Bệnh sốt xuất huyết: Không có thuốc đặc trị, bị rồi vẫn có thể bị lại thêm 3 lần nữa

  • 15/08/2019 11:30

Nhiều người cho rằng từng mắc sốt xuất huyết một lần thì sẽ không bao giờ bị mắc lại nữa, tuy nhiên trên thực tế con người có thể bị mắc đến 4 lần.

Từ lâu, sốt xuất huyết đã được liệt vào danh sách những căn bệnh nguy hiểm với con người. Sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn hút máu từ người bệnh truyền sang người bình thường. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có điều kiện vệ sinh kém, nhiều ao tù nước đọng. 

Những lầm tưởng và sự thật về bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên sự thật là không phải ai cũng biết rõ về nó. Đã có không ít trường hợp do thiếu hiểu biết về sốt xuất huyết nên dẫn đến tình trạng tái phát bệnh. Đa số mọi người đều có 5 lầm tưởng về căn bệnh nguy hiểm này.

Thứ nhất, bệnh sốt xuất huyết không tái phát. Nhiều người thường có suy nghĩ rằng sốt xuất huyết chỉ xuất hiện 1 lần, ai đã từng bị thì sẽ không bị tái phát lần nữa. Tuy nhiên, đây lại là một lầm tưởng nghiêm trọng, theo các Bác sĩ chuyên khoa của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: có 4 tuýp virut sốt xuất huyết là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân đã mắc 1 loại rồi vẫn có thể bị mắc 3 loại còn lại và thậm chí lần sau còn mắc nặng hơn lần trước.

 
Bệnh nhân đã từng mắc sốt xuất huyết vẫn có thể bị mắc lại.
Bệnh nhân đã từng mắc sốt xuất huyết vẫn có thể bị mắc lại.

>>> Xem thêm: Cẩn thận với dịch sốt xuất huyết liên tục hoành hành​

Thứ hai, hết sốt là hết bệnh. Thông thường, sốt xuất huyết có biểu hiện là sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt… trong 3 ngày đầu. Đến ngày thứ 4 những triệu chứng trên sẽ giảm, người bệnh sẽ hạ sốt, lúc này nhiều người thường chủ quan cho rằng bệnh đã khỏi. Tuy nhiên, thực tế ngày thứ 4 (tính từ khi bắt đầu sốt trở đi) lại là thời điểm nguy hiểm nhất, bệnh nhân có thể có những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Thứ ba, sử dụng thuốc hạ sốt. Khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết như đau người, đau cơ, khớp, đau đầu, sốt… nhiều người thường cho rằng đó là bệnh cúm hay sốt do virus và tự ý mua thuốc về uống mà không tham khảo ý kiến từ các bác sĩ. Hai loại thuốc thường được sử dụng là Aspirin và Ibuprofen, chúng có thể làm người bệnh bị chảy máu trầm trọng hơn đe dọa tính mạng.

 
Tùy ý sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau.
Tùy ý sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau.

>>> Có thể bạn quan tâm: 6 mẹo trị vết muỗi đốt bằng gia vị trong bếp giữa mùa sốt xuất huyết căng thẳng​

Thứ tư, xa lánh bệnh nhân sốt xuất huyết vì sợ lây. Trên thực tế, bệnh sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay việc tiếp xúc với người bệnh. Bệnh chỉ lây khi muỗi vằn hút và truyền máu từ người bệnh sang người lành.

Cuối cùng, không truyền dịch vì sợ máu loãng. Các bác sĩ cho biết, người bị sốt xuất huyết thường xuyên bị mất nước do đó phải bù nước qua đường thức ăn hoặc truyền dịch.

Chế độ chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có thể được chữa khỏi nếu bệnh nhân được chữa trị và chăm sóc đúng cách. Dưới đây là chế độ chăm sóc đối với những bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Khi chăm sóc người bị sốt xuất huyết, hãy cho họ uống thật nhiều nước. Có thể cho bệnh nhân uống nước suối, nước sôi để nguội, nước cam, nước chanh, nước dừa... đều được.

Xuất huyết (chảy máu) là hiện tượng rất dễ xảy ra ở người bệnh, vì vậy không nên cho họ ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ. Khi ăn uống vào nếu bệnh nhân có bị xuất huyết dạ dày thì sẽ rất khó xác định.

 
Không nên cho bệnh nhân sốt xuất huyết ăn thực phẩm màu đỏ.
Không nên cho bệnh nhân sốt xuất huyết ăn thực phẩm màu đỏ.

>>> Có thể bạn chưa biết: Việt Nam xếp thứ 3 thế giới về bệnh sốt xuất huyết​

Ưu tiên cho bệnh nhân sốt xuất huyết ăn những thức ăn dạng lỏng như cháo, súp, tránh ăn đồ ăn dầu mỡ. Nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên quá kiêng cữ và hãy chia đồ ăn thành các bữa nhỏ tránh bệnh nhân bị nôn ói.

Bệnh nhân sốt xuất huyết có thể sốt cao lên đến 39 - 40 độ C vì vậy ngoài việc sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ thì nên lau người giúp bệnh nhân hạ nhiệt. Không được dùng nước lạnh để lau vì có thể khiến bệnh nhân sốc nhiệt.

Một số trường hợp bệnh nhân sốt xuất huyết có thể được chữa trị ngoại trú và phải tái khám hàng ngày hoặc nhiều lần trong ngày. Không được tự ý ngừng tái khám dù bệnh tình đã thuyên giảm.

 
Không được tự ý ngừng tái khám khi bị sốt xuất huyết.
Không được tự ý ngừng tái khám khi bị sốt xuất huyết.

Bác sĩ Nguyễn Huy Luân, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh khuyên rằng, bệnh nhân khi được chăm sóc tại nhà nên nằm nghỉ trong phòng thoáng mát từ 7 đến 10 ngày. Người thân nên kiểm tra nhiệt độ và làm mát cho bệnh nhân thường xuyên, đặc biệt là từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 để phát hiện những dấu hiệu của bệnh nặng.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Những biện pháp phòng tránh sốt xuất huyết hiệu quả

Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa tránh để muỗi có nơi ẩn náu.

Đậy kín những dụng cụ chứa nước, thường xuyên vệ sinh những dụng cụ này ngăn chặn muỗi sinh sôi và phát triển.

Khi ngủ nên mắc màn, bôi kem chỗng muỗi, mặc quần áo dài tay.

Phun thuốc muỗi định kỳ cho ngôi nhà và những khu vực xung quanh ngôi nhà.

Phát quang cây cỏ, bụi rậm tránh để muỗi tụ tập lây truyền bệnh.

Bình luận