Bị các Shark chỉnh đốn vì sai lệch lịch sử, thí sinh: "Anh chị nhìn thấy Nguyễn Huệ thực sự chưa?"

  • 02/08/2019 12:30

Nữ Founder 5 điểm lịch sử đi gọi vốn kinh doanh nhân vật anh hùng Nguyễn Huệ, tạo hình như võ sĩ Nhật liền bị các Shark thay nhau "chỉnh đốn".

Sau 2 mùa vô cùng thành công, Thương vụ bạc tỷ mùa 3 chính thức được khởi động với nhiều màn kêu gọi đầu tư “không thể hấp dẫn hơn”. Điển hình là trong tập 1, 6 triệu đô la đã được các Shark “hào phóng” tung ra.

Tuy nhiên, trong tập 2, có một thương vụ đã gây ra khá nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Đó chính là màn gọi vốn của hai Founder một công ty chuyên về thẻ game, có sử dụng hình ảnh của các nhân vật trong lịch sử.

 
Màn gọi vốn của 2 Founder của một công ty chuyên về thẻ game
Màn gọi vốn của 2 Founder của một công ty chuyên về thẻ game

Dự án Sử Hộ Vương dựa trên lịch sử và các vị anh hùng Việt Nam, nhưng lại thiết kế nhân vật như… manga Nhật Bản

Đến với Thương vụ bạc tỷ, hai Founder Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo đã kêu gọi 1 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần cho dự án Sử Hộ Vương, một startup kinh doanh bằng cách bán những chiếc thẻ trò chơi.

Cũng giống như nhiều thẻ trò chơi khác, yêu cầu của trò chơi này là người chơi phải sưu tầm những quân bài với hình ảnh cùng thuộc tính khác nhau để mang ra giao đấu. Nhưng đồng thời, startup cũng phải suy tính chiến lược để có thể thắng trận.

>>> Đọc thêm: Sau “Shark” Khoa, CĐM lại xôn xao trước tin Louis Nguyễn ngồi ghế nóng “Shark Tank”

 
Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo đã kêu gọi 1 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần cho dự án Sử Hộ Vương
Phạm Vĩnh Lộc và Hồ Phương Thảo đã kêu gọi 1 tỷ đồng đổi lấy 10% cổ phần cho dự án Sử Hộ Vương

Mở đầu bài thuyết trình, hai startup đã mời các Shark lên chơi thử. Bộ bài này là trò chơi sử dụng lịch sử Việt Nam với những cái tên rất quen thuộc như Nguyễn Huệ, Nguyễn Ánh hay Nguyễn Du. Trong các cuộc đấu, những nhân vật này sẽ đấu với nhau xem ai là người chiến thắng.

Nhưng điều gây ra tranh cãi là tuy rằng lấy tên những vị tướng, vị anh hùng của Việt Nam, sử dụng chính những tích sử nước nhà, nhưng thiết kế nhân vật lại sử dụng kiểu vẽ truyện tranh của Nhật Bản và Trung Quốc. Nhìn những người anh hùng được thần tượng trong lịch sử người thì tóc vàng, người thì tóc dài lãng tử, mặc đồ hở khoe cơ bắp, khác biệt hoàn toàn với hình ảnh người Việt Nam.

 
Thiết kế nhân vật sử dụng kiểu vẽ truyện tranh của Nhật Bản và Trung Quốc
Thiết kế nhân vật sử dụng kiểu vẽ truyện tranh của Nhật Bản và Trung Quốc

Startup liên tục “hỏi vặn” lại các Shark, làm Shark Hưng không còn giữ được bình tĩnh

Sau bài thuyết trình, các Shark đặt ra câu hỏi cùng những lời góp ý khá chân thành rằng vấn đề nằm phần đồ họa chân dung nhân vật. Shark Liên chia sẻ: “Những nhân vật lịch sử mà các bạn đang vẽ không giống với nhân vật thật. Như Nguyễn Huệ chẳng hạn, tôi cảm thấy như là truyện tranh gì đó của Nhật Bản”.

Tuy nhiên, đáp trả lại những lời góp ý đó, Phương Thảo tỏ thái độ bất hợp tác và lên tiếng “hỏi vặn” lại các shark rằng: “Có anh chị nào đã từng nhìn thấy Nguyễn Huệ thật sự không ạ? Hay là mình chỉ nhìn thấy được qua những bức tượng do cha ông ta khắc nên thôi?”

Nhận ra được thái độ này, cả Shark Hưng và Shark Liên đều tỏ thái độ không hài lòng và dùng những từ ngữ có phần thô bạo hơn:

"Chính vì chưa nhìn thấy cho nên rất cần một người khắc họa nhân vật lịch sử để làm sao khi nghĩ về nhân vật đó có sự tôn trọng, tôn vinh lịch sử nước ta chứ không phải kiểu 'bum bum chạt chạt' như thế này. Chúng ta không nhìn thấy Nguyễn Du nhưng cũng không thể lai căng được. Thanh niên bây giờ có thể nhuộm tóc đen thành vàng nhưng không thể nhuộm cho Nguyễn Huệ được” - Shark Hưng phản pháo cực "đắt".

