"Bây giờ cho tôi 100 tỷ tôi cũng không quay lại Anh"

  • 28/10/2019 17:45

1 người may mắn trở về từ đợt nhập cư 2006 sau khi nghe về tai nạn thảm khốc 39 người tại Anh đã chia sẻ: "Giờ cho tôi 100 tỷ tôi cũng không quay lại Anh".

"Nếu được cho 100 tỷ để quay lại Anh, tôi thà ở nhà chứ không đi lại nữa. Bởi vì nó quá khổ và tôi quá sợ sẽ không có cơ hội sống sót" - 1 nạn nhân may mắn thoát khỏi "thiên đường" nhập cư 13 năm trước hãi hùng chia sẻ sau tai nạn 39 người trong container đông lạnh tại Essex, Anh.

Vào năm 2003, anh Nguyễn Văn Tuấn (tên nhân vật đã bị thay đổi) với ước mong đổi đời, cuộc sống sung túc cùng vợ con mà anh quyết vét hết số tiền tích góp cả đời, vay mượn khắp nơi để cùng bạn bè, hàng xóm sang nước ngoài làm việc qua con đường nhập cư chui.

Cũng từ đấy, hành trình tìm kiếm đồng tiền nơi xứ người bắt đầu và trở nên nguy hiểm khiến anh Tuấn hãi hùng hơn bao giờ hết.

Những roi vọt, sự cách ly và cuộc sống tù tội đày đọa

 
Anh Tuấn - Người từng qua nước ngoài cùng ước mơ về cuộc sống giàu có, sung túc.
Anh Tuấn - Người từng qua nước ngoài cùng ước mơ về cuộc sống giàu có, sung túc.

Chia sẻ với báo Giao Thông, anh Tuấn cho biết ban đầu, mục đích chính của anh và những người còn lại là được làm việc tại Đức. Tuy nhiên, nếu muốn qua Đức, họ phải dùng hộ chiếu du lịch qua Nga và trải qua cuộc hành trình đến nhiều nước với sự "đồng hành" của cả người môi giới lẫn người dẫn đường.

Họ trốn chui trốn nhủi lực lượng chức năng, thậm chí có người còn bỏ mạng. Anh Tuấn nhớ lại: "Từ Việt Nam chúng tôi được đón về 1 nhà kho chứa được hàng trăm người lao động bất hợp pháp khác, đủ các quốc tịch, lứa tuổi và giới tính. Mọi việc ăn ở và sinh hoạt đều giới hạn trong nhà kho, cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Hộ chiếu, giấy tờ tùy thân đều bị thu giữ và tiêu hủy".

Sau đó, mỗi người sẽ được đưa sang Đức với nhiều hướng và hình thức khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ phải đi bộ qua cánh rừng vào ban đêm từ Nga sang Ukraina, trên hành trình ấy nguy hiểm và những roi vọt luôn hiện diện.

Anh Tuấn sợ hãi kể lại: "Lúc đi luôn có 1 người đi ngựa phía trước dẫn đường, 1 người đi ngựa phía sau chốt đoàn. Những ai sức khỏe yếu, đi bộ không kịp sẽ bị người đi ngựa phía sau dùng roi quất ngựa đánh đập thậm tệ".

>>> Xem thêm: Người Việt tại Nhật: "Ở đây làm bèo bèo dư 20 triệu/tháng, về nước làm 9 triệu/tháng.

 
Những người nhập cư trái phép phải băng qua cánh rừng âm u vào ban đêm, ban ngày họ sống chui lủi, lẩn trốn - Ảnh minh họa.
Những người nhập cư trái phép phải băng qua cánh rừng âm u vào ban đêm, ban ngày họ sống chui lủi, lẩn trốn - Ảnh minh họa.

"Hành quân" không thành, có lần anh Tuấn và đám người bị phía cảnh sát Ukraina phát hiện, bắt giữ và rơi vào cảnh tù tội, khoảng thời gian này, họ lại tiếp tục các cai ngục đánh đập, hành hạ dã man.

Sau đó, người đàn ông này bị trục xuất khỏi Ukraina và được những người môi giới chuộc lại, đưa đi bằng con đường từ Nga sang Tiệp rồi mới đến Đức làm việc. Nhớ lại khoảng thời gian ấy, anh Tuấn rợn người kể lại cảnh bị nhét cùng hơn 20 người trong chiếc xe 5 chỗ ngồi: 

"Tất cả nằm bất động trong 1 cái hộp chật hẹp, tối om và trao đổi với không khí bên ngoài qua mấy cái khe bé tí. Ngứa hay mỏi cũng không thể làm gì được...

