CA Hà Nội: "Chỉ có 1 người, đi xin tiền chứ chưa có hành vi nguy hiểm"

  • 08/12/2019 08:00

"Thông tin có 1 nhóm ninja đen lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác, thực chất chỉ có 1 người..."

"Chỉ có 1 người và người này có biểu hiện bất ổn tâm lý"

Trả lời với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đang truy tìm tung tích đối tượng ăn xin kì dị gây xôn xao trên địa bàn.

Vị lãnh đạo Đội Cảnh sát hình sự nói: "Thông tin có 1 nhóm ninja đen lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác, thực chất chỉ có 1 người...

... Theo nắm bắt ban đầu của Công an quận Hà Đông, người này có biểu hiện không bình thường về tâm lý, chỉ đi xin tiền người dân chứ chưa có hành vi nào nguy hiểm, tuy nhiên, người dân vẫn cần đề cao cảnh giác".

 
Chỉ có 1 đối tượng tại Hà Nội, sự xuất hiện của các nhóm người khác có thể chỉ là chiêu trò gây hoang mang.
Chỉ có 1 đối tượng tại Hà Nội, sự xuất hiện của các nhóm người khác có thể chỉ là chiêu trò gây hoang mang.

Trả lời với Dân Trí, lãnh đạo Đội Điều tra Tổng hợp Công an quận Hà Đông cho biết, lực lượng công an đã xác minh đúng là có đối tượng như vậy tại phường Phúc La.

Tuy nhiên, Công an địa phương cho biết đối tượng chỉ xin tiền chứ không có hành động nguy hiểm như hành hung hay trộm cắp nên chưa thể bắt giữ. Song, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra và làm rõ mục đích của đối tượng này.

>>> Xem thêm chi tiết: Người đàn ông kì dị đến hiệu thuốc xin tiền: Đu bám dai như đỉa

Triệu tập người tung tin ăn xin mặt đen lên Facebook câu like

Ngày 7/12, Công an huyện Đắk Tô đã triệu tập chị Y Viện 22 tuổi, trú tại thôn 2, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, Kon Tum vì tung tin người ăn xin mặt đen lên Facebook gây hoang mang dư luận.

Theo đó, chị Viện đăng hình đối tượng ăn xin kì dị tại Hà Nội, kèm dòng trạng thái không đúng sự thật: "Đã đến Kon Tum rồi nhé. Phụ nữ và trẻ em cẩn thận".

Bị triệu tập, chị Viện thừa nhận đăng thông tin sai sự thật lên trang Facebook của mình và hứa sẽ không tái phạm. Vì người này lần đầu vi phạm nên Công an địa phương chỉ nhắc nhở, răn đe, đồng thời yêu cầu gỡ bài cũ và đăng bài công khai đính chính.

Trong khi dư luận đang hoang mang thì rất nhiều thành phần đã dùng sự việc này để "câu like" trên mạng.Trong khi dư luận đang hoang mang thì rất nhiều thành phần đã dùng sự việc này để "câu like" trên mạng.

Cùng ngày 7/12, Công an huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau đã làm việc với Nguyễn Thị Hường (sinh năm 1998, thường trú khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) về hành vi cung cấp và tuyên truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Chị Hường đăng tải hình ảnh người đàn ông mặt đen và viết: "Cảnh báo đã xuất hiện tại Phường 4, TP Cà Mau. Cảnh giác mọi người ơi, tới Cà Mau rồi đó".

Công an huyện Ngọc Hiển buộc Nguyễn Thị Hường viết cam kết không tái phạm và tháo gỡ bài viết sai sự thật đã đăng tải.

 
Bài viết sai sự thật của chị Hường.
Bài viết sai sự thật của chị Hường.

Trước đó, vào ngày 5/12, Đặng Như Ch. (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) cũng bị Công an huyện Thanh Hà triệu tập vì xúi bạn là X. (17 tuổi, ở cùng xã Hồng Lạc) đóng giả thành người đàn ông mặc đồ đen, đứng trước cổng trường mầm non để chụp ảnh câu like.

Sau đó, 2 người này cũng bị cảnh cáo và hứa sẽ không tái phạm, cùng với đó là xóa bỏ bài viết gây hoang mang và đăng tin đính chính.

>>> Xem thêm: Nhóm đối tượng ninja đen đã bị người dân tóm sống

Video xem thêm: Chủ cửa hàng điện thoại sợ hãi kể giây phút đối mặt gã ăn xin quái dị.

Kết

Có thể thấy, sự việc ban đầu chỉ bắt nguồn từ một người ăn xin kì dị nhưng không biết khi nào lại lan truyền rầm rộ và gần như trở thành trào lưu trên mạng. 

Chính những trường hợp thiếu suy nghĩ như vậy đã khiến cho thông tin bị nhiễu loạn, thật giả lẫn lộn, càng gây thêm hoang mang và lo lắng.

Không chỉ mang tính chất cổ xúy, trào lưu "cosplay" hay tung tin đồn thất thiệt đầy tai hại này còn có thể khiến khổ chủ rước họa vào thân. Như các trường hợp kể trên đã phải lên Công an phường làm việc chỉ vì vài chiêu trò câu like vớ vẩn. 

Qua thông tin từ phía Công an Hà Nội, người dân đã có thể yên tâm hơn về đối tượng ăn xin này. Tuy nhiên, sau vụ việc này, có lẽ nhiều người đã học được bài học đắt giá là đừng bao giờ "câu like" một cách không chính đáng như vậy.

Bạn nghĩ sao về chuyện này, cùng chia sẻ ý kiến với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, sau vụ việc này, chúng ta cũng cần cung cấp cho bản thân nhiều kĩ năng trong việc đối phó với chuyện gặp phải đối tượng khả nghi trên đường.

- Không nhận quà cáp, tiền bạc,... từ người lạ.

- Với những người xin tiền, nếu không cho thì từ chối thẳng, không dây dưa tránh gặp điều không hay.

- Nếu đối tượng tiếp cận và gây nguy hiểm, cần hét to hoặc chạy đến cầu cứu sự giúp đỡ của người dân xung quanh.

- Đón trẻ đúng giờ tan học, không để kẻ xấu có điều kiện tiếp cận.

Tìm hiểu thêm về đối tượng ăn xin kì dị tại Hà Nội TẠI ĐÂY.

 

Bình luận