Cách nhận biết bao cao su giả đơn giản

  • 28/10/2017 18:00

Bao cao su đạt chuẩn phải đủ các tiêu chí như chịu được nhiệt độ, thời gian sử dụng, khả năng giữ chất lỏng và áp suất.

Nguy cơ từ việc sử dụng bao cao su giả

Bao cao su là phương pháp tránh thai và hạn chế được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên ngày càng được khuyến khích sử dụng rộng rãi. Việc sử dụng bao cao su không chính hãng và kém chất lượng sản phẩm có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe cho người sử dụng. Hàng triệu bao cao su giả đang lưu hành trên thị trường không đảm bảo điều kiện sản xuất cũng như không được tiệt trùng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng bất cứ khi nào. Những bao cao su này đang được lưu hành ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Một báo cáo gần đây của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) cho hay, gần một nửa số bao cao su đang bày bán trên thị trường Việt Nam là hàng giả, hàng kém chất lượng, chủ yếu nhập từ Trung Quốc và giả danh các thương hiệu bao cao su chính hãng. Bao cao su đạt chuẩn phải đảm bảo “Giới hạn chất lượng chấp nhận được” (AQL), trong đó bao gồm tiêu chí chịu đựng nhiệt độ, thời gian sử dụng, và khả năng giữ chất lỏng hoặc áp suất không khí. Bao cao su giả sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn AQL và có những lỗ siêu nhỏ, không khí có thể lọt vào và không có khả năng giữ tinh dịch dẫn đến nguy cơ lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục.


Bao cao su giả tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khoẻ
Bao cao su giả tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khoẻ

Cách nhận biết bao cao su giả

Bất kỳ một loại bao cao su chính hãng nào cũng có thể được làm giả, quy trình xử lý không đảm bảo và không vô trùng là một trong những nguyên nhân gây nguy hại cho sức khoẻ người sử dụng và không có hiệu quả tránh thai hay bảo vệ khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Các chuyên gia nhấn mạnh: “Người tiêu dùng không nên sử dụng bao cao su có các dấu hiệu như: mực in trên bao bì không sắc nét, không có hạn sử dụng hoặc có nhưng mờ nhoè, khô do thiếu gel, màu sắc không đồng đều, mùi hóa chất hoặc cao su mạnh”.

Để đảm bảo an toàn cho bạn và người bạn tình, hãy biết cách tự bảo vệ mình từ cách đơn giản nhất là chọn được bao cao su thật và an toàn.

Bình luận