Bầu trời chuyển tím sau siêu bão Dorian ở Mỹ

  • 06/09/2019 21:45

MỸ: Người dân Florida được chứng kiến bầu trời chuyển tím kỳ lạ ngày 4/9, sau khi siêu bão Dorian đổ bộ.

Siêu bão Dorian đổ bộ bờ Đông Florida

Siêu bão Dorian, một trong những siêu bão được dự báo là "quái vật" nhất từ trước đến nay đang đổ bộ trên đất Mỹ. Dorian di chuyển phức tạp với sức gió tối đa lên tới gần 300 km/h đã tàn phá các đảo Abaco và Grand Bahama của quốc đảo Bahamas. Nó đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và gây ra trận ngập lụt lịch sử.

Sau đó, bão di chuyển chậm về phía bờ biển bang Carolina, Mỹ với cường độ giảm hơn. 

Hàng trăm nghìn người ở các bang Nam Carolina, Bắc Carolina và Georgia đã được sơ tán. Khu vực bang Florida lại ít chịu ảnh hưởng dù trước đó khu vực này từng nằm trong tâm bão và được dự báo sẽ chịu hậu quả nặng nhất.

 
Hướng di chuyển phức tạp của siêu bão Dorian - Ảnh: NOAA.
Hướng di chuyển phức tạp của siêu bão Dorian - Ảnh: NOAA.

Tính phức tạp trong hướng di chuyển của siêu bão khổng lồ này là điều vô cùng khó lý giải với các nhà khoa học. Ít nhất 200.000 hộ dân đã mất điện ở Nam Carolina và Georgia, chính quyền cũng đã xây dựng 22 công trình mới để hỗ trợ nhân dân sơ tán tránh bão.

Tuy nhiên, siêu bão này cũng “làm được 1 chuyện tốt” khi mang đến trải nghiệm hiện tượng thiên nhiên chưa từng xuất hiện trên đất Mỹ. 

>>> Đọc thêm: Đẹp "rụng rời" với dải màu xanh hồng kỳ diệu, ai cũng tưởng photoshop

Video: Siêu bão "quái vật" mạnh nhất trong 50 năm qua đổ bộ Mỹ.

“Hoàng hôn tím” lần đầu xuất hiện

Tiếp tục là 1 câu hỏi khó cho các nhà khoa học khi “bầu trời tím” xuất hiện sau siêu bão. Nhiều người dân Florida cũng chia sẻ những bức ảnh "bầu trời tím" tràn ngập mạng xã hội.

Amy Pope-Latham, một người dân sống ở thành phố Jacksonville, bang Florida kể lại rằng cô đã nhìn thấy bầu trời dần chuyển sang màu tím và đó là trải nghiệm lần đầu tiên trong đời.

Cô đứng trong căn hộ rồi nhìn ra bầu trời bên ngoài từ cửa sổ, những đám mây màu xám chuyển dần sang màu cam cháy rồi thành "màu tím tuyệt đẹp và dần đậm hơn trong vài phút". Trải nghiệm thú vị lần đầu trong đời này khiến Amy cảm thấy vô cùng hạnh phúc. 

"Tôi sống ở Jacksonville, chúng tôi ở trong nhà cả ngày và liên tục kiểm tra dự báo để xem bão Dorian đang ở đâu", Amy hào hứng chia sẻ. 

>>> Bạn đã xem: Kinh ngạc trước sự liên kết thú vị giữa con người và thiên nhiên

 
Bầu trời bất ngờ chuyển tím khiến người dân thích thú - Ảnh: CNN.
Bầu trời bất ngờ chuyển tím khiến người dân thích thú - Ảnh: CNN.

 
Hiện tượng "hoàng hôn tím" tuyệt đẹp sau bão.
Hiện tượng "hoàng hôn tím" tuyệt đẹp sau bão.

Giải thích về “hoàng hôn tím” các nhà khoa học cho biết: Đây gọi là hiện tượng tán xạ nghĩa là sự chuyển hướng ánh sáng bởi các hạt nhỏ. Theo đó, họ lý giải rằng những đám mây ở tầm thấp bị ảnh hưởng bởi siêu bão Dorian phân tán ánh sáng theo bước sóng dài và máy ảnh thu được màu tím. Đó chỉ là một hiện tượng tự nhiên bình thường. 

Một người khác, Berivan Keskin, đã sống ở Jacksonville được 2 năm cũng đã thấy bầu trời tím khi đang nấu bữa tối trong bếp. Anh cho biết thêm suốt thời gian sống ở đây anh chưa từng trải qua cơn bão nào. Có lẽ đó chính là lý do của hiện tượng kỳ lạ này.

>>> Xem thêm: Đứng bên cạnh âm thanh lớn nhất thế giới, ngay cả 1 người điếc cũng sẽ "tan thành tro bụi"

Siêu bão đổ bộ gây nhiều thiệt hại về người nhưng bầu trời tím này sẽ như lời an ủi tới những người dân phải trải qua ám ảnh kinh hoàng sau bão. Đó là lời chia buồn với những nạn nhân thiệt mạng và cũng là lời chúc bình an, may mắn với những người dân tại Florida nhanh chóng ổn định cuộc sống. 

Gửi lời chúc tới người dân Florida và ngắm hoàng hôn tím tại Oh!man

Nguồn dịch: CNN

Nếu bạn ghen tị với người dân Florida vì được ngắm bầu trời màu tím tuyệt đẹp thì hãy chia sẻ đám mây "siêu to khổng lồ" ở ngay tại Việt Nam này với mọi người ngay.

Bầu trời tím chỉ xuất hiện một lần ở Mỹ nhưng đám mây khổng lồ thì lại xuất hiện rất thường xuyên ở Việt Nam. 

Huế: Đám mây khổng lồ xuất hiện với hình thù lạ khiến CĐM thích thú

Bầu trời chuyển tím sau siêu bão Dorian ở Mỹ

Cách đây chỉ vài tháng, tại Huế đã xuất hiện một đám mây khổng lồ khiến người dân thích thú. Ít ai biết rằng hiện tượng này chính là những đám mây vũ tích, hay được gọi là hiện tượng Supercell Cloud đã từng xuất hiện rất nhiều lần ở Việt Nam.... >>> ĐỌC THÊM

Bình luận