Brunei: Từ 3/4, người dân được phép ném đá người đồng tính, người ngoại tình tới chết

  • 31/03/2019 19:45

Theo luật  hình sự sửa đổi tại Brunei, những người có quan hệ tình dục đồng tính hoặc ngoại tình sẽ bị ném đá tới chết, bộ luật này đã bị cộng đồng thế giới trỉ trích nặng nề nhưng đất nước này vấn kiên quyết thực hiện.

Theo đó, bộ luật quy định: bất cứ cá nhân nào bị kết tội ngoại tình hoặc quan hệ tình dục đồng tính sẽ bị ném đá tới chết, hình phạt sẽ diễn ra dưới sự chứng kiến của một nhóm người Hồi giáo. Bên cạnh đó, bộ luật còn bao gồm cả việc cắt cụt chân, tay của những ai phạm tội trộm cắp lần đầu. Tuy nhiên, tất cả các hình phạt chỉ áp dụng cho người Hồi giáo.

 
Brunei ban hành luật đối với người Hồi giáo
Brunei ban hành luật đối với người Hồi giáo

Quốc gia châu Á đầu tiên phạt người đồng tính bằng cái chết

Được biết, Brunei từ lâu đã cho rằng việc đồng tính luyến ái là bất hợp pháp, từ năm 2014 bộ luật này đã được công bố nhưng bị trì hoãn vì vấp phải sự phản đối gay gắt và chưa tìm được phương thức áp dụng thực tế.

Nhưng đến nay - từ ngày 3/4 bộ luật sẽ chính thức được áp dụng bằng phương thức ném đá cho tới chết. Với bộ luật mới này, Brunei là quốc gia châu Á đầu tiên thi hành xử tử đối với người đồng tính.

Sự phản đối gay gắt về bộ luật thiếu nhân đạo

Ngay khi công bố thực thi bộ luật, Brunei đã vấp phải vô số chỉ trích và phản đối từ cộng đồng và tổ chức nhân quyền trên thế giới.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi Brunei ngay lập tức dừng việc thi hành các hình phạt mới bởi họ cho rằng điều này vi phạm sâu sắc quyền của mỗi công dân, cụ thể: 

"Brunei phải ngay lập tức dừng kế hoạch thi hành những hình phạt tàn khốc này và sửa đổi Bộ luật Hình sự để tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền. Cộng đồng quốc tế phải khẩn trương lên án hành động của Brunei để áp dụng những hình phạt tàn khốc này", Rachel Chhoa-Howard, nhà nghiên cứu về Brunei tại Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Xu hướng bảo thủ

 
Brunei là nước khá bảo thủ, không chỉ đối với việc cấm quan hệ đồng tính
Brunei là nước khá bảo thủ, không chỉ đối với việc cấm quan hệ đồng tính

Brunei là quốc gia có diện tích khá nhỏ bé, với hơn 450.000 người sinh sống trên đảo Borneo - khu vực gần các quốc gia Hồi giáo khác như Indonesia và Malaysia.

So với các nước láng giềng, Brunei đang ngày càng có tư tưởng bảo thủ hơn trong những năm gần đây, bao gồm việc cấm bán đồ uống có cồn. Ngoài ra, từ năm 2015 quốc gia này đã áp dụng biện pháp Hồi giáo cứng rắn bằng cách không cho người dân tổ chức lễ Giáng sinh với quy mô lớn vì cho rằng người Hồi giáo có thể bị lầm đường lạc lối khi tham gia sự kiện này.

Tuy vậy, Brunei vẫn đang tiếp tục thực hiện những chính sách được cho là bảo thủ bất chấp sự phản đối của dư luận thế giới. Bằng chứng là khi thông báo về sự thay đổi và áp dựng bộ luật, website của chính phủ dẫn lời Quốc vương nói rằng chính phủ của ông “không mong đợi người khác chấp nhận và đồng ý với điều đó, chỉ cần họ tôn trọng đất nước theo cách đất nước tôn trọng họ”.

Kết

Từ khi công bố đưa ra hình phạt xử tử đối với những ai có hành vị ngoại tình và quan hệ tình dục đồng giới, làm sóng phản đối của dư luận chưa bao giờ ngưng. Hy vọng trong thời gian sớm nhất, Brunei sẽ thay đổi quan điểm hoặc có giải pháp khác làm "hạ hỏa" cộng đồng.

Ý kiến của bạn thế nào sau khi nhận được thông tin này? Chia sẻ ngay với Oh!man ngay nhé!

Nguồn dịch: CNN

Bình luận