Ca bệnh dương tính lần 1 với nCoV ở Phúc Thọ tự cách ly, không đi đâu: Ý thức là liều vắc xin tốt nhất

Mỳ Ly 08/08/2020 11:40

Như mọi người đã biết, tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp. Mỗi ngày, cả nước lại ngồi lo có ca nhiễm mới. Vào 9h sáng 7/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã lại có thông tin về bệnh nhân dương tính lần 1 với nCov tại huyện Phúc Thọ.

Bệnh nhân này là N.T.D., nữ, 30 tuổi, trú tại thôn 1, xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ. Chị cùng 7 người trong gia đình đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 24-26/7, tại khách sạn số 13-17, Dương Đình Nghệ, quận Sơn Trà.

Trong thời gian này, chị có đi tắm biển Mỹ Khê, thăm chùa Linh Ứng, phố cổ Hội An, Bà Nà Hill.

Đến ngày 2h30 ngày 27/7, bệnh nhân  về Hà Nội trên chuyến bay VN7282, số ghế 28D và hạ cánh tại sân bay Nội Bài, sau đó thuê xe 16 chỗ về Phúc Thọ. 
 

 Ảnh minh hoạ.

Việc dương tính với nCoV sau khi đi du lịch Đà Nẵng là điều chẳng có gì đáng hân hoan cả. Tuy nhiên, thứ mà tôi muốn nhắc đến ở đây chính là cái ý thức của gia đình bệnh nhân này.

Theo như những gì khai báo, từ 27/7, sau khi về Hà Nội, cả gia đình bệnh nhân đã tự cách ly tại nhà và không tiếp xúc với ai. Trong khi thực hiện 14 ngày cách ly, ngày 2/8, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng ho. 3 ngày sau là sốt nhẹ 38 độ C. Lúc này, bệnh nhân tự điều trị tại nhà, tuy nhiên đến 11h30 ngày 6/8, bệnh nhân đã được Trung tâm y tế Phúc Thọ lấy mẫu xét nghiệm, gửi CDC Hà Nội. Và ơt kết quả xét nghiệm lần 1, bệnh nhân được xác định dương tính với nCoV.

Ở hiện tại, bệnh nhân đang được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đồng thời, CDC Hà Nội đã  thông báo cho Trung tâm y tế Phúc Thọ tiến hành điều tra dịch tễ. Sơ bộ ghi nhận 8 trường hợp tiếp xúc gần (F1), đều đã được lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung.

Ảnh minh hoạ.

Có thể thấy, lời khai của bệnh nhân rất rõ ràng và cụ thể. Ngay khi biết bản thân thuộc trường hợp đi từ Đà Nẵng về, bệnh nhân đã có ý thức tự cách ly ở nhà. Đây là 1 hành động mà không phải ai cũng có thể làm được. Thậm chí, ở thời điểm hiện tại, báo chí vẫn còn đưa tin rất nhiều về những kẻ vượt biên, trốn cách ly hay tung tăng khắp trốn mặc cảnh báo cộng đồng...

 Giữa tình hình hiện nay, việc nâng cao ý thức bản thân  mới là một trong những điều quan trọng nhất để phòng, chống dịch. Chỉ khi chúng ta suy nghĩ, hành động cho bản thân và cộng đồng thì mới có đủ sức mạnh để đẩy lùi virus được.

 Hãy đóng góp sức mình bằng cách đeo khẩu trang, chấp hành nghiêm yêu cầu phòng bệnh,... nhé.


Bình luận
dan 05/09/2020 20:58

 Hãy đóng góp sức mình bằng cách đeo khẩu trang, chấp hành nghiêm yêu cầu phòng bệnh,... nhé.

Cộng đồng