Cà phê trứng – Thức uống nhất định phải thử khi tới Hà Nội

  • 30/10/2017 09:44

Cà phê Việt Nam có nhiều chủng loại phong phú và đa dạng, với nhiều phong cách từ vỉa hè tới sang trọng. Tuy nhiên, đối với người Hà Nội và những du khách đến từ phương xa, cà phê trứng luôn là đồ uống “huyền thoại” nhất định phải thử khi đến với thủ đô.

Cà phê trứng – đặc sản của Hà Nội, là một loại đồ uống được làm từ trứng đánh bông lên hòa quyện cùng cà phê Việt. Cà phê trứng đầu tiên ở Hà Nội xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20, người sáng tạo ra món cà phê trứng độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng. Cụ Giảng từng có thời gian làm đầu bếp pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole thời Pháp thuộc, đã biến thể món Capuccino quen thuộc ở phương Tây trở thành cà phê trứng với những nguyên liệu gần gũi nhưng đậm đà hơn.

Cà phê trứng – Thức uống nhất định phải thử khi tới Hà Nội

Cà phê trứng được pha khá đơn giản, không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. Người pha chế phải chọn những quả trứng gà tươi nguyên để không gây mùi tanh. Cà phê cũng phải là loại nguyên chất hảo hạng của Việt Nam, có mùi thơm nồng nàn. Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho tới khi có mùi thơm như mùi bánh rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc. Trứng nổi dần lên trên mặt cốc. Mặc dù quy trình pha có vẻ đơn giản tuy nhiên ở mỗi quán cà phê, chủ quán lại có những bí quyết khác nhau để tạo nên hương vị đặc trưng, hình thành phong cách cho quán.

Cà phê trứng – Thức uống nhất định phải thử khi tới Hà Nội

Cà phê trứng có màu hơi vàng đựng trong một tách nhỏ. Trước khi uống cà phê bên dưới, thực khách thường dùng một chiếc thìa con để thưởng thức bọt kem bên trên giống như “món khai vị”. Cà phê và trứng hòa quyện thật hài hòa, không ngọt quá, không đắng quá, vị ngầy ngậy lẫn trong mùi hương nồng nàn.

Để giữ cho đồ uống luôn nóng, người phục vụ sẽ đặt ly cà phê vào một bát nước ấm. Sau khi được rót qua lớp bọt kem đánh bông lên từ trứng, vị cà phê đặc đọng lại ở đáy cốc có phần đậm đà hơn.

Ở Hà Nội có rất nhiều nơi phục vụ món đồ uống đặc biệt này, tuy nhiên nếu muốn thưởng thức được vị chuẩn của cà phê trứng, thực khách cần đến những quán cà phê có tuổi đời lâu năm và uy tín như: Giảng, Đinh, Loading T, Leu coffee…

Cà phê trứng – Thức uống nhất định phải thử khi tới Hà Nội

Không chỉ là một thức uống thông thường, cà phê trứng còn là một nét văn hóa ẩm thực rất Hà Nội không thể lẫn lộn, là một trong những niềm tự hào của người dân Hà thành, níu kéo bước chân du khách phương xa.

Bình luận