Bí mật sau Tử Cấm Thành: Cần cả trăm người cho mỗi lần tắm, địa vị cao mới được ăn trứng gà

  • 27/08/2019 23:00

Hóa ra, đằng sau những bức tường sơn son thiếp vàng kia lại là những bí mật động trời không phải ai cũng biết.

Những tòa kiến trúc trong Tử Cấm Thành cho đến nay vẫn là địa chỉ thu hút rất đông khách du lịch. Không chỉ đẹp đến ngỡ ngàng, nơi đây còn là minh chứng cho lịch sử của các triều đại Trung Quốc ngày xưa.

Đằng sau những bức tường sơn son thiếp vàng kia ẩn chứa những bí mật kỳ lạ mà nếu không phải người trong cuộc thì sẽ không thể nào biết được. Vị thái giám cuối cùng của Trung Quốc đã có những tiết lộ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Các phi tần tắm rửa cực kỳ tốn kém

Là thê thiếp của người đứng đầu thiên hạ, nên chẳng có gì khó hiểu khi mà các phi tần của Hoàng đế luôn được sống trong cảnh xa hoa, nhung lụa. Ngay cả việc tắm rửa hàng ngày của họ cũng cực kỳ kỳ công.

Ở cuối đời nhà Thanh, dù quyền lực của Hoàng đế đã không còn như xưa nhưng các phi tần của ông cũng được hầu hạ tắm rửa tốn kém chẳng khác thời thịnh trị là bao.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Chân dung thực sự của Phú Sát Phó Hằng và các phi tần trong Diên Hi Công Lược​

 
Phi tần Trung Quốc tắm rửa rất cầu kỳ. Ảnh minh họa.
Phi tần Trung Quốc tắm rửa rất cầu kỳ. Ảnh minh họa.

Trong hồi ức của vị thái giám Trung Quốc cuối cùng - ông Tôn Diệu Đình, cuộc sống của các phi tần cuối thời nhà Thanh hiện lên với hình ảnh:

"Phi tử trong hậu cung có cuộc sống cực kỳ xa hoa, nhàn nhã, ngay cả tắm rửa cũng chưa bao giờ phải tự mình động tay, từ việc cởi quần áo cho tới lúc bước chân vào bồn tắm đều là do các cung nữ, thái giám hầu hạ.

Trong quá trình tắm rửa, cung nhân không chỉ cần phục vụ cẩn thận mà còn phải quỳ gối để bày tỏ sự cung kính. Bởi vì thời gian tắm rửa của các phi tần thường kéo dài rất lâu, cho nên đối với cung nữ hay thái giám mà nói, mỗi lần hầu hạ những vị chủ tử này đi tắm đều hết sức khổ sở".

Chẳng hạn như Từ Hy Thái hậu, có chuyện kể lại rằng, mỗi lần Thái hậu tắm phải tốn đến cả trăm chiếc khăn. Những chiếc khăn này chỉ được dùng lau một lần rồi vứt.

Mỗi lần Thái hậu đi tắm, các cung nữ, thái giám hầu hạ phải thực hiện 2 công đoạn riêng biệt cho thân trên và thân dưới. Mỗi lần đổi như vậy đều phải sử dụng công cụ mới.

Mỗi lần tắm rửa của Từ Hy Thái hậu đều tốn kém rất nhiều sức người, sức của thế nhưng vị Thái hậu này lại chưa hề để tâm tới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điểm danh 5 tài nữ độc nhất lịch sử Trung Hoa: Khi quyền lực là số một​

 
Từ Hy Thái hậu.
Từ Hy Thái hậu.

Những quy định khắt khe đằng sau cuộc sống xa hoa

Dù được sống trong nhưng lụa và sự xa hoa, nhưng phi tần hậu cung Trung Quốc lại bị đè nặng bởi vô số quy định khắt khe. Nhiều người cho rằng, những vị phi tần của Hoàng đế Trung Hoa đã phải sống cuộc đời như trong quân đội.

Họ phải dậy từ 5 giờ sáng để chải chuốt ngoại hình, địa vị càng cao thì lại càng tốn nhiều thời gian. Đến 6 giờ, Hoàng hậu sẽ dẫn đầu lục cung đến thỉnh an Thái hậu, rồi lại vòng lại cung của mình để các phi tần thỉnh an buổi sáng. Đến khoảng 7 giờ thì màn chào buồi sáng sẽ kết thúc, đây cũng là lúc các vị nương nương được ăn bữa sáng.

>>> Có thể bạn chưa biết: 3 anh hùng vượt ải mỹ nhân: Từ quân sư đại tài thời Tam Quốc đến tể tướng của Võ Tắc Thiên​

 
Phi tần phải chào hỏi nhau mỗi sáng. Ảnh minh họa.
Phi tần phải chào hỏi nhau mỗi sáng. Ảnh minh họa.

Ngay cả thức ăn cũng được chia theo thứ bậc rõ ràng. Địa vị càng thấp đồ ăn lại càng khó nhai, khó nuốt. Trứng gà chỉ dành cho những người địa vị cao từ Quý phi trở lên. Trong khi đó, bữa ăn của Hoàng hậu luôn thừa thãi các nguyên liệu quý giá như đậu Hà Lan, gạo nếp Cao Ly...

Từ 9 đến 11 giờ, các phi tần sẽ đến thăm hỏi nhau hoặc mời người khác đến trò chuyện cùng mình. Từ 11 đến 14 giờ là khoảng thời gian ăn uống, nghỉ trưa. Phải sau 14 giờ thì các phi tần mới có thể sống theo ý thích. Đến 17 giờ sẽ lại là công cuộc thỉnh an cuối ngày, rồi chở về chờ Hoàng thượng lật thẻ bài.

 
Phải hầu hạ Hoàng đế. Ảnh minh họa.
Phải hầu hạ Hoàng đế. Ảnh minh họa.

Người không được lật thẻ bài có thể được ăn tối và nghỉ ngơi. Người được lật thẻ bài sẽ tắm rửa và chuẩn bị để đến hầu hạ Hoàng thượng. Hầu hạ xong, vị nương nương này phải về cung của mình nghỉ ngơi chứ không được ở lại tẩm cung của Hoàng đế.

Cuộc sống của các phi tần trong chống thâm cung dù xa hoa, giàu có đến mấy nhưng cũng có điểm hạn chế. Đó là họ bị bó buộc trong vô số quy củ chốn hậu cung. Phải tuân thủ nghiêm túc mọi điều vì chỉ cần sơ sảy một chút là sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Bạn nghĩ sao về cuộc sống của phi tần chốn thâm cung? Cùng chia sẻ tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Thú vui xa xỉ, tàn ác của Từ Hy Thái hậu

Từ Hy Thái hậu là cái tên nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Bà trở thành Hoàng Thái hậu nhiếp chính của triều Thanh và được coi là một trong những người phụ nữ quyền lực của Trung Hoa cổ đại. Tuy nhiên, vị Thái hậu này lại có những thú vui cực kỳ xa xỉ và tàn độc... ĐỌC TIẾP

Bình luận