Khi các bà mẹ biến bữa trưa của con mình thành những 'kiệt tác nghệ thuật có 1-0-2'

  • 12/09/2018 11:01

Với nhiều bà mẹ, chuyện này không hẳn đã là tin mừng bởi họ đã quá tất bật với việc nhà và việc cơ quan. Tuy nhiên, số đông bà mẹ vẫn chuẩn bị một bữa trưa dinh dưỡng để các bé mang theo đến trường. Giả như xem nhẹ cả giá trị dinh dưỡng thì may mắn thay, trong những trường hợp đó, đã có những ''bữa trưa tiện lợi'' được bày bán khắp nơi. Thế nhưng, khi giá trị thẩm mỹ và cách trình bày bữa ăn được kết hợp thì việc đó còn khó hơn việc đơn thuần là làm một bữa trưa tốt cho sức khỏe. Điều này đã dần trở thành mối quan tâm tại Nhật Bản và lan rộng sang các nước khác trên thế giới.


Nguồn: The Weird Asia
Nguồn: The Weird Asia

Cơm hộp Bento đã trở thành đặc sản trong văn hóa Nhật Bản trong hơn 500 năm qua. Bao gồm cả cơm, thịt hoặc cá, và cả rau củ, một hộp là đủ cung cấp một bữa-ăn-di-động gọn gàng. Trong thực tế, từ khi là học sinh mẫu giáo, các em đã mang theo những hộp bento đến trường. ''Kyaraben'' hay ''Charaben'' là một trong những trường phái nhỏ của cơm hộp bento, trường phái này đòi hỏi phải thiết kế và tạo hình cho các loại thực phẩm trông giống với những nhân vật nổi tiếng trong truyện tranh (manga), hoạt hình (anime) của Nhật Bản hay trong các trò chơi điện tử. Tất nhiên bạn sẽ bắt gặp những hộp cơm có hình ảnh của chú Pikachu trong trò chơi Pokémon Go hay một chú mèo Hello Kitty xinh xắn. Tuy nhiên, những người mẹ sáng tạo, bao gồm cả cô Tomito Maruo, đã nâng cơm hộp bento lên một tầm cao mới. Họ đã biến những thức ăn đơn giản trở thành những hình ảnh đặc sắc của các nhân vật nổi tiếng như nàng Mona Lisa, ông hoàng nhạc pop Michael Jackson, Shinzo Abe hay thậm chí là tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khi các bà mẹ biến bữa trưa của con mình thành những 'kiệt tác nghệ thuật có 1-0-2'

Khi các bà mẹ biến bữa trưa của con mình thành những 'kiệt tác nghệ thuật có 1-0-2'

Ở Nhật, việc làm cơm hộp bento thủ công không được đón nhận một cách lành mạnh. Những bậc phụ huynh nào không tham gia vào quá trình “nghệ thuật hóa” thức ăn sẽ khiến con cái của họ bị tẩy chay. Kết quả là những lớp học mọc lên như nấm trên toàn đất nước để dạy cho các bậc phụ huynh (phần lớn là những người mẹ) cách nặn thức ăn thành những hình dáng dễ thương. Các lớp học này siết chặt lượng thời gian cần thiết để tạo ra một món ăn “nghệ thuật”. Một viên cơm tròn trông như một chú heo hồng, không lớn hơn một miếng sushi là bao nhưng cũng chiếm mất 20 phút của một nghệ nhân có kinh nghiệm làm kyaraben. Những người mẹ cũng thường tốn đến 90 phút mỗi buổi trưa để chuẩn bị bữa ăn có thể nâng cấp “chỗ đứng xã hội” khi chúng ngồi trong nhà ăn với bạn bè.

Khi các bà mẹ biến bữa trưa của con mình thành những 'kiệt tác nghệ thuật có 1-0-2'

Khi các bà mẹ biến bữa trưa của con mình thành những 'kiệt tác nghệ thuật có 1-0-2'

Điều không may là, áp lực văn hóa này không có dấu hiệu giảm sút chút nào. Trong khi một số trường học cấm học sinh mang theo cơm hộp Kyaraben để giảm bớt áp lực cho bà mẹ và trẻ em nhưng vẫn len lỏi và tiếp tục phát triển. Thay vào đó, người ta còn tổ chức những cuộc thi làm cơm bento toàn quốc ở 5 thành phố lớn, bao gồm cả Tokyo và Kyoto. Niềm đam mê này còn được tập trung khai thác trong cốt truyện của các bộ phim, bao gồm cả đề cử cho liên hoan phim Cannes năm 2011 của đạo diễn Pieter Dirkx, bộ phim Bento Monogatari.

Cùng theo dõi video dưới đây để xem cô Tomito Maruo tạo ra những hộp cơm bento bắt mắt như thế nào nhé

Các bạn có muốn mẹ làm cho mình một hộp cơm như thế không? Theo dõi thêm những tin tức thú vị trên Oh!man nhé!

Bình luận