Bất ngờ với "nhãn quan" và cách "nhìn đời" độc đáo, khác lạ của những loài động vật trên thế giới

  • 29/06/2018 11:00

Thế giới động vật không nhạt nhẽo, vô vị như bạn tưởng đâu nhé. Qua đôi mắt của chúng, những thứ hiện hữu trong cuộc sống này có muôn hình vạn trạng hơn con người rất nhiều lần.

Loài người chúng ta nhạy cảm với 3 màu cơ bản của ánh sáng tức: lam, lục và đỏ. Thế nhưng đa số loài vật lại bị mù màu hoặc chỉ nhìn được 2 màu đen và trắng. Với các kĩ thuật nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã khám phá ra cách mà các loài vật nhìn thế giới xung quanh chúng đa dạng và khác lạ vô cùng.

1. Mèo


Loài mèo không thể nhìn ra màu đỏ nhưng lại có thể nhìn vào ban đêm
Loài mèo không thể nhìn ra màu đỏ nhưng lại có thể nhìn vào ban đêm

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây cho biết, khác với tầm nhìn đầy màu sắc của con người, loài mèo chỉ có thể nhìn thế giới bằng tông màu tối và xám xịt. Những chú mèo không thể nhìn thấy các vật ở xa vì chúng thiếu các cơ cần thiết để điều chỉnh hình dạng của thấu kính mắt. Chúng nhận biết chủ yếu nhờ thính giác, khứu giác và chỉ nhìn thấy rõ trong phạm vi khoảng 6m. Tuy nhiên, với cấu tạo đặc biệt của mắt, loài mèo cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng thấp và có thể dễ dàng phân biệt con mồi hoặc các đối tượng khác trong bầu trời đêm.

2. Chó


Thị giác của loài chó không thực sự tốt mà chủ yếu dựa vào thính giác, khứu giác
Thị giác của loài chó không thực sự tốt mà chủ yếu dựa vào thính giác, khứu giác

Mắt của loài chó chỉ có 2 dạng tế bào hình nón nên chúng chỉ nhìn thấy vài màu như xanh dương, xanh lá và vàng nhưng không thấy được đỏ hoặc cam. Thị lực của chó tương đối kém nhưng lại cực kì vượt trội vào ban đêm. Mắt của chúng là "camera hoàn hảo" khi có thể nhìn và ghi nhớ ngay lập tức hành động xảy ra trong vùng thị giác bán cầu đại não với tốc độ tức thì - khoảng 60 hình/s, trong khi con số này ở người chỉ là 24 hình/s.

3. Chuột


Mỗi bên mắt của chuột hoạt động một cách riêng lẻ
Mỗi bên mắt của chuột hoạt động một cách riêng lẻ

Khi vừa mới đẻ ra, một con chuột sơ sinh sẽ chưa thể mở mắt và bị mù hoàn toàn. Thậm chí, đến lúc trưởng thành, chuột vẫn bị mù màu và chỉ có thể nhìn thế giới qua 2 gam màu đen-trắng. Theo các nhà khoa học, sở dĩ chuột sở hữu khả năng thị giác kém chính là do tập tính sinh hoạt của chúng. Cụ thể, thời gian kiếm ăn của chuột hầu như luôn vào ban đêm và ở thời điểm này một đôi tai thính, một chiếc mũi nhạy sẽ cần thiết hơn là đôi mắt sáng. Mỗi một bên mắt của chúng sẽ nhìn thấy 2 sự vật hoàn toàn độc lập mà không hề thống nhất.

4. Rắn


Rắn có thị lực rất kém, nhưng nhạy cảm với chuyển động
Rắn có thị lực rất kém, nhưng nhạy cảm với chuyển động

Ngoại trừ một vài con có khả năng đặc biệt để săn mồi vào ban ngày, hầu hết các loài rắn đều không nhìn rõ. Thông thường, chúng chỉ thấy hình khối chứ không nhìn được chi tiết. Thị lực của các loài rắn nói chung không đồng nhất, giao động từ mức chỉ đủ phân biệt sáng tối cho tới mức có thị lực cao, nhưng xu hướng chung là thị lực của chúng mặc dù không thực sự sắc bén nhưng đủ để có thể theo dõi các chuyển động của con mồi và kẻ thù.

5. Chim


Loài chim rất sành sỏi về màu sắc, đó là phương tiện để chúng phân biệt trống mái.
Loài chim rất sành sỏi về màu sắc, đó là phương tiện để chúng phân biệt trống mái.

Loài vật thích bay nhảy này có tầm nhìn vô cùng tốt, chúng có thể nhìn ánh sáng cực tím bằng mắt thường ở khoảng cách gần mà không gặp bất kì trở ngại nào. Trong các loài chim, chim ưng có thị nhãn tinh tế nhất thế giới, sắc nét hơn con người 4-5 lần và có thể phân biệt được màu sắc. Nhưng về đêm, thị lực của chúng kém đi, vì thế chúng phải ngủ sớm và dậy trễ. Những loài chim ăn đêm nhìn rõ cả ban đêm lẫn ban ngày.

6. Ruồi


Loài ruồi có thể nhìn thế giới qua 360 độ nên việc đập ruồi của con người thường rất khó khăn
Loài ruồi có thể nhìn thế giới qua 360 độ nên việc đập ruồi của con người thường rất khó khăn

Tuy là loài sinh vật nhỏ bé nhưng mắt ruồi có cấu trúc phức tạp và cho phép chúng nhìn thế giới xung quanh với tầm nhìn xa hơn cả con người. Trong đôi mắt chúng ẩn chứa hàng ngàn thấu kính phức tạp giúp quan sát dễ dàng hơn. Mỗi ống kính đều hoạt động độc lập nên ruồi có thể nhận ra tất cả những chuyển động dù là nhỏ nhất trong khu vực rộng lớn. Thế nhưng tầm nhìn của chúng không thực sự rõ nét và bị hạn chế về màu hiển thị trên mắt, đồng thời cũng gặp khó khăn khi phân biệt giữa màu vàng và trắng.

7. Cá


Mắt cá vàng có thể phân biệt được 3 màu lục, lam, đỏ như mắt người
Mắt cá vàng có thể phân biệt được 3 màu lục, lam, đỏ như mắt người

Hầu hết cá có mắt ở hai bên đầu, nhờ thế mà cá nhìn được mọi phía, điều này rất cần thiết bởi vì cá không thể quay đầu về phía sau được. Phần lớn cá có thể nhìn tốt ở phía trước hoặc ở 2 bên, số ít hơn có khả năng nhìn màu, ví dụ như cá vàng có thể phân biệt được 3 màu: đỏ, lục và lam. Thậm chí có một vài loài cá nhìn được cả tia tử ngoại.

8. Cá mập


Cá mập chỉ phân biệt được 2 màu trắng và đen
Cá mập chỉ phân biệt được 2 màu trắng và đen

Một nghiên cứu trên 17 loài cá mập khác nhau cho thấy rằng mặc dù chúng có thể nhìn thấy nhiều mức độ ánh khác nhau nhưng chỉ phân biệt được 2 màu đen và trắng. Tuy nhiên, loài "hung thần đại dương" này lại có thể nhìn rất rõ con mồi khi ở dưới nước.

Thế mới nói thế giới muôn loài ẩn chứa vô vàn những điều kì bí, độc đáo mà chúng ta vẫn chưa khai thác được hết phải không? Các Cú còn biết thông tin về loài vật nào có nhãn quan đặc biệt nữa không? Chia sẻ ngay với Cú Đêm nhé.

Ảnh: Internet

Bình luận