Cùng với Shark Hưng, Shark Liên cũng đưa ra ý kiến rằng nếu là người Việt thì phải giữ lại được tóc đen, mũi tẹt, da vàng. Đó là những đặc tính của người Việt.

>>> Đọc thêm: Quý bà "cá mập" mới của Shark Tank: Con đường từ bục giảng đến chiếc ghế nhà sáng lập

 
Nhận ra được thái độ này, cả Shark Hưng và Shark Liên đều tỏ thái độ không hài lòng và dùng những từ ngữ có phần thô bạo hơn
Nhận ra được thái độ này, cả Shark Hưng và Shark Liên đều tỏ thái độ không hài lòng và dùng những từ ngữ có phần thô bạo hơn

Nhưng chưa dừng lại ở đó, Phương Thảo vẫn tiếp tục hỏi ngược lại các Shark rằng “Các anh chị có biết được nét vẽ nào là của người Việt Nam và nét vẽ nào là vẽ người Việt Nam thuần Việt không ạ?’

Đến lúc này, Shark Hưng đã nói thẳng “Nếu các bạn mượn lịch sử để kinh doanh thì không được xúc phạm phỉ báng nhân vật. Tôi không thích thần tượng của tôi bị bóp méo không liên quan đến hình tượng tôn thờ. Đặt cương vị là một người bố, tôi sẽ không mua thẻ game này cho con tôi.

Chúng ta không phán xét lịch sử, những nhân vật được ghi nhận có công mang đi cho đấu với nhau thì khi kết quả của trận đấu xảy ra sẽ tạo ra cái nhìn không đúng về các nhân vật đó. Tôi kết luận là game này không có chỗ đứng theo quan điểm của tôi và không đầu tư!"

Toàn bộ diễn biến cuộc gọi vốn đầy "sóng gió"

Startup từ chối khoản đầu tư 1 tỷ của Shark Liên

Bảo vệ ý kiến và lập trường của mình là đúng, nhưng cách Phương Thảo đối đáp với các Shark đã gây nên sự khó chịu cho cả Shark và khán giả xem truyền hình.

Cuối cùng, Shark Liên đã quyết định xuống tiền đầu tư cho 2 Founder này nhưng không phải với mục đích kinh doanh mà chỉ muốn giữ lại văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, Phương Thảo trả lời rằng bản thân không muốn dự án bị thay đổi giá trị cốt lõi nên từ chối nhận đầu tư và sẽ tự lực cánh sinh để kinh doanh sau này. Vậy là thương vụ đã chính thức kết thúc, hai startup đi về tay trắng.

 
Phương Thảo đối đáp với các shark đã gây nên sự khó chịu cho cả shark và khán giả xem truyền hình
Phương Thảo đối đáp với các shark đã gây nên sự khó chịu cho cả shark và khán giả xem truyền hình

Sau khi tập phát sóng này kết thúc, đã có rất nhiều khán giả bình luận. Nhưng đa phần ý kiến đều ủng hộ quyết định và lời góp ý của các shark.

“Nhận xét vậy là đúng rồi. Dựa vào lịch sử Việt Nam thì phải tạo hình nhân vật có nét tương đồng chứ. Cứ toàn sính ngoại đâu đâu.”

“Phần trước ai nói shark Liên “lom dom” đứng ra xin lỗi ngay! Shark Liên máu ghê luôn, vẫn quyết bơm tiền vào Sử Hộ Vương chỉ để thay đổi nó lại cho đúng với quốc hồn, quốc tuý.”

“Cái thái độ lồi lõm lúc nói chuyện với các shark vậy là không ổn chút nào. Người ta góp ý mang tính xây dựng chứ đâu có chê bai dè bỉu mà các chú xù lông nhím lên thế. Rõ ràng ban đầu các shark còn ủng hộ ý tưởng mà.”

Các Shark đều tỏ ra rất không hài lòng với cách làm của 2 Founder này. Đương nhiên, chúng ta biết rằng việc dùng lịch sử để làm trò chơi giúp cho giới trẻ hiểu thêm về cội nguồn là điều tốt, nhưng cách làm của startup này đang bị sai lệch. Theo lời của Shark Dũng, một nhân vật phải gắn với hình ảnh của họ, nếu phác họa ra không đúng với trí tưởng tượng thì sẽ làm sai lệch. Ngay từ đầu đã sai thì sẽ không có ai hiểu không đúng về nhân vật lịch sử nữa cả.

>>> Bài đọc thêm: Bí quyết thành công của Shark Khoa và những lời khuyên truyền cảm hứng cho giới trẻ

Đọc thêm nhiều bài viết tại Oh!man.

Nguồn ảnh: Thương vụ bạc tỷ

 

Quý bà "cá mập" mới của Shark Tank: Con đường từ bục giảng đến chiếc ghế nhà sáng lập

Ngọn lửa đam mê kinh doanh của vị Shark này dường như chưa bao giờ tắt dù đã đến độ tuổi nên nghỉ ngơi.

Trong mùa 3 này, Shark Tank Việt Nam vắng bóng của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse – Shark Nguyễn Xuân Phú, nhưng cũng chào đón một vị Shark mới – Đỗ Liên, Lãnh sự danh dự Nam Phi tại Tp.HCM kiêm nhà sáng lập hãng bảo hiểm công nghệ Lian. >>> XEM THÊM

Bình luận