Góc khó xử: Đám cưới nên mời ai, bỏ ai?

  • 16/04/2019 17:30

Đám cưới mời ai? Có đủ thân hay không? Mời làm sao để không lỗ? Đó đều là những câu hỏi khiến rất nhiều người phải đau đầu suy nghĩ.

Ngày nay với việc bạn có thể dễ dàng gặp mặt và kết nối với rất nhiều người, thì việc lựa chọn những vị khách sẽ có mặt trong lễ cưới của các bạn sẽ vô cùng khó khăn. Có những người bạn chỉ gặp mặt vài lần và chẳng biết gì về người kia hay những người bạn học từ thời còn cởi chuồng tắm mưa có nên mời đến đám cưới của bạn? Không chỉ vậy còn cả các vị khách của bố mẹ hai bên, bà con họ hàng xa,... Dưới đây là một vài các để bạn phân loại khách mời để tránh mời nhầm, hay tránh các trường hợp không mong muốn.

Phân nhóm khách mời

Số lượng khách mời đám cưới phụ thuộc vào hầu bao mà bạn đang có, tuy nhiên, việc chọn mời người này và bỏ qua người khác lại được quyết định dựa trên mối quan hệ của bạn và gia đình bạn với người khách ấy.

Vì vậy, bạn có thể lập 4 danh sách A, B, C, D để nhóm từng nhóm khách mời lại. Nhóm A là những khách mời không thể thiếu như thành viên gia đình, bạn bè thân thiết… Nhóm B là những người có quan hệ trực tiếp trong cuộc sống và công việc như bạn học, đồng nghiệp, đối tác… Nhóm C bao gồm những bạn bè của bố mẹ hai bên. Nhóm D là nhóm những vị khách bạn ít liên lạc nhất, như bạn bè từ thời trung học, những đồng nghiệp cũ…

Khi cần điều chỉnh danh sách khách mời, tăng hoặc giảm, bạn sẽ bắt đầu ở nhóm D trước, và tuần tự tiến ngược về nhóm A.

Với cách này bạn có thể đảm bảo được lượng khách mời phù hợp và không còn lo lắng về việc thiếu sót hay mất lòng những người không được mời.

Góc khó xử: Đám cưới nên mời ai, bỏ ai?

Khách mời của bố mẹ

Trong nhiều đám cưới, lượng khách mời của bố mẹ thậm chí còn nhiều hơn khách mời của cô dâu và chú rể cộng lại. Khách mời của bố mẹ cũng chính là một trong những vấn đề gây rắc rối nhất trong quá trình tổ chức đám cưới. Số lượng các khách mời này có thể tăng hoặc giảm đột ngột mà bạn rất khó lường trước.

Ngay từ đầu, bạn nên phân chia mọi thứ rõ ràng với cả hai bên gia đình. Có một số quy tắc cần được thống nhất, chẳng hạn, những vị khách quá 6 tháng không liên lạc sẽ không được mời. Tiếp đó, bạn cần giới hạn số lượng khách mời tối đa. Và bố mẹ cần chuẩn bị một danh sách khách mời dựa trên giới hạn này.

Trong rất nhiều trường hợp, một gia đình sẽ đảm nhận hầu hết chi phí của đám cưới. Nhưng dù có như vậy, bạn vẫn phải đi đến thống nhất số lượng khách mời thỏa đáng cho cả hai bên gia đình.

Góc khó xử: Đám cưới nên mời ai, bỏ ai?

Góc khó xử: Đám cưới nên mời ai, bỏ ai?

Khách đi kèm

Ngoài những vị khách chính, bạn có thể cần đón tiếp cả những khách mời bao gồm vợ/chồng, người yêu và con cái của các vị khách. Bạn nên ghi rõ trên thiệp một câu ghi chú như “vui lòng thông báo trước nếu bạn có người đi cùng” để dễ dàng nắm được số lượng, hoặc phán đoán xem những vị khách nào thường đi kèm với người khác để từ đó đặt đủ bàn cho họ.

Góc khó xử: Đám cưới nên mời ai, bỏ ai?

Khách mời luôn là một phần rất quan trọng trong tiệc cưới của các bạn vì vậy hãy cố gắng sắp xếp, cân đo đong đếm thật kỹ lưỡng.

Và đừng quên theo dõi Just Married để có thêm nhiều kinh nghiệm hay ho cho lễ cưới của mình nhé!

Bình luận