Mẹ đơn thân: Con đường không thể và không bao giờ được gục ngã

  • 07/07/2019 14:45

Những dòng tâm sự của một bà mẹ đơn thân gửi đến những bà mẹ đơn thân khác xuất hiện trên mạng mới đây đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người.

Làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là một lựa chọn dễ dàng với những người phụ nữ. Càng không dễ để có được sự đồng cảm, tôn trọng từ người thân và xã hội. Người hiểu chuyện sẽ coi như đó là một ngã rẽ mới, nhưng người cay nghiệt lại buông lời miệt thị. Nếu cứ nghe rồi để ý đến những lời không hay đó, nếu cứ tự nhấn chìm đời mình trong khốn đốn, mệt mỏi thì sao mẹ đơn thân có thể hạnh phúc được.

Tâm thư từ mẹ đơn thân gửi các bà mẹ đơn thân khác

Mới đây, trên mạng đã xuất hiện một bức tâm thư từ mẹ đơn thân gửi các bà mẹ đơn thân khác. Những lời bà mẹ đơn thân này viết ra đã chạm đến trái tim của rất nhiều người. 

"Facebook tôi dạo gần đây có rất nhiều single mom (mẹ đơn thân) add friend, có lẽ các mẹ muốn tìm đâu đó có người đồng cảm với mình, và chia sẻ với tôi khá nhiều chuyện xoay quanh cuộc sống đời thường của họ...

Những dòng tôi sắp viết tới đây là những dòng cảm xúc rất thật của tôi ngay lúc này, tôi muốn viết cho tất cả những single mom như tôi bằng những cảm xúc chân thật nhất, bài viết có thể hơi dài, nên các mẹ nào không trong hoàn cảnh này có thể đọc đến đây thôi cũng được.

Thứ nhất: Khi người phụ nữ quyết định trở thành mẹ đơn thân, cuộc sống của họ không còn là sống cho bản thân mình nữa. Mỗi phụ nữ đều có sự kiêu sa, tự tôn cá nhân và ham muốn được nâng niu chăm chút. Và bạn biết đấy, khi bạn quyết định là mẹ đơn thân cho dù lý do là gì đi nữa có chính đáng hay không thì mọi điều đáng ra bạn được hưởng sẽ không còn nữa.

 
Trở thành mẹ đơn thân là không còn sống cho bản thân mình nữa
Trở thành mẹ đơn thân là không còn sống cho bản thân mình nữa

>>> Xem thêm: Từng bị miệt thị về nhan sắc, người mẹ đơn thân từng livestream bỗng chốc đẹp đến khó tin

Thứ 2: Xã hội vẫn chưa hiện đại lắm đâu, con người vẫn chưa bớt đi được những điều cổ hủ, vẫn sẽ có những sở thích đau lòng: gièm pha, chế giễu, nói xấu sau lưng, thậm chí là đặt điều đáng sợ dù bạn có vì lý do gì mà làm mẹ đơn thân, phần lớn xã hội sẽ nhìn thấy từ bạn những điều mà họ không cho là hay ho mà bỏ qua những thành công và ưu điểm của bạn... Bất công.

Thứ 3: làm mẹ đơn thân có nghĩa là không còn giữ được sự kiêu sa của bản thân trong mắt của nhiều người khác giới nữa. Có nhiều kẻ chỉ muốn tìm của lạ dám đến và đặt vấn đề hoặc trao đổi với bạn? Sẽ nghĩ ngợi và khóc??? Khóc không làm bạn mạnh mẽ hơn đâu, khóc nhưng đừng để con thấy, chỉ khóc khi mình mạnh mẽ vượt qua được những điều đó và nhổ toẹt vào người muốn lạm dụng bạn.

Thứ 4: làm mẹ đơn thân có nghĩa là không còn nhận được sự nâng niu từ những người xung quanh nữa. Nếu may mắn sẽ nhận được sự thông cảm của người thân và bạn bè. Nhưng các mẹ phải cố gắng nhiều hơn, mạnh mẽ nhiều hơn nữa và cố gắng đừng cho rằng hoàn cảnh của mình không tốt, nên mọi người hiểu phải thông cảm và giúp đỡ mình. Họ có quyền từ chối giúp đỡ chúng ta cơ mà không nên vì người ta từ chối mà đánh mất đi mối quan hệ vì lý do này. Có thể sẽ thấy rất cô độc trên đường đời và muốn gục ngã. Xin đừng... Mẹ đơn thân không có khái niệm gục ngã các mẹ ạ.

