Bill Gates bị soán ngôi giàu nhất thế giới bởi nhân vật sở hữu tài sản lên đến con số "không tưởng"

  • 20/06/2018 05:00

Đầu tiên nó chỉ là một ý tưởng bị chính sếp của ông bác bỏ, nhưng rồi ý tưởng ấy đã giúp cho Jeff Bezos trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới.

Jeff Bezos, nhà sáng lập và CEO của Amazon, hiện đã có tổng tài sản 141,9 tỷ đô (hơn 3,2 triệu tỷ đồng), nhiều hơn tài sản của chính ông vào năm ngoái đến 40 tỷ đô, và hơn hai người xếp ngay sau ông trong danh sách những người giàu nhất thế giới là Bill Gates 49 tỷ đô và Warren Buffet 60 tỷ đô. Không những thế, cổ phiếu của Amazon tiếp tục tăng cao trên thị trường chứng khoán, điều đó chỉ càng làm cho ví tiền của Bezos mỗi ngày một căng thêm.


Jeff Bezos đang thành công tột đỉnh cùng Amazon.
Jeff Bezos đang thành công tột đỉnh cùng Amazon.

Các vị trí tiếp theo trong BXH này:

#2 Bill Gates: $92.6 B

#3 Warren Buffett $81.9 B

#4 Bernard Arnault $78.8 B

#5 Mark Zuckerberg $75.3 B

#6 Amancio Ortega $73.7 B

#7 Carlos Slim Helu $59.9 B

#8 Larry Ellison $56.9 B

#9 Larry Page $54 B

#10 Sergey Brin $52.5 B

Để có được thành công như ngày hôm nay, Bezos đã phải đấu tranh rất nhiều với người sếp của mình và với chính bản thân mình.

Vào năm 30 tuổi, Bezos phát hiện ra một sự thật khiến cho ông vô cùng choáng ngợp, đó là lưu lượng sử dụng Internet mỗi năm lại tăng lên đến 2.300%. Từ đó, ông nảy ra một ý tưởng táo bạo, đó là tạo ra một cửa hiệu online với hàng triệu đầu sách, một điều không thể làm được trong thế giới thật.

Nhưng vào thời điểm đó, Bezos vừa lập gia đình và đang có một công việc đáng mơ ước là một phó chủ tịch tại một công ty quản lý đầu tư ở Manhattan. Vợ ông khích lệ ông theo đuổi ước mơ, còn sếp của ông thì ngược lại, bảo rằng ông nên ngừng mơ mộng. Người sếp này cho ông 48 tiếng đồng hồ để suy nghĩ kỹ về quyết định của mình, và Bezos lúc đó mới nhận ra rằng nếu ông không thử sức, thì sau đó vài chục năm nữa, chắc chắn ông sẽ hối tiếc.


Bezos vào những ngày đầu mới thành lập công ty.
Bezos vào những ngày đầu mới thành lập công ty.

“Hầu như hối tiếc lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta hóa ra đều là những việc chúng ta không làm,” Bezos phát biểu tại một cuộc hội nghị thượng đỉnh ở Los Angeles vào năm 2017. “Đó là những con đường chúng ta không chọn đi và chúng ám ảnh chúng ta. Chúng ta sẽ tự hỏi nếu chúng ta chọn thì đã có điều gì xảy ra.

Tôi biết rằng đến lúc 80 tuổi, tôi sẽ không hối tiếc vì đã thử đi trên con đường mà tôi đã rất háo hức đặt chân lên và chỉ nhận lấy thất bại. Nếu tôi có thất bại thì cũng không sao cả. Tôi của năm 80 tuổi sẽ rất tự hào vì mình đã thử sức. Nếu tôi không thử, nó sẽ mãi mãi ám ảnh tôi đến cuối đời.”


Bezos hiện đang là người đàn ông giàu nhất thế giới.
Bezos hiện đang là người đàn ông giàu nhất thế giới.

Thế là Bezos quyết định chọn “con đường ít an toàn nhất” và theo đuổi niềm đam mê của mình. Ông ra mắt Amazon vào năm 1994. Đến 3 năm sau, công ty này mới chính thức cổ phần hóa, và từ đó nó ngày càng phát triển đi lên. Trong năm nay, Amazon lần đầu tiên lọt vào top 10 trong danh sách Fortune 500, nhảy 4 bậc để nằm ở vị trí thứ 8 với doanh thu 177,87 tỷ đô (hơn 4 triệu tỷ đồng).

Dù vậy, thành công của Bezos lại đi kèm với những tranh cãi xoay quanh cách đối xử và mức lương thưởng mà ông dành cho nhân viên. Trong năm 2017, mức lương trung bình của 566.000 nhân viên tại Amazon chỉ là 28.446 đô (hơn 648 triệu đồng).


Bezos thành công mà có được ngày hôm nay chắc chắn không đến một cách dễ dàng, nhưng ít ra ông đã thử sức.
Bezos thành công mà có được ngày hôm nay chắc chắn không đến một cách dễ dàng, nhưng ít ra ông đã thử sức.

Cách đây vài ngày, hơn 400 nhân viên của tờ Washington Post, tờ báo mà Bezos mua lại vào năm 2013, đã cùng ký lên một lá đơn kiến nghị đỏi sự công bằng trong việc trả lương và những đãi ngộ khác mà ông dành cho họ. Họ cho rằng Bezos có thể dễ dàng tạo ra tiền bạc nhưng cũng nên chia sẻ nó với những người đã giúp ông có được nó.

(Ảnh: Internet)

Bình luận