"Bí kíp" dành cho những "chú nai vàng ngơ ngác" khi lần đầu đi máy bay

  • 19/07/2018 08:00

Chuyện đi máy bay còn khá xa lạ với khá nhiều người, lần đầu đi máy bay chắc chắn sẽ có không ít bỡ ngỡ về quy trình và thủ tục, nếu không được thực hiện đúng còn có thể khiến bạn bị nhỡ chuyến đấy nhé!

Lần đầu đi máy bay, bạn nên lưu ý những bước chuẩn bị và thủ tục cần thiết để chuyến bay được thuận lợi và tránh gặp rủi ro không cần thiết. Cùng bỏ túi những tips quan trọng dưới đây nhé!

1. Cách nhận vé sau khi mua

Sau khi hoàn tất việc mua vé ở đại lý vé máy bay hoặc vé online, bạn sẽ nhận được một giấy xác nhận hoặc email trong đó có chứa mã code đặt vé của bạn. Thông tin trên email hoặc giấy xác nhận sẽ được sử dụng để nhân viên sân bay làm thủ tục check-in cho bạn trước chuyến bay. Tuyệt đối đừng để lộ mã số này trước khi check-in vì bạn có thể bị "mất trắng" vé đấy nhé!


@minhtuaann
@minhtuaann

2. Giấy tờ cần thiết

Đối với những chuyến bay trong nước, bạn cần có vé máy bay, chứng minh thư nhân dân đối với người lớn và giấy khai sinh đối với trẻ em. Các giấy tờ quan trọng này nên được photo công chứng làm nhiều bản, mình giữ hai, ba bản, hoặc chụp ảnh lại đưa lên Drive, còn lại đưa cho người nhà, bạn bè tin cậy để đề phòng có vấn đề bất trắc xảy ra.

Lưu ý: Nên lập check-list trước khi ra sân bay cỡ 3 - 4 ngày để không quên những món đồ cần thiết hay các bộ quần áo yêu thích. Nên kiểm tra và hỏi những người đã có kinh nghiệm rằng bạn không thể mang gì lên máy bay, tránh trường hợp phải bỏ đồ ở lại bạn nhé.


@liumengtingg
@liumengtingg

3. Chuẩn bị hành lý

Hành lý ký gửi

Đồ ký gửi thường là đồ nặng cồng kềnh, bạn sẽ gửi tại quầy khi làm thủ tục check-in lên máy bay. Nhiều hãng máy bay giá rẻ không cho free hành lý ký gửi mà phải mua thêm, do đó bạn nên mua luôn lúc đặt vé, vì gói hành lý mua thêm tại sân bay sẽ đắt hơn rất nhiều. Các hãng máy bay lớn sẽ quy định hành lý từ 20kg - 23kg, tùy nhiên bạn vẫn nên check lại thật cẩn thận quy trình hãng máy bay bạn đi trước khi làm thủ tục.

Hành lý xách tay

Đồ xách tay là những đồ nhẹ dễ dàng đem theo bên người như giấy tờ, đồ điện tử nhỏ, đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không được mang chất lỏng quá 100ml mỗi chai và không quá 11 chai. Không mang những chất dễ gây cháy nổ hay các vật sắc nhọn. Thường thì bạn sẽ được phép mang 7kg hành lý xách tay và 1 túi hoặc balo nhỏ.

Tips nhỏ: Nên mang chai không đến sân bay đựng nước uống, các loại đồ mỹ phẩm nên ưu tiên dạng sáp, và tìm hiểu kỹ hãng máy bay mình đi cấm những loại đồ gì nhé bạn.


@lona_angle
@lona_angle

4. Làm thủ tục check-in ở sân bay

Đối với mỗi chuyến bay bạn đều phải có mặt check-in trước giờ bay ít nhất khoảng 45 phút - 1 tiếng (tùy từng chặng bay nội địa hay quốc tế). Khi đến sân bay hãy tìm đúng quầy check-in của hãng máy bay bạn đã mua vé. Những chuyến đi trong nước chỉ có 3 hãng lớn, nhưng các chuyến bay đi quốc tế có rất nhiều hãng nên bạn cần cẩn thận tránh nhầm lẫn nhé.

