Cách trị "rác tặc" gây tranh cãi: Treo băng-rôn kèm thông tin, ảnh

  • 04/11/2019 14:30

Trước tình trạng xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, người dân địa phương đã nghĩ ra phương án để trị được nạn vứt rác có một không hai.

Thời gian gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường đang được quan tâm hơn cả bởi sự ô nhiễm nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Bên cạnh những người đang nỗ lực bảo vệ môi trường với những dự án xanh thì có những người vẫn vứt rác bừa bãi khiến nhiều người phẫn nộ.

Để trừng trị những người vứt rác bừa bãi, dân địa phương đã có những biện pháp để làm tăng ý thức của người dân với việc bảo vệ môi trường.

Treo băng-rôn, dán ảnh chụp từ camera để "trừng trị" những người thiếu ý thức

Người dân ở Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã có cách làm "có một không hai" để xử lý những người vứt rác bừa bãi. Cụ thể, người dân đã treo tấm băng-rôn có in tên của những người được cho là vứt rác bừa bãi chụp tại đường Săm Brăm (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).

 
Những người xả rác bừa bãi sẽ bị "truy nã".
Những người xả rác bừa bãi sẽ bị "truy nã".

Nội dung tấm băng-rôn có tiêu đề "Những người xả rác vô ý thức", kèm theo các thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ nơi ở chi tiết, nơi xả rác, thậm chí cả ảnh chụp chân dung người xả rác. Trên tấm băng-rôn là một cô gái trẻ tuổi còn đang là sinh viên ở trọ và một người phụ nữ trung niên.

Chẳng những thế, những người bắt gặp "đối tượng" xả rác bừa bãi còn ghi rõ cụ thể ngày, giờ xả rác và số lượng rác xả ra khi đó.

 
Rác thải la liệt "mặc kệ" lời cảnh báo.
Rác thải la liệt "mặc kệ" lời cảnh báo.

Ở một số nơi khác, nhiều người cũng áp dụng các làm trên nhằm đánh vào tâm lý xấu hổ của con người. Người dân tổ dân phố 22 phường Dịch Vọng Hậu đã bước đầu ngăn chặn hiệu quả vấn nạn vứt rác bừa bãi nơi công cộng.

Bằng cách in nhiều tấm ảnh màu khổ rộng như quyển vở học sinh, ghi lại cảnh người dân đổ trộm rác không đúng nơi quy định, đặc biệt là chân các cột điện. Những bức ảnh được ép cẩn thận để đảm bảo không bị ảnh hưởng khi mưa gió, sau đó treo ở nơi hay có nạn xả rác. Bộ ảnh được treo cao, không làm vướng và mất an toàn cho người đi đường, nhưng ai cũng dễ dàng nhận thấy khi đến gần.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cấm mãi chả được, cả xóm dