Cách để biết MacBook thuộc diện không được mang lên máy bay: Kiểm tra số Seri

  • 23/08/2019 23:00

Chỉ với một vì thao tác đơn giản bạn đã có thể kiểm tra xem chiếc MacBook của mình có nằm trong danh sách bị cấm mang lên máy bay hay không.

Máy bay là một trong những phương tiện giao thông bị kiểm soát nghiêm ngặt nhất hiện nay. Đây cũng được biết đến là loại hình giao thông bị cấm mang theo rất nhiều vật dụng, trong đó có cả MacBook.

Tuy nhiên, không phải loại MacBook nào cũng bị cấm. Để kiểm tra xem MacBook của bạn có bị cấm hay không thì chỉ cần vài thao tác rất đơn giản.

Cách để kiểm tra MacBook của bạn có bị cấm mang lên máy bay hay không?

Sau khi quy định này được đưa ra, nhiều người thường thắc mắc rằng liệu Macbook của họ có nằm trong danh sách bị cấm mang lên máy bay hay không. Thay vì phải mang đến tận sân bay để được kiểm tra thì đã có một hình thức vô cùng đơn giản để hành khách tự kiểm tra ở nhà.

Để kiểm tra xem chiếc MacBook của bạn có bị cấm mang lên máy bay hay không, hãy mở laptop, bấm vào biểu tượng trái táo ở góc trên bên trái và chọn About This Mac. Trong khung nhỏ vừa hiện ra, hãy sao chép lại dòng Serial Number và truy cập vào địa chỉ https://support.apple.com/15-inch-macbook-pro-battery-recall, dán Serial Number vào khung trống rồi nhấn Submit. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Boeing sẽ cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max trước tháng tư này​

 
MacBook không nằm trong danh sách bị cấm.
MacBook không nằm trong danh sách bị cấm.

Kết quả trả về sẽ xảy ra 2 trường hợp. Nếu xuất hiện thông báo màu đỏ It's not in the affected serial number range nghĩa là MacBook của bạn không nằm trong danh sách bị ảnh hưởng. Và ngược lại nếu dòng chữ này không xuất hiện, tức là MacBook của bạn nằm trong danh sách bị cấm đem lên máy bay.

Lệnh cấm mang MacBook lên máy bay được ban hành nhiều ngày nay

Cách đây không lâu, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành lệnh cấm hành khách mang MacBook Pro 15inch lên máy bay dưới dạng xách tay hoặc ký gửi. Nguyên nhân được đưa ra là do FAA lo ngại nguy cơ cháy nổ từ những chiếc MacBook này. Người phát ngôn của FAA cho biết lệnh cấm áp dụng với tất cả thiết bị sử dụng pin lithium, kể cả MacBook Pro, đều không được phép sử dụng trên máy bay.

Được biết từ tháng 6 năm nay, hãng Apple đã bắt tay vào việc thực hiện các chương trình thu hồi lại toàn bộ những chiếc MacBook Pro 15inch bán từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017. Hãng này sẽ thực hiện thay thế tự nguyện toàn bộ model của những chiếc MacBook này do chúng mắc lỗi quá nhiệt và có thể gây cháy nổ.

>>> Xem thêm: Không có quy định về việc kiểm tra nồng độ cồn tại sân bay, hành khách say xỉn vẫn "lách luật"​

 
MacBook Pro 15 inch bán từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 bị cấm mang lên máy bay.
MacBook Pro 15 inch bán từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 bị cấm mang lên máy bay.

Và mới đây, Cục Hàng không quốc tế Việt Nam cũng đã ban hành lệnh cấm hành khách, cũng như nhân viên, phi công của các hãng hàng không mang MacBook Pro 15inch bán từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 lên máy bay. Bất kỳ hình thức cố ý làm trái nào cũng đều sẽ bị từ chối vận chuyển, thậm chí xử phạt theo quy định.

Cục Hàng không cũng đã đưa ra yêu cầu các hãng hàng không phải thông tin đến tất cả các đại lý, phòng vé của mình để thực hiện đúng luật đưa ra. Xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên máy bay (check-in) để thực hiện đúng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sau “ghế không tựa”, hãng hàng không lại tiếp tục thử thách hành khách bằng ghế không lót​

 
Kiểm soát nghiêm ngặt việc mang MacBook lên máy bay. (Ảnh minh họa)
Kiểm soát nghiêm ngặt việc mang MacBook lên máy bay. (Ảnh minh họa)

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc MacBook và muốn đem nó theo khi lên máy bay, hãy nhớ đến lệnh cấm của Cục Hàng không Việt Nam. Bên cạnh đó hãy thử xem MacBook của bạn có bị cấm mang lên máy bay hay không nhé!

Bạn nghĩ sao về lệnh cấm này của Cục Hàng không Việt Nam? Cùng chia sẻ với Oh!man nhé!

Ảnh: Internet

Khách hàng không được mang quá 100ml chất lỏng lên máy bay

Anh chính là nước đầu tiên đưa ra quy định về việc cấm hành khách mang hơn 100ml chất lỏng lên máy bay. Nguyên nhân của quy định này xuất phát từ chính một trong những vụ khủng bố cực kỳ nguy hiểm xảy ra tại Anh và nhắm đến đường hàng không của quốc gia này... >>> XEM THÊM!

Bình luận