Cách chế biến bò viên handmade không có hàn the mà vẫn dai giòn, sần sật chuẩn vị

  • 24/06/2018 13:11

Chỉ với mấy phút ngắn ngủi thôi bạn cũng có thể tạo ra được những viên bò nhỏ xinh đúng điệu chỉ với cách đơn giản này thôi đấy.

Bò viên là một trong những món ăn rất “được lòng” mọi lứa tuổi nhờ hương vị thơm ngon, độ dai giòn, sần sật của chúng. Tuy nhiên, đa số chúng ta đều e ngại với xuất xứ của những viên thịt bò đang đang bán ở siêu thị hay các quán ăn có đảm bảo chất lượng hay bị tẩm hoá chất, hàn the, chất bảo quản và trộn bột hay không... Còn nếu chế biến thì lại tốn nhiều công đoạn xay trộn thịt khiến nhiều người nghĩ tới đã muốn bỏ cuộc.

Tuy nhiên, đã có một cách tạo ra những viên thịt bò handmade, đảm bảo thuần chất chỉ có thịt bò siêu ngon, không hàn the và hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà cho dù bạn không có máy xay thịt.

Cách chế biến bò viên handmade không có hàn the mà vẫn dai giòn, sần sật chuẩn vị

Nguyên liệu

- Thịt thăn bò 

- Gừng, tỏi băm nhỏ (hoặc bột gừng, bột tỏi) 

- Gia vị: nước mắm,  tiêu xay, muỗng dầu ăn...

- Bột bột bắp hoặc bột năng.

- Nồi nước đá lạnh

Bước 1

- Bạn rửa sạch thịt bò, rồi lau khô, sau đó dùng 2 thanh inox bản vuông dần thịt đều tay. Bạn cứ dần cho tới khi thịt bò nát ra. Công đoạn này khá mỏi tay nhưng bù lại bạn sẽ có nguyên liệu để chế biến ra những viên thịt bò rất dai và dòn, do các thớ thịt bò không bị cắt vụn như dùng máy xay. Lưu ý riêng với các bạn nữ: tốt nhất bạn nhờ chàng của bạn dần thịt, như vậy cả 2 người đều cùng nhau vào bếp cho thắm thiết và bạn đỡ phải mỏi tay nhé.

Cách chế biến bò viên handmade không có hàn the mà vẫn dai giòn, sần sật chuẩn vị

Bước 2

Khi bạn đã dần được thịt thành một khối nguyên liệu mềm như giò sống thì bạn cho các loại gia vị gồm 2 muỗng canh bột năng (có thể thay bằng bột bắp), 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng nước lạnh và tiêu hạt, tiêu xay vào trộn đều cùng với thịt. Bạn quết đều tay cho đến khi hỗn hợp hoà quyện là được.

Cách chế biến bò viên handmade không có hàn the mà vẫn dai giòn, sần sật chuẩn vị

Bước 3

Tiếp theo là đến công đoạn nặn bò viên. Bạn chuẩn bị một nồi nước đá lạnh, càng lạnh càng tốt để giúp cho những viên bò của bạn nhanh chóng săn cứng lại. Sau đó, bạn dùng tay phải múc một muỗng thịt cho vào tay trái và bóp thịt cho trồi lên phần ngón trỏ và ngón cái, dùng muỗng gạt nó xuống nồi đá lạnh. Cứ tiếp tục cho đến khi hết phần thịt.

Cách chế biến bò viên handmade không có hàn the mà vẫn dai giòn, sần sật chuẩn vị

Bước 4

Bây giờ đến công đoạn luộc bò viên. Bạn đun sôi một nồi nước pha với chút muối, sau đó cho những miếng bò viên vào luộc. Khi thấy thịt nổi lên thì để thêm khoảng 2 phút thì vớt ra thả ngay vào nồi đá lạnh một lần nữa. Cách làm này sẽ giúp cho thịt săn lại và trắng, giòn ngon hơn. Bạn chờ cho bò viên nguội thì cho vào rổ cho ráo nước và cất vào tủ lạnh hay trữ vào tủ đá nếu để lâu hơn.

Cách chế biến bò viên handmade không có hàn the mà vẫn dai giòn, sần sật chuẩn vị

Thế là bạn đã có những phần bò viên chuẩn chất lượng, hoàn toàn không hàn the hay các phụ gia mà lại có được độ dai dòn cực ngon. Và nếu thích thưởng thức theo cách nào thì bạn chỉ việc mang bò viên ra để chế biến thêm như bò viên chiên, bò viên nấu canh, bò viên sốt chua ngọt, nấu nước dùng ăn với hủ tiếu, phở... Chúc bạn thành công. 

Cách chế biến bò viên handmade không có hàn the mà vẫn dai giòn, sần sật chuẩn vị

Ảnh: Internet

Bình luận