Bố 1m81, mẹ 1m68 nhưng con gái chỉ hơn mét rưỡi do sai lầm của người mẹ suốt 6 năm

  • 14/08/2018 02:47

Mặc dù mới 12 tuổi nhưng cô bé Lily đã có tuổi xương của người 16 tuổi nên sự phát triển chiều cao chỉ là rất ít.

Việc trang điểm làm đẹp dường như đã trở nên khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi, việc trang điểm son phấn cho các bé gái khi còn quá nhỏ, có thực sự cần thiết? Câu chuyện của bé gái 12 tuổi dưới đây thực sự là hồi chuông cảnh báo dành cho các bậc cha mẹ.

Lily (tên ở nhà, ở Trung Quốc) là một cô bé xinh xắn và vô cùng dễ thương. Mới 12 tuổi nhưng Lily đã được mẹ trang điểm cho 6 năm nay, từ khi mới chỉ là cô bé học lớp 1. Đó cũng chính là cách giúp Lily và mẹ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi ra đường, ai cũng khen cô bé xinh, mẹ "nở mày nở mặt".

Bố 1m81, mẹ 1m68 nhưng con gái chỉ hơn mét rưỡi do sai lầm của người mẹ suốt 6 năm

Mới 12 tuổi nhưng cô bé Lily đã được mẹ trang điểm cho 6 năm nay. 

Không chỉ được mẹ trang điểm cho, cô bé còn được mẹ dạy cho cách trang điểm để mỗi khi mẹ bận, cô bé hoàn toàn có thể tự làm việc này. Thế nhưng, mẹ của Lily không ngờ rằng hành động của mình lại gây hại cho sự phát triển chiều cao của con gái đến vậy.

Mẹ của Lily cho biết, chị cao 1m68, bố của Lily cao 1m81. Ước tính, cô bé cũng phải có chiều cao khoảng 1m68 khi trưởng thành. Thế nhưng, bắt đầu từ năm 11 tuổi cho đến hiện tại, chiều cao của cô bé lại chững lại, dậm chân tại chỗ, trong khi đó em lại đang tuổi ăn tuổi lớn.

Mẹ của Lily liền đưa em tới bệnh viện để kiểm ra. Kết quả cho thấy mặc dù mới 12 tuổi nhưng hệ thống xương của cô bé đã có tuổi xương của người 16 tuổi, nghĩa là Lily chỉ có thể phát triển đến 1m58. Sau khi trao đổi với gia đình, các bác sĩ nhận định, nguyên do chủ yếu nhất xuất phát từ việc cô bé đã tiếp xúc với mỹ phẩm từ rất sớm và lâu dài, suốt 6 năm qua. Khi các bạn đồng trang lứa tuổi xương mới là 12 tuổi nhưng Lily đã có tuổi xương 16. Như vậy, khi các bạn tiếp tục phát triển chiều cao thì tuổi xương của cô bé đã già nên gần như các đầu xương đã đóng lại và không còn cao lớn.

Bố 1m81, mẹ 1m68 nhưng con gái chỉ hơn mét rưỡi do sai lầm của người mẹ suốt 6 năm

12 tuổi nhưng Lily đã có tuổi xương của người 16 tuổi.

Trước đó, trong một nghiên cứu, các chuyên gia cũng đã từng cảnh báo, việc các bé phát triển sớm hơn các bạn thì khả năng sẽ có chiều cao thấp hơn 12cm (trẻ gái) và 20 cm (trẻ trai) so với bạn bè.

Vậy, độ tuổi nào là thích hợp nhất để tiếp xúc với các loại mỹ phẩm? Đó là sau độ tuổi 18. Khi 18 tuổi, cơ thể đã phát triển ổn định hơn. Những chất có hại trong mỹ phẩm sẽ ít tác động và ảnh hưởng đến thể chất của con người hơn.

Bình luận