Thứ 5: đã làm mẹ đơn thân là tự mình chấp nhận trách nhiệm thay thế, đảm nhiệm mọi vị trí của những người xung quanh bé, điều quan trọng là bảo vệ con khỏi những điều tiếng xung quanh. Thật khó để tìm một câu trả lời hợp lý để nói cho bé hiểu trong trường hợp bé còn quá nhỏ, cũng thật khó để có lý do phù hợp với hoàn cảnh và thanh thản với lòng mình. Nhưng không có nghĩa là mẹ đơn thân thì không thể nuôi dạy một đứa trẻ thành người tuyệt vời. Hãy coi chữ Gục Ngã như là để tập viết chữ đẹp.

 
Là mẹ đơn thân là phải thay thế mọi vị trí trong cuộc đời con.
Là mẹ đơn thân là phải thay thế mọi vị trí trong cuộc đời con.

>>> Bài viết liên quan: Mẹ đơn thân: Có thật sự mạnh mẽ hay chỉ là những 'tiểu tam' không còn sự lựa chọn?​

Thứ 6: làm mẹ đơn thân, đêm sẽ tối hơn và nước mắt sẽ nhiều hơn. Sẽ cảm thấy mình nhỏ bé và mệt mỏi khi nghĩ tới những gì đang diễn ra xung quanh mình. Sẽ cảm thấy cắn rứt lương tâm khi không mang lại cho thiên thần nhỏ một cuộc sống đầy đủ tốt đẹp. Tấm lòng và bản năng làm mẹ lúc đó sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chắc chắn sau khi mệt lả và thiếp đi trong cơn ngủ, sáng hôm sau các mẹ sẽ mạnh mẽ hơn để bước đi...

Tạm kết: những bà mẹ đã và đang và sắp làm mẹ đơn thân ơi, nếu gục ngã thì những thiên thần nhỏ của chúng ta sẽ ra sao. Và cuối cùng nếu gục ngã sự yếu đuối sẽ đưa chúng ta đến đâu? Hãy tự vẽ cho mình câu trả lời và bước tiếp. Tôi chắc chắn 1 điều rằng, tình yêu bạn dành cho con sẽ là động lực khiến bạn không bao giờ gục ngã được.

Sau hết tôi muốn gửi đến các mẹ thông điệp vì con ...

Mẹ đơn thân - con đường không thể và không bao giờ được gục ngã nhé!!!"

"Làm mẹ đơn thân không phải cái tội, hi vọng không ai hiểu sai về nó nữa"

Đúng vậy, xã hội có rất nhiều loại người khác nhau các bà mẹ đơn thân không thể luôn mong chờ vào sự giúp đỡ của người khác được. Thay vì bị động như thế tại sao không mạnh mẽ hơn để đối mặt với quyết định của mình và chăm sóc con thật tốt. Dòng tâm sự của bà mẹ đơn thân này nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cư dân mạng.

- "Làm mẹ đơn thân không phải cái tội, hi vọng không ai hiểu sai về nó nữa"

- "Chị nói đúng lắm, đã làm mẹ đơn thân thì phải thật mạnh mẽ vì ngoài kia chả ai thương xót mình và con mình đâu"

 
Mẹ đơn thân phải thật mạnh mẽ.
Mẹ đơn thân phải thật mạnh mẽ.

- "Tôi cũng là mẹ đơn thân và tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình, giờ chỉ mong con lúc nào cũng vui khỏe thôi"

- "Nhiều lúc cũng mệt mỏi nhưng nghĩ lại mình mà gục ngã thì ai chăm con lại vực dậy tinh thần"

- "Đúng rồi, nhiều người không quyết định được việc trở thành bà mẹ đơn thân nhưng cũng không nên nói lời cay đắng với họ vì họ là những bà mẹ mạnh mẽ nhất"

Mẹ đơn thân, làm sao cho dễ dàng?

Làm mẹ đơn thân thực sự là 1 sự lựa chọn không phải ai cũng muốn, nhưng khi bạn đã chọn, hoặc buộc phải đi con đường này, thì hãy xem xét các yếu tố sau để biến con đường đầy chông gai phần nào được dễ dàng hơn.

- Biến cô đơn thành sức mạnh

- Mở lòng với những người xung quanh

 
Mẹ đơn thân không cô đơn.
Mẹ đơn thân không cô đơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bị gia đình bạn trai 'vùi dập' vì nhan sắc quá xấu, bà mẹ đơn thân quyết định 'lột xác' bất ngờ​

- Dành nhiều sự quan tâm cho con

- Tập trung vào suy nghĩ tích cực

- Tập trung vào công việc và các sở thích

- Nhận sự giúp đỡ của mọi người

- Hiểu rằng mình không đơn độc

Rất khó để các bà mẹ đơn thân thấy rằng mình không cô độc khi mọi người xung quanh đều có đôi có cặp. Tuy nhiên, hãy nhìn con và nhủ rằng mình phải sống mạnh mẽ, mình không cô độc thì mọi chuyện sẽ ổn thôi!

Bạn nghĩ sao về các bà mẹ đơn thân? Chia sẻ suy nghĩ tại Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận