Bỏ hơn 4 tỷ đồng mua nhà vỏn vẹn 5,6m2 để có hộ khẩu Thủ đô

  • 18/11/2019 19:30

Mức giá không tưởng dành cho căn nhà "siêu cấp" bé này đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, thế nhưng nguyên nhân đằng sau mới thật sự bất ngờ.

Có diện tích vỏn vẹn hơn 5m2 thế nhưng căn nhà trong con ngõ nhỏ tại Bắc Kinh này lại được rao bán với giá ngất ngưởng. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng: "Lấy đâu ra cơ sở để rao bán như thế?".

Bỏ 4 tỷ đồng mua 5,6m2 nhà đất để có hộ khẩu Bắc Kinh

Căn nhà này nằm ở số 121 Lanman Hutong, quận Tây Thành (Bắc Kinh), chỉ cách quảng trường Thiên An Môn 10 phút lái xe. Điều đáng nói, dù gọi là nhà này thực chất đây chỉ là một căn phòng vỏn vẹn 5,6m2, không có cả bếp lẫn nhà vệ sinh. Thậm chí 1 chỗ đỗ xe tiêu chuẩn còn có diện tích lớn gấp đôi căn nhà này.

>>> Xem thêm: Phố cổ Hà Nội và những căn nhà siêu siêu nhỏ

 
Căn nhà 5,6m2 gây "sốt" bởi mức giá "trên trời".
Căn nhà 5,6m2 gây "sốt" bởi mức giá "trên trời".

Phải bỏ ra 1,28 triệu NDT (khoảng 4,2 tỷ đồng) người mua mới có thể sở hữu căn nhà "siêu cấp" bé này. Điều này có nghĩa mỗi m2 nhà đất có giá khoảng 750 triệu đồng. Dù căn nhà được rao bán với mức giá không tưởng nhưng đã thu hút 50 nghìn người quan tâm và 29 người đăng kí xem nhà.

 
Phải trả 4 tỷ đồng để mua một căn nhà như thế này.
Phải trả 4 tỷ đồng để mua một căn nhà như thế này.

Được biết, chủ nhân mới của căn nhà đã phải trải qua 136 lượt trả giá để chốt con số cuối cùng là 4,2 tỷ đồng kia. Việc nhiều người tranh nhau "sứt đầu mẻ trán" sở hữu căn nhà siêu bé này chỉ bởi một lí do duy nhất là để có hộ khẩu Bắc Kinh.

Giá nhà đất tăng chóng mặt bởi "cơn khát" hộ khẩu Bắc Kinh

Theo quy định của Bắc Kinh, chỉ cần sở hữu 1m2 nhà đất chủ hộ đã có thể được cấp hộ khẩu. Chính điều này đã tạo nên "cơn khát" hộ khẩu Bắc Kinh, gián tiếp đẩy giá nhà đất tại đây tăng cao một cách chóng mặt.

 
Diện tích chỉ đủ kê một chiếc giường.
Diện tích chỉ đủ kê một chiếc giường.

Không chỉ riêng căn nhà này, một căn khác có diện tích 6,7m2 thuộc quận Tây Thành được rao bán với giá 2,5 triệu NDT (khoảng 8,2 tỷ đồng) chính là minh chứng cho cơn sốt nhà đất này. Thiếu ánh sáng, không có bếp hay nhà vệ sinh thế nhưng vẫn có 49 người đăng kí mua.

Video xem thêm: cô gái muốn mua nhà tiền tỷ khi lương 5 triệu

 
Một căn nhà khác có diện tích "nhỉnh" hơn với giá hơn 8 tỷ đồng.
Một căn nhà khác có diện tích "nhỉnh" hơn với giá hơn 8 tỷ đồng.

 
Bên trong cũng không khá hơn là bao.
Bên trong cũng không khá hơn là bao.

Các nhà phân tích bất động sản cho rằng: "Mức giá 1 triệu NDT cho một căn nhà gần Tử Cấm Thành không đắt chút nào. Giá nhà đất tại Bắc Kinh đang quá cao, đặc biệt là ở quận Tây Thành. Nơi này chỉ có giới siêu giàu mới đủ tiền mua".

Có hộ khẩu ở Bắc Kinh thì được gì?

Đây chắc chắn là thắc mắc của nhiều người khi nghe tới "cơn khát" hộ khẩu Bắc Kinh. Và nguyên nhân không thể đơn giản hơn bởi có hộ khẩu đồng nghĩa với việc được hưởng các lợi ích quan trọng và cơ hội làm việc tại Thủ đô.

Qua đó, chủ hộ ở Bắc Kinh có thể tận hưởng mọi ưu đãi về giáo dục, y tế và các lĩnh vực khác của đời sống. Đặc biệt là về giáo dục khi đây được nổi danh là "khu học chánh" giữa trung tâm thành phố lớn. Ví dụ, riêng quận Tây Thành đã có tới 3/5 trường học có chất lượng cao nhất Thủ đô.

>>> Có thể bạn muốn xem: Những căn biệt thự tiền tỷ của sao Vpop trên đất Mỹ

 
Khu phố ở quận Tây Thành - Bắc Kinh với giá đất "trên trời".
Khu phố ở quận Tây Thành - Bắc Kinh với giá đất "trên trời".

Tại "khu học chánh" này, chỉ những học sinh có hộ khẩu Bắc Kinh mới có thể dễ dàng nhập học ở những trường chất lượng cao và chỉ phải trả mức học phí rất rẻ. Bởi vậy, dù có giá cắt cổ nhưng nhiều vị phụ huynh vẫn quyết tâm đầu tư để con cái có cơ hội học tập trong môi trường giáo dục tốt.

Một vị kinh doanh bất động sản cho hay: "5m2 nhà thì không đủ để một gia đình sinh hoạt. Rất có thể người mua chỉ phục vụ mục đích có được hộ khẩu, ở hay không thì chưa biết. Ở Trung Quốc việc này không phải là hiếm".

 
Những căn nhà "siêu cấp" bé thường nằm trong những con ngõ nhỏ như thế này.
Những căn nhà "siêu cấp" bé thường nằm trong những con ngõ nhỏ như thế này.

Có nhiều người nói rằng ở bất cứ thủ đô của một quốc gia nào giá đất cũng đều cao ngất ngưởng như thế. Có lẽ để đây là "giá chung" dành cho những ưu đãi, lợi ích xã hội mà những thành phố lớn mang lại.

Bạn có sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn như thế để có được hộ khẩu ở Thủ đô không? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: South China Morning Post

Không đâu xa ngay giữa Hà Nội cũng có những ngôi nhà siêu bé như thế. Tuy nhiên, người sở hữu những căn nhà này lại không phải "cố tình" đầu tư để có hộ khẩu tại Thủ đô.

Người đàn ông 60 năm "sống quỳ" trong ngôi nhà 5m2

Ngôi nhà tối om chưa đầy 5m2 nằm khuất sâu trong ngõ 44 phố Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội của ông Hoàng Văn Xuân. Dù mang tiếng có nhà ở phố cổ nhưng căn nhà như hộp diêm này của ông Xuân khác xa với thực tế mọi người vẫn nghĩ về cuộc sống của người dân nơi phố cổ Hà Nội.

Kể về cuộc đời mình, người đàn ông này lắc đầu than thở: "Tôi sống ở phố cổ, nhưng sắp thành người tối cổ rồi. Mang tiếng có nhà ở phố cổ nhưng... >>> ĐỌC TIẾP

Bình luận