Khi đến quầy check-in bạn chỉ cần đưa tờ giấy xác nhận mua vé có mã code và giấy tờ cần thiết (chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu). Nhân viên check-in sẽ làm những thủ tục còn lại sau đó đưa cho bạn vé máy bay trong đó có số cổng ra của máy bay và số thứ tự ghế ngồi của bạn. Hãy giữ vé cùng giấy tờ tùy thân thật cẩn thận nhé!

Lưu ý: Hãy quan sát bảng điện tử để ra đúng cổng và lên đúng chuyến bay, nếu gặp vấn đề bạn có thể yêu cầu được giúp đỡ từ những nhân viên phục vụ khi cần thiết nhé.


@gianggs
@gianggs

5. Qua cổng an ninh

Sau khi xong thủ tục check-in, bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn đi ra cổng an ninh. Bạn sẽ phải đi qua một cổng từ, và không được để đồ kim loại hay bất cứ thứ gì trong người, hành lý của bạn sẽ được đưa qua máy quét. Nếu không thực hiện đúng, bạn sẽ bị nhân viên an ninh giữ lại để kiểm tra, vì vậy để tránh mất thời gian cho bản thân và nhân viên sân bay, hãy tuân thủ đúng quy định nhé.


@trinhquynhtram99
@trinhquynhtram99

6. Tìm đúng cổng ra

Sau khi qua cổng anh ninh, bạn hãy quan sát các bảng điện tử và tìm cổng ra máy bay của mình dựa vào số in trên vé được nhận. Nếu bạn đến sớm hơn dự định thì bạn phải ngồi chờ đến giờ mở cửa ra tàu bay, dù nghỉ ngơi nhưng cũng phải chú ý cổng đi cũng như thông báo loa của nhân viên sân bay về các thay đổi để không bị lỡ mất chuyến bay đấy nhé.


@yeu_lieu
@yeu_lieu

7. Lên máy bay

Khi tới giờ lên máy bay, bạn sẽ đi theo đường ống thông từ sân bay tới máy bay, hoặc đi thêm một chặng bus ngắn để lên tàu bay. Khi lên máy bay, bạn phải ngồi đúng số ghế được in trên vé. Nếu không tìm thấy chỗ ngồi của mình ở đâu thì hãy nhờ sự trợ giúp của các nhân viên trên máy bay nhé. Hành lý xách tay của bạn sẽ được xếp gọn gàng trong cabin phía trên đầu.

Lưu ý: Khi máy bay mới cất cánh bạn sẽ thấy hơi ù tai, một số bạn có thể sẽ bị say máy bay vì thế hãy uống thuốc chống say trước khi đi chừng nửa tiếng. Đối với chuyến bay quốc tế, nhân viên sẽ hỏi mình là quá cảnh hay đến nước đó luôn, nếu bạn quá cảnh thì hãy mang theo cây bút để điền thông tin nhé. Nếu đi nối chuyến thì bạn nhớ kiểm tra phần hành lý check-in miễn phí của cá nhân mình.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

8. Hạ cánh

Kết thúc chuyến bay bạn chỉ cần nhẹ nhàng lấy hành lý và giữ trật tự khi xuống máy bay theo sự chỉ dẫn của tiếp viên. Thường sẽ có xe trung chuyển của sân bay đưa bạn từ tàu bay vào tới sảnh sân để nhận hành lí kí gửi hoặc ra thẳng cửa. Phía bên ngoài bất cứ sân bay nào cũng có rất nhiều hãng xe taxi để bạn lựa chọn nên không phải lo mình sẽ đi gì về nơi nghỉ nhé!


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Những lưu ý trên sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, đặc biệt là ai đầu tiên đi máy bay. Chỉ cần thực hiện đúng những quy định và trình tự trên đây là bạn sẽ tránh được rất nhiều rủi ro và có một chuyến bay thuận lợi rồi!

Bình luận