công khai một số bức ảnh cho thấy "phòng tình yêu" bên trong nhà tù. Cô này cho hay họ thoải mái làm "chuyện ấy" trong xà lim kín đáo sát văn phòng của Giám đốc trại giam.


Freddy Budiman - thứ 2 từ trái sang
Freddy Budiman - thứ 2 từ trái sang

Indonesia được biết đến là một trong những nước có tỉ lệ tham nhũng và đút lót cao trên thế giới, lấn vào đến tận nhà tù, nơi những phạm nhân giàu có vẫn sống vương giả với các trang thiết bị hiện đại. 

Năm 2017, tạp chí Tempo thực hiện cuộc điều tra 4 tháng vào những nhà tù tham nhũng ở Bandung. Cuộc sống tại đó được mô tả với các tính từ như xa xỉ, sang trọng, hào nhoáng. Các tù nhân dùng tiền "bôi trơn" để có thể tự do cải tạo phòng ốc, thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Chính điều này đã làm dậy sóng dư luận, tạo ra các cuộc phản đối và biểu tình trong người dân.

Bộ trưởng Pháp luật và Quyền con người Yasonna Laoly hứa hẹn sẽ có biện pháp xử lý thích đáng, như điều chuyển các quản giáo tham nhũng khỏi nhà tù Sukamiskin và phá dỡ các xà lim đặc biệt. Tuy nhiên, chuyên gia về tội phạm Adrianus Meliala không tin rằng mọi chuyện có thể được xử lý dễ dàng như vậy bởi tham nhũng vẫn là vấn đề nan giải ở Indonesia.


Hạ viện Indonesia từng kêu gọi điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến nhiều nhà lập pháp
Hạ viện Indonesia từng kêu gọi điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến nhiều nhà lập pháp

Tổng biên tập tạp chí TempoHarymurti chia sẻ: "Nếu nghiêm túc diệt trừ tham nhũng, tổng thống nên bắt đầu tại những cơ quan tư pháp, đồn cảnh sát, tòa án và nhà giam. Bởi rất có thể những người tham nhũng đang rất hả hê trong tù.

Trong khi đó, Adnan Topan Husodo, cán bộ thuộc Tổ chức phi chính phủ Indonesia, cho rằng: "Phạm nhân tham nhũng thường ít tỏ ra hối lỗi. Họ vẫn có thể sở hữu tài sản kếch xù, gửi con đi du học và sống một cuộc sống thoải mái trong tù. Chẳng có gì ngăn cản được".

Các trường hợp được nêu tên trên đây không phải là minh chứng duy nhất cho cuộc sống sang chảnh và thoải mái quá đà tại các nhà tù ở Indonesia. Đó là hồi chuông báo động cho nạn tham nhũng tại các nhà tù, là nơi đáng lẽ thực thi công lý cho những phạm nhân.

(Nguồn ảnh: Internet)

Loading...

Bình luận

Tin liên quan

Loading...