Buôn bán, tàng trữ thuốc lá điện tử có thể bị phạt đến 32,6 triệu đồng

  • 20/09/2019 10:15

Để bảo đảm sức khỏe cho người dân nước mình, Ấn Độ mới đây vừa ra lệnh cấm buôn bán, tàng trữ thuốc lá điện tử, nếu vi phạm mức phạt sẽ ở con số "khủng".

Trước tình trạng và hậu quả nghiêm trọng của thuốc lá điện tử (vape) mang đến cho thế giới, đặc biệt là Mỹ thời gian vừa qua, giới chức trách Ấn Độ tỏ ra vô cùng lo lắng khi đất nước này cũng có số người sử dụng vape ở mức đáng báo động. Vì vậy, mới đây Ấn Độ vừa ra thông báo về lệnh cấm loại "đồ chơi" này khiến dư luận quan tâm.

Ấn Độ phạt nặng những ai sử dụng thuốc lá điện tử

Đài CNN vừa đưa tin ngày hôm nay 19/9 chính phủ Ấn Độ mới ra thông báo về việc siết chặt quản lý tất cả các sản phẩm thuốc lá. Theo đó nữ Bộ trưởng Tài chính - bà Nirmala Sitharaman cho biết sẽ có văn bản khẩn cấp cấm sử dụng hệ thống cung cấp nicotin điện tử (ENDS) trong vài ngày tới.

 
Thuốc lá điện tử sẽ bị nghiêm cấm trong thời gian tới. Ảnh minh họa.
Thuốc lá điện tử sẽ bị nghiêm cấm trong thời gian tới. Ảnh minh họa.

Lệnh cấm sẽ bao gồm tất cả các lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán, phân phối, tàng trữ và quảng cáo thuốc lá điện tử. Đối với lần đầu vi phạm, cá nhân có thể bị phạt đến 1 năm tù hoặc 100.000 rupee (32,6 triệu đồng), hay cũng có thể là cả 2 hình phạt. Đối với lần tái phạm, hình phạt sẽ tăng lên gấp 5 lần nghĩa là lên tới 5 năm tù hoặc 500.000 rupee (163 triệu đồng).

>>> Xem thêm: Bức hình nội soi tố cáo tác hại nguy hiểm của thuốc lá điện tử

Siết chặt quản lý tiêu thụ thuốc lá điện tử để bảo vệ giới trẻ

Theo đó, theo giới chức cho biết việc thông báo lệnh cấm bán tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử nhằm bảo vệ một cách tối ưu nhất cho sức khỏe mọi người tại đất nước này, đặc biệt là đối với giới trẻ. Bà Nirmala Sitharaman cho rằng:

“Không may là thuốc lá điện tử ban đầu được quảng bá là cách để mọi người bỏ thói quen hút thuốc. Nội các cho rằng đã đến lúc và chúng tôi lập tức ra quyết định để sức khỏe của người dân, của giới trẻ không bị nguy hiểm”.

Hình ảnh có liên quan
Thuốc lá điện tử đang gây một sức ảnh hưởng lớn lên sức khỏe của người trẻ. Ảnh minh họa.

Từ hiện trạng tại Mỹ khi tính tới thời điểm hiện tại đã có 7 trường hợp tử vong do các bệnh liên quan mật thiết đến thuốc lá điện tử, cùng hàng trăm bệnh nhân tại 36 bang ở Mỹ đang điều trị bệnh phổi đang làm giới chức năng của Ấn Độ tăng thêm lo ngại về loại "thú vui" này đối với sức khỏe.

Theo chính phủ Ấn Độ: “Những sản phẩm mới lạ với bề ngoài bắt mắt và nhiều hương vị, cùng với việc sử dụng gia tăng đang trở thành vấn nạn tại các nước phát triển, đặc biệt là giới trẻ”.

Theo nghiên cứu của công ty Euromonitor, trên thế giới hiện có khoảng 35 triệu người đang sử dụng thuốc lá điện tử. Đặc biệt hầu hết những người người tìm đến thuốc lá điện tử vì muốn... bỏ thuốc lá. Nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất thuyết phục khi thuốc lá điện tử không nhả ra khói độc như thuốc lá thông thường.

Tuy vậy, vape lại dễ bị gây nghiện hơn người anh em của mình, chính vì thế dù ít độc nhưng "mưa dầm thấm lâu" độc tố sẽ ngày càng tích tụ, cuối cùng nhiều khả năng dẫn đến tử vong.

Kết quả hình ảnh cho cấm thuốc lá điện tử giới trẻ
Tuy ít nhả ra khói độc so với thuốc lá thông thường nhưng vape lại dễ gây nghiện hơn rất nhiều. Ảnh minh họa.

Video xem thêm: Tác hại khủng khiếp của thuốc lá đối với tim.

Theo báo cáo của tổ chức Giảm tác hại thuốc lá toàn cầu, đến nay đã có 39 nước cấm bán thuốc lá điện tử hoặc nicotin lỏng. Với mức độ nguy hiểm khẩn cấp như hiện nay, nhiều người cũng đang mong muốn luật cấm được đưa đến Việt Nam - nơi có lượng người trẻ sử dụng vape không hề thua kém những nước khác.

>>> Xem thêm: Nhóm nữ sinh thản nhiên hút thuốc trong quán cà phê

Bạn nghĩ sao về lệnh cấm liên quan đến thuốc lá điện tử này? Đừng quên chia sẻ cùng Oh!man nhé!

Nguồn dịch: Times of India

Trước Ấn Độ, nơi có lượng người tiêu thụ cũng như tử vong cao vì vape mới đây cũng kêu gọi người ngừng sử dụng thuốc lá điện tử vì mức độ nguy hiểm của nó.

Hoa Kỳ kêu gọi mọi người ngừng dùng vape

Các quan chức Y tế Hoa Kỳ đang điều tra hơn 450 trường hợp có thể bị bệnh hô hấp nghiêm trọng  ở những người trẻ tuổi sau khi xuất hiện nạn nhân thứ 3 tử vong do vape. Đồng thời họ cũng phát đi lời cảnh báo mọi người không nên dùng vape cho đến khi họ xác định được nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm nôn mửa, buồn nôn, khó thở, ho và đau ngực. Tất cả các trường hợp mắc bệnh dường như là một loại viêm phổi không lây nhiễm, được gọi là viêm phổi lipoid, được phát triển khi hít phải dầu cần sa.

>>> Xem chi tiết bài viết TẠI ĐÂY

Bình luận