Ngỡ ngàng khi biết lí do người dùng iPhone XS lại không thể sử dụng 2 sim tại Việt Nam

  • 13/09/2018 19:05

Trong sự kiện ra mắt đêm 12/09, Apple lần đầu tiên giới thiệu tính năng 2 sim trên chiếc "siêu phẩm"  iPhone Xs Max khiến người dùng công nghệ phải sốt ruột. 

Mặc dù tính năng đã không còn quá "xa lạ" với người dùng công nghệ thông thường khi những chiếc điện thoại 2 sim chạy hệ điều hành Android đã trở thành một xu hướng hiện nay nhưng việc Apple lần đầu tiên áp dụng tính năng 2 sim trên 1 chiếc điện thoại cho thấy hãng đã có những thay đổi tích cực nhằm đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn trong tương lai.


Tính năng 2 sim đã chính thức xuất hiện trên iPhone
Tính năng 2 sim đã chính thức xuất hiện trên iPhone

Về cơ bản, tính năng mới này trên những chiếc iPhone của Apple sẽ cung cấp cho người dùng khả năng sử dụng 2 sim với mục đích khác nhau. Tuy nhiên, hình thức, tên gọi và nguyên lý hoạt động của tính năng này có sự khác biệt đáng kể so với phần lớn điện thoại Android 2 sim hiện nay. Dưới đây là 5 điều người dùng cần biết về tính năng iPhone Xs trước khi quyết định mua siêu phẩm này trong tương lai.

1. Apple hỗ trợ eSim thay vì sim vật lý

Cả 3 chiếc iPhone Xs, Xs Max và Xr mới ra mắt đều được hỗ trợ tính năng 2 SIM, bao gồm một nano-SIM và một eSIM được tính hợp sẵn trong thiết bị iPhone. Thực tế, eSIM đã từng được sử dụng trước đó trên những chiếc iPad của Apple và thậm chí là phiên bản Google Pixel 2 ra mắt cách đây 1 năm nhưng "danh tính" của loại sim này chỉ thực sự được nhiều người biết đến khi được hỗ trợ trên những chiếc iPhone của Apple. 


Hình minh họa
Hình minh họa

Đến đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ đặt câu hỏi: Vậy eSim là gì? 

eSIM (Embedded SIM, hoặc Integrated Circuit Card (eUICC) là một loại SIM điện tử, nhỏ hơn những chiếc Nano-SIM mà chúng ta đang sử dụng. Kích thước của nó chỉ ở mức 5x5mm và được hàn trực tiếp lên bo mạch chủ của thiết bị tại các điểm sản xuất trong khi vẫn đảm bảo các chức năng giống như một SIM di động hiện nay.

2. Hữu dụng khi đi du lịch


Đã đến lúc tạm biệt những sim 3G/ 4G địa phương đắt đỏ
Đã đến lúc tạm biệt những sim 3G/ 4G địa phương đắt đỏ

Điểm đặc biệt nhất của eSim đó chính là với sim điện tử này người dùng hoàn toàn có thể kết nối với nhiều nhà mạng khác nhau mà không cần phải gắn thêm bất kì một thẻ sim nào khác. Điều này sẽ trở nên hữu dụng khi bạn đang đi du lịch nước ngoài và có nhu cầu kết nối với dịch vụ viễn thông tại địa phương. Rào cản duy nhất khiến tính năng này của eSim đến nay vẫn còn hạn chế chính là mạng lưới các nhà mạng đồng ý hợp tác cung cấp dịch vụ cho loại hình sim điện tử này còn nhỏ và chưa có cơ hội nhân rộng. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của eSim trên các thiết bị iPhone của Apple chắc chắn "rào cản" này sẽ sớm trở nên vô nghĩa vì Apple đã có sẵn lộ trình kí kết hợp tác với nhiều nhà mạng trên thế giới để làm hài lòng người dùng iPhone trên toàn cầu. 

3. Chỉ có thể nghe gọi trên 1 sim trong cùng 1 thời điểm

Ngỡ ngàng khi biết lí do người dùng iPhone XS lại không thể sử dụng 2 sim tại Việt Nam

Theo thông tin từ hãng công nghệ Apple, những chiếc iPhone Xr, Xs hay Xs Max đều hỗ trợ tính năng hai sim nhưng hoạt động theo cơ chế đơn sim (Single-Sim), điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả hai sim để nghe gọi và nhắn tin nhưng chắc chắn việc này sẽ không thể xảy ra trong cùng lúc vì chế độ 2 sim trên thiết bị của Apple chỉ nhận tín hiệu của 1 sim trong 1 thời điểm nhất định. 

Đây chính là một trong những hạn chế của tính năng 2 sim trên các thiết bị này nhưng thực tế tình trạng này rất ít khi diễn ra hoặc không có sự ảnh hưởng to lớn đến trải nghiệm của người dùng. 

4. iPhone 2018 bán tại Trung Quốc không hỗ trợ eSim


Những ràng buộc chính trị buộc Apple phải thay đổi sản phẩm tại Trung Quốc
Những ràng buộc chính trị buộc Apple phải thay đổi sản phẩm tại Trung Quốc

Điều này nghe có vẻ bất lợi đối với các tín đồ của nhà Táo tại thị trường đông dân nhất thế giới nhưng thực chất Apple sẽ bán riêng những mẫu iPhone có thể hỗ trợ 2 sim vật lý cho thị trường này. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc chính phủ Trung Quốc không cho phép bán các thiết bị có hỗ trợ eSim khiến Apple buộc phải sử dụng một hình thức khác vì không muốn từ bỏ thị trường "béo bở" này.

5. Tính năng 2 sim có thể chỉ "chưng" khi đến Việt Nam


Danh sách những nhà mạng hỗ trợ dịch vụ cho eSim
Danh sách những nhà mạng hỗ trợ dịch vụ cho eSim

Mặc dù tất các thiết bị của Apple được ra mắt trong tối hôm qua đều được công bố sẽ hỗ trợ tính năng hai sim, nhưng việc hãng công nghệ này sử dụng Apple eSim thay thế cho sim truyền thống đã vô tình khiến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam gặp bất lợi.

Để có sử dụng tính năng sim 2 của Apple tại bất cứ nơi đâu trên thế giới bạn cần phải kiếm được một nhà mạng đã kí kết với Apple hỗ trợ dịch vụ trên eSim. Tuy nhiên, hiện tại trong danh sách các nhà mạng đã kí kết mà Apple cung cấp không có sự xuất hiện của bất kì một nhà mạng Việt Nam. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn khi Apple đã từng nỗ lực kí kết với Gigsky để có thể cung cấp dịch vụ eSim đến hơn 140 quốc gia trên thế giới nhưng vẫn không có sự xuất hiện của Việt Nam. Chính vì vậy, nếu người dùng Việt Nam muốn sử dụng tính năng mới này của iPhone, bạn có thể lựa chọn những chiếc iPhone được bán ra tại thị trường Trung Quốc, Ma Cau, Hồng Công hoặc chờ đợi một phép mầu đến từ hãng công nghệ Mỹ trong tương lai.

Bình luận