Cà phê đường tàu tại Hà Nội sắp bị xóa sổ

  • 05/10/2019 19:30

Loại hình cà phê đường tàu tại Hà Nội sẽ bị xóa sổ trong nay mai, quyết định này nhanh chóng gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Nhiều năm nay, tại Hà Nội nổi lên một loại hình cà phê du lịch mới nhận được nhiều sự quan tâm và thích thú của thực khách, đặc biệt là khách du lịch, thậm chí những hình ảnh của nó còn được xuất hiện trên những mặt báo nước ngoài.

Điều khiến loại hình cà phê này lại gây "sốt" đến vậy vì nằm ở địa điểm tọa lạc của nó - trên đường tàu lửa. Tuy nhiên chỉ sắp tới đây, loại hình cà phê độc đáo ày sẽ bị xóa sổ khiến nhiều người quan tâm.

Cà phê đường tàu sẽ bị xóa sổ trong nay mai

 
Cà phê đường tàu đang được hình thành ngang nhiên và liều lĩnh giữa lòng thủ đô.
Cà phê đường tàu đang được hình thành ngang nhiên và liều lĩnh giữa lòng thủ đô.

Được biết, trước đấy cà phê đường tàu cũng từng đứng trước ranh giới xóa sổ, tuy nhiên mới đây, ngày 4/10 Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chính thức yêu cầu thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện có hình thành cà phê đường tàu tuyên truyền ý thức và pháp luật đường sắt cho người dân

Đặc biệt, Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh cần phải giải quyết dứt điểm vấn nạn sử dụng đường tàu làm nơi kinh doanh, buôn bán, giải trí. Bởi lẽ hiện nay hành vi họp chợ, buôn bán hàng rong, tụ tập đông người chụp ảnh, quay phim, đặc biệt là mở quán cà phê đang diễn ra hết sức ngang nhiên và liều lĩnh.

Đồng thời, thành phố cũng cần cân nhắc và xiết chặt khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, quy hoạch các khu dân cư,...

Cà phê đường tàu: Du lịch độc đáo hay nhếch nhác phố phường

 
Nhiều du khách vô tư tạo dáng ngay trên đường ray tàu.
Nhiều du khách vô tư tạo dáng ngay trên đường ray tàu.

Ngay từ khi những hành vi lấn chiếm đường tàu xảy ra, đặc biệt là việc kinh doanh loại hình cà phê được rộ lên, sự viên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của CĐM. Đến nay, Bộ Giao thông Vận tải lại ra thông báo chính thức, khiến những cuộc tranh luận về việc nên hay không trở nên gay gắt và dường như không có hồi kết.

Cuộc tranh cãi được chia làm 2 luồng ý kiến rõ rệt, bộ phận dân mạng nói rằng chính những loại hình cà phê này đang đóng một phần vào du lịch Hà Nội, đặc biệt khách nước ngoài xem đây chính là nét đặc biệt của Việt Nam. Nay xóa bỏ liệu có hợp lý?

"Muốn thu hút khách du lịch thay vì xóa bỏ thì hãy nghĩ cách quản lý sao cho vừa an toàn và vẫn có những hoạt động hút khách. Làm ơn đừng cấm".

"Thực tế du khách thấy lạ nên hiếu kỳ đến trải nghiệm thôi, Thái lan, Ấn độ cũng có những đoạn tầu hỏa đi giữa khu dân cư như thế này, nó là đặc sản, đặc thù hấp dẫn du khách nên khai thác kinh doanh miễn là giữ an toàn là được"

"Riêng đoạn đường này cả ngày 24 tiếng, chỉ có 2 chuyến tàu chạy qua với tốc độ thấp, còn lại là để không. Nên việc xóa bỏ mình nghĩ chưa hợp lý và có vẻ lãng phí một "tài nguyên", thay vào đó tìm phương pháp an toàn thì hơn" - Nhiều ý kiến ủng hộ việc tìm hướng đi khác thay vì xóa bỏ cà phê đường tàu.

