Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha: Nọc độc của bé Na có thể chữa bệnh

  • 01/12/2019 08:00

Nọc độc của bé Na và đồng bọn thực chất còn có khả năng chữa nhiều bệnh và có thể làm chậm sự lan truyền của các khối u nữa nhé.

Bé Na và đồng bọn cũng có ích lắm đấy nhé!

Sau những ngày bị "triệu hồi" vì ăn bám, vì những ngày giận đến "xanh người" thì hôm nay, bé Na quyết định bật mí một bí ẩn cho "fan hâm mộ" biết rằng, bé Na và đồng bọn thực chất cũng có ích lắm đấy nhé!

Nhiều người nghĩ là bé Na chỉ biết "ăn bám" nên Na đang vô cùng buồn bởi không ai chịu "thấu hiểu" Na. Thực chất "sản phẩm" của Na cũng có khả năng chữa bệnh đấy nhé. 

 
Nọc của bé Na được y học "ưu ái" để chữa bệnh (ảnh minh họa).
Nọc của bé Na được y học "ưu ái" để chữa bệnh (ảnh minh họa).

Chắc hẳn ai cũng biết là nọc của bé có độc, rất nguy hiểm nhưng y học "ưu ái" dùng chúng để chế tạo huyết thanh kháng nọc, chữa cho những người bị chính Na cắn. Đây gọi là chiêu "lấy độc trị độc". Tuy nhiên, huyết thanh chế từ loài nào chỉ chữa cho người bị loài đó cắn chứ không thể "râu ông nọ cắm cằm bà kia" được đâu nhé.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Bé Na "hàng thật" đã về nhà: Béo tốt lên thấy rõ

 
Nọc rắn dùng làm thuốc giảm đau (ảnh minh họa).
Nọc rắn dùng làm thuốc giảm đau (ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, nọc của bé Na khi được chế thành thuốc mỡ còn có thể làm thuốc giảm đau, chống viêm trong thấp khớp, đau cơ, đau dây thần kinh,... Đặc biệt, thuốc giảm đau được điều chế từ "sản phẩm" của bé Na có hiệu quả cao gấp 20-200 lần so với thuốc giảm đau mạnh.

Video xem thêm: "Bà nội bé Na" vui vẻ cho thợ lặn chụp hình.

Nọc độc của bé Na có thể làm chậm sự lan truyền của các khối u

Hiện có khoảng 400 loài rắn có nọc độc và gần 100 quốc gia đã chế tạo trên dưới 200 loại huyết thanh. Tại Việt Nam cũng đã điều chế thành công loại huyết thanh kháng nọc một số loài rắn như: Rắn hổ đất, lục tre, hổ chúa và chàm quạp...

Các nhà khoa học đã chế tạo được chất nọc độc của rắn hổ mang ở Brazil để chữa bệnh tăng huyết áp. Trong nọc của loài rắn này có chất captopril gây hạ huyết áp rất nhanh.

>>> Đừng bỏ lỡ: Đi tìm những loài vật mà ngay cả rắn hổ mang chúa cũng phải khiếp sợ

 
Nọc rắn hổ mang ở Brazil có thể chữa bệnh tăng huyết áp (ảnh minh họa).
Nọc rắn hổ mang ở Brazil có thể chữa bệnh tăng huyết áp (ảnh minh họa).

Còn đối với những loại nọc độc rắn làm đông máu lại được các nhà nghiên cứu chế tạo thành thuốc cầm máu, chống chảy máu nội tạng.

Nọc độc từ loài rắn hổ mang chúa được các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha tin tưởng rằng, chúng có khả năng chữa khỏi bệnh ung thư. Kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học này đã được công bố trong ấn bản mới nhất của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS).

Nọc độc của rắn hổ mang chúa và các loài rắn độc khác có chứa các protein như disintegrin, hoạt động như các chất ức chế ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.

 
Nọc rắn có thể làm chậm sự lan truyền của các khối u (ảnh minh họa).
Nọc rắn có thể làm chậm sự lan truyền của các khối u (ảnh minh họa).

"Hiểu được cơ chế biến protein thành chất độc có thể giúp chúng tôi sao chép quy trình trong phòng thí nghiệm. Sau đó chúng tôi có thể sửa đổi quy trình để biến chất độc thành chất chữa được bệnh", Juan Jose Calvete cho hay.

Trong chia sẻ với nhật báo El Mundo của Tây Ban Nha, Calvete khẳng định: "Vẫn còn quá sớm để nói rằng nọc độc có thể chữa ung thư, nhưng chắc chắn nó có thể làm chậm sự lan truyền của các khối u".

Kết

Như vậy rõ ràng là bé Na và đồng bọn không hề ăn hại đâu nhé! Nọc của Na có thể chữa khá nhiều bệnh đấy chứ. Dù vậy nhưng tốt nhất bé Na đừng phun nọc lung tung hại người nhé!.

Chia sẻ những nghiên cứu hữu ích từ Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Cách sơ cứu khi bị bé Na tấn công

- Trước hết cần rửa sạch vết thương, sau đó băng kín vết thương để tránh tạo áp suất và gây bầm tím.

- Để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân tay thì để thõng xuống trong khi đưa nạn nhân đi cấp cứu.

- Không được đắp đá chườm lạnh hay bôi các loại hóa chất, thuốc lên vết cắn.

- Trong trường hợp bắt được con rắn cắn người bệnh thì hãy mang theo cả con rắn đó theo để bác sĩ nhanh chóng tìm được huyết thanh chữa bệnh.

Nhiều trường hợp khi bị rắn độc tấn công và không biết cách sơ cứu nên đã tự mình chặt ngón tay và rồi khi đến gặp bác sĩ mới vỡ lẽ rằng, không nhất thiết phải hủy bỏ ngón tay đó...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận