Bố nhanh trí cứu con 5 tuổi thoát chết vì điện giật: Dùng bàn chải gỗ tách cậu bé khỏi dòng điện

  • 12/08/2019 19:30

Nhờ sự nhanh trí của ông bố mà cậu bé 5 tuổi bị điện giật khi đi vệ sinh đã thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Mùa mưa bão hay những ngày có mưa giông thường là thời điểm rất nguy hiểm khi ra ngoài. Bởi lẽ điều kiện ẩm ướt sẽ làm tăng nguy cơ gặp tai nạn thậm chí là tử vong do điện.

Mới đây một cậu bé 5 tuổi đã may mắn thoát chết vì điện giật nhờ có sự nhanh trí của ông bố.

Cậu bé suýt chết vì bị điện giật

Câu chuyện may mắn này xảy ra tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc. Cụ thể một gia đình đang di chuyển trên đường thì cậu con trai tên Tiểu Ưu đòi đi vệ sinh, bố cậu bé đã mở cửa cho con xuống xe để giải quyết. Điều đáng chú ý là thời điểm này ngoài trời vừa mưa xong và nơi cậu bé đang đứng lại có một cột điện vừa bị đổ do gió lớn.

Dây điện bị hở khiến cho dòng điện hòa vào nước mưa, cậu bé Tiểu Ưu đã bị hút vào và chỉ kịp hét lên một tiếng. Nhìn thấy con trai bị ngã, mẹ của em đã giơ tay định kéo con lại nhưng bị dòng điện xộc vào người. Theo phản xạ tự nhiên, mẹ của Tiểu Ưu đã rút tay lại.

Trong khi đó, cha của Tiểu Ưu đã nhanh trí lấy một chiếc bàn chải có thân bằng gỗ và nhanh chóng tách cậu bé khỏi dòng điện. Tiểu Ưu được đưa đến bệnh viện ngay sau đó với những vết bầm tím trên cơ thể và cơ tim bị tổn thương. Thật may là chỉ sau vài ngày điều trị, cậu bé đã được trở về với gia đình.

Theo các bác sĩ của bệnh viện tỉnh Hà Nam thì không có nhiều trẻ có thể may mắn sống sót khi bị điện giật như Tiểu Ưu.

>>> Xem thêm: Kinh hoàng cảnh xe đạp điện bỗng dưng phát nổ ngay giữa nhà khiến hai bố con suýt chết​

 
Dùng gậy gỗ khô để tách người bị nạn khỏi dòng điện.
Dùng gậy gỗ khô để tách người bị nạn khỏi dòng điện.

Bí kíp giúp tránh gặp tai nạn điện giật

Tháng 7, tháng 8 hàng năm thường là thời điểm hay xảy ra mưa bão nhiều nhất. Để tránh gặp phải những tai nạn đáng tiếc, khi trời mưa to thì không nên ra ngoài hoặc trú mưa ở những nơi có cây lớn, cột điện.

Nếu buộc phải ra ngoài thì nên tránh xa những nơi có dây điện bị đứt gãy, tốt nhất là hạn chế đi dưới đường điện.

Khi lưu thông trên đường, tránh xa những khu vực nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn như: Đường dây điện, trạm điện, cây lớn... để đề phòng những sự cố bất ngờ xảy ra như: Cây đổ, cành cây rơi vào trạm điện, dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện... gây cháy, nổ, rò điện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thấy chủ bị điện giật, chú chó lao vào cố cắn đứt dây cáp điện và cái kết đầy bi thương​

 
Khi trời mưa không di chuyển dưới đường điện, cây lớn.
Khi trời mưa không di chuyển dưới đường điện, cây lớn.

Nếu đường dây điện bị cháy nổ ngay chỗ bạn đang đứng, đừng quá hoảng sợ. Bình tĩnh thoát khỏi chỗ nguy hiểm bằng cách co một chân lên rồi nhảy bằng một chân còn lại. Hoặc có thể nhảy cóc bằng hai chân, hạn chế tối đa việc tiếp xúc xuống mặt đất càng nhiều càng tốt.

Nếu phát hiện ra cột điện bị đổ, ngay lập tức phải di chuyển ra xa, ít nhất là 8 mét. Nhắc nhở người khác không đến gần và ngay lập tức báo cho đơn vị quản lý điện gần nhất để xử lý cắt điện.

Khi phát hiện thấy có người bị điện giật, cần nhanh chóng tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách: Dùng gậy tre hoặc gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân. Đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện hoặc dùng dao búa có cán gỗ, chặt đứt dây điện. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện tránh trường hợp cả 2 cùng bị nạn.

>>> Có thể bạn chưa biết: Khoảnh khắc đau lòng khi chú khỉ cố gắng cứu bạn bị chết do giật điện sống lại​

 
Cứu người bị điện giật.
Cứu người bị điện giật.

Tiến hành kiểm tra chấn thương cho nạn nhân, ưu tiên những vị trí trọng yếu như đầu, cổ. Nếu nạn nhân ngừng thở thì tiến hành hô hấp nhân tạo, nhấn tim cho đến khi nạn nhân thở lại. Khẩn trưng đưa nạn nhân đến cơ sở ý tế gần nhất để được các bác sĩ chưa trị.

Bị giật điện là một trong những tai nạn phổ biến nhất trong những ngày mưa bão. Chính vì vậy cách tốt nhân để bảo vệ bạn thân và mọi người chính là hạn chế ra ngoài trong những ngày này. Nếu bắt buộc phải ra ngoài thì phải đặc biệt cần trọng.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Nam thanh niên bị điện giật khi sửa ống khói

Vụ việc xảy ra tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, cụ thể một nam thanh niên đã cầm theo cây gậy sắt và leo lên mái nhà để thông ống khói cho quán cơm.

Có lẽ cây gậy sắt này đã đâm trúng đường điện cao áp sinh ra hiện tượng phóng điện, hậu quả là gây ra một vụ nổ lớn... XEM THÊM.

Bình luận