>>> Xem thêm: Cà phê đường tàu Hà Nội: Vốn ít lời nhiều

 
Liệu đây là một nét độc đáo hay là sự nhếch nhác?
Liệu đây là một nét độc đáo hay là sự nhếch nhác?

Bên cạnh đó, phần đông ý kiến lại cho rằng việc tụ tập ăn uống, chụp ảnh sống ảo như hiện tại đường tàu chỉ đang làm phố phường trở nên nhếch nhác và mất mỹ quan, đặc biệt ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người:

"Đúng đây là nơi hút khách du lịch, nơi tạo công ăn việc là cho người dân nơi đây. Nhưng cũng nên hiểu rằng du khách đến nơi đây vì hiếu kỳ trên quả địa cầu này lại có nơi người dân buôn bán ăn uống ngay trên đường ray xe lửa hay sát cạnh đường ray.

Chúng ta cần thay đổi lối sống và cách sống tốt hơn, không cần vì tiền mà mãi bám đời sống mất an toàn này. Quá nhiều nguy hiểm thì ắt sẽ có tai nạn" - Một bình luận khá dài nhận được nhiều lượt yêu thích từ CĐM.

"Ai thấy đẹp, độc đáo nhưng riêng tôi chỉ thấy một sự nhếch nhác, còn đâu sự 1 nền văn hóa nghìn năm, một 1 thủ đô phát triển".

>>> Xem thêm: Bảo tàng cà phê tại Buôn Ma Thuột: Cấu trúc đường cong đa hình​

 
Nhiều người tự nói vui rằng không biết làm cách nào để những người này lại đánh liều với tính mạng như thế.
Nhiều người tự nói vui rằng không biết làm cách nào để những người này lại đánh liều với tính mạng như thế.

Vài tháng trở lại đây, đoạn đường sắt từ ngã tư giao cắt với phố Điện Biên Phủ đến Phùng Hưng nổi lên hàng loạt quán cà phê nằm sát mép đường ray tàu, thậm chí còn có những tiệm đặt hẳn bàn ghế trên lòng đường ray. Bởi tính độc đáo địa điểm này nhanh chóng thu hút các bạn trẻ và du khách nước ngoài đến tham quan, và chụp ảnh.

Video xem thêm: Đâu phải ai cũng biết những quán cà phê vừa tình vừa thơ "đốn tym" giới trẻ tại Sài Gòn.

Những ly cà phê tại Việt Nam có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, từ quán cà phê bệt nơi góc đường đến quán xá sang trọng, nhưng có lẽ đường tàu mới là nơi độc đáo nhất. Hiện tại quyết định này vẫn đang thu hút sự chú ý và cuộc tranh luận giữa độc đáo và nhếch nhác vẫn diễn ra không hồi kết với nhiều ý kiến khác nhau.

Bạn nghĩ sao về cà phê đường tàu? Đừng quên chia sẻ cũng Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Cũng là đường tàu nhưng tại Sài Gòn, không có những quán cà phê độc đáo như Hà Thành, thay vào đó nơi đây lại thu hút khách du lịch bởi phong cảnh nên thơ, lãng mạn.

Ít ai biết đến đoạn đường xẻ ngang Sài Gòn: Đẹp mê hồn nhưng mấy ai để ý

Con đường này được làm đẹp bởi hoa sắc vàng của hoa huỳnh liên, những hàng rào hoa giấy, bức tường bên kia thì lại được phủ bởi những hình Graffiti kiểu vừa hiện đại trẻ trung vừa hơi hướng đường phố. 2 bên đường mọi sinh hoạt vẫn đang diễn ra, những lúc tàu đi qua thì con đường này lại trở nên tấp nập hơn.

Người ta cứ nghĩ những con đường nằm ngay cạnh đường ray sẽ rất ồn ào vì tàu qua lại thường xuyên. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, bên trong đoạn đường này là 1 thế giới khác, có 1 nét văn hóa rất khác sự ồn ào ngoài kia... >>> XEM TIẾP.

Bình luận