...Thậm chí có người bí quá nhưng không biết làm sao đành phải đi vệ sinh lên mặt, lên người người khác. Nhiều người chịu không được phải bỏ mạng dọc đường, có người thì lại sợ quá bỏ cuộc, quay lại".

>>> Xem thêm: Từ vụ án 39 người chết cóng trong container đến nạn buôn người tại Anh

 
Chưa "an phận", anh Tuấn quyết đinh qua Anh để đổi đời.
Chưa "an phận", anh Tuấn quyết đinh qua Anh để đổi đời.

Qua đến Đức, anh Tuấn cùng bạn bè hành nghề buôn bán thuốc lá lậu, mỗi tháng thu nhập khoảng chừng từ 800 - 5000 Euro (21 triệu - 130 triệu VNĐ). Tuy nhiên, chưa hài lòng lắm với thu nhập của mình tại Đức. Đến năm 2006, nghe râm ran đi qua Anh làm ăn được hơn, anh Tuấn lại ôm mộng sang Anh đổi đời.

"Nếu được cho 100 tỷ để quay lại Anh, tôi thà ở nhà chứ không đi lại nữa"

Quá trình từ Đức sang Anh cũng không kém phần nguy hiểm, trên đường đi sang Pháp để qua Anh anh gặp cướp suýt bỏ mạng nơi xứ người: "Bọn cướp dí súng vào đầu tôi và đòi bóp cò. Tôi quỳ xuống van xin và đưa toàn bộ tiền, điện thoại và tài sản trên người cho chúng nhưng vẫn bị chúng dùng báng súng đánh đập dã man. Đến khi tôi giả ngất, bọn chúng mới bỏ đi".

Tuy đã mất 8000 Euro (khoảng 210 triệu VNĐ) để nhờ người tìm container và dẫn đường vượt biển qua Anh, nhưng "phi vụ" không trót lọt. Khi đến Anh, anh Tuấn dùng dao thủ sẵn rạch chiếc bạt, xin tài xế chạy chậm để mình nhảy xuống nhưng họ lại "ăn gian" chạy càng lúc càng nhanh và... đưa anh vào đồn cảnh sát.

>>> Xem thêm: Người nhập cư vào Anh phải đục lỗ trên xe tải để nhìn thấy ánh sáng.

 
Hiện trường vụ tan nạn thảm khốc của 39 nạn nhân tại Anh ngày 23/10.
Hiện trường vụ tan nạn thảm khốc của 39 nạn nhân tại Anh ngày 23/10.

Sau đó, phía cảnh sát Anh bàn giao anh Tuấn cho Đức và trục xuất về Việt Nam. Hành trình làm giàu với "thiên đường" nhập cư tại trời Âu kết thúc, đến giờ nghĩ lại anh Tuấn càng hãi hùng chia sẻ: 

"Nếu được cho 100 tỷ để quay lại Anh, tôi thà ở nhà chứ không đi lại nữa. Bởi vì nó quá khổ và tôi quá sợ sẽ không có cơ hội sống sót".

Video xem thêm: Các món ăn nước ngoài bạn đang ăn sai cách.

Từ câu chuyện thật của người trong cuộc về cuộc sống chật vật, nguy hiểm nơi xứ người, có lẽ nhiều không ít người phải giật mình kinh hãi.

Tuy nhiên, xét về 1 góc độ nào đó anh Tuấn có lẽ vẫn là 1 người may mắn khi vẫn còn cơ hội trở về với gia đình giữa muôn vàn những người đang ôm mộng đổi đời bằng con đường nhập cư trái phép ngoài kia.

Bạn nghĩ sao về câu chuyện của anh Tuấn? Đừng quên chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Báo Giao thông

Sau vụ việc 39 người chết cóng trong xe container tại Anh, người tài xế đã bị bắt giữ để điều tra, 5 kẻ tình nghi cũng đã được cảnh sát gọi tên.

Tài xế lái xe tải chứa 39 người xấu số sẽ bị truy tố với 39 tội danh

Maurice Robinson (25 tuổi) là tài xế đã điều khiển chiếc xe đầu kéo trong vụ 39 người xấu số ở đằng sau thùng xe container tại Anh. Theo như tờ Reuters đưa tin thì người tài xế này đã bị cảnh sát Anh truy tố vào ngày 26/10 và người đàn ông này sẽ xuất hiện tại tòa Chelmsford Magistrates vào ngày 28/10...>>> XEM TIẾP.

Bình luận