Boeing sẽ cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max trước tháng tư này

  • 13/03/2019 21:59

Sau hai thảm họa tai nạn máy bay nghiêm trọng, Boeing mới đây đã “hứa” là sẽ cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max chứ không riêng gì 737 Max 8. Được biết việc phát hành bản cập nhật này sẽ diễn ra muộn nhất là vào tháng sau.

Chiếc 737 Max 8, thuộc gia đình máy bay 737 Max đều có liên quan đến hai vụ rơi máy bay thảm khốc trong chưa đầy một năm. Hiện cuộc điều tra của hai vụ rơi máy bay này vẫn chỉ mới ở bước đầu, theo các chuyên gia nghi ngờ rằng chúng có nhiều điểm chung, ví dụ như hệ thống lái tự động gặp sự cố khiến phi công không thể điều khiển máy bay. “Việc này rất đáng ngờ, cả hai vụ rơi trong chưa đầy một năm là máy bay mới. Đây là hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng trong ngành hàng không, sự tương đồng giữa vụ rới máy bay Ethiopians Airlines với Lion Air là quá lớn để có thể làm ngơ” – nhà phân tích hàng không Mary Schiavo cho biết.

Trong vụ tai nạn của Lion Air, các phi công được cho là đã gặp sự cố với một tính năng mới, được thêm vào tài khoản cho các động cơ lớn hơn của 737 Max, được gọi là Maneuvering Characteristics Augmentation System (MCAS) tạm dịch là Hệ thống tăng cường đặc tính cơ động. Tính năng này có thể đã gây ra sai lầm, đẩy mũi máy xuống và khiến máy bay đâm đầu xuống. Các phi công rõ ràng đã cố gắng điều khiển nhưng đáng tiếc là không thể cứu vãn kịp thời dẫn đến kết quả rất tang thương này.

>> Xem thêm:

Boeing đã đưa ra một bản tin khẩn cấp yêu cầu các hãng hàng không đào tạo phi công về cách tắt hệ thống tự động này. Trong bản tin này, Boeing nói rằng luôn luôn có thể override tính năng này. “Phi công sẽ luôn có thể override luật điều khiển chuyến bay bằng cách cắt điện hoặc cắt thủ công,” Boeing khẳng định.

Tuy nhiên, theo các phi công cho biết họ thậm chí còn không biết có tính năng MCAS ngay cả trước khi có tai nạn máy bay Lion Air, và họ còn không được đào tào gì về tính năng này. “Chúng tôi không thích việc một hệ thống mới được đưa lên máy bay và không được tiết lộ cho bất kỳ ai hoặc đưa vào hướng dẫn sử dụng”, Jon Weaks, chủ tịch Hiệp hội Phi công của hãng hàng không Southwest Airlines nói.

Boeing vẫn khẳng định rằng 737 Max là máy bay an toàn, nhưng cơ quan quản lý hàng không dân dụng của Trung Quốc đã không cho phép cất cánh các máy bay 737 Max 8 trên toàn quốc, với lý do không tuân thủ các quy tắc an toàn. Các quốc gia khác, bao gồm Úc và Singapore, cũng đã dừng các chuyến bay máy bay 737 Max 8. Cơ quan hàng không dân dụng Vương quốc Anh cũng đã hoãn các chuyến bay từ Vương quốc Anh và cấm các chuyến bay sử dụng máy bay 737 Max vào không phận của họ. Hiện Cục Hàng không Liên bang Mỹ vẫn chưa có hành động xử lý gì, nhưng nhiều chuyên gia cho biết họ nên bắt tay vào việc giữ những chiếc máy bay trong dòng 737 Max trên mặt đất trước khi có kết luận điều tra.

Nguồn: https://congngheviet.com/boeing-se-cap-nhat-phan-mem-cho-cac-may-bay-737-max-truoc-thang-tu-nay/

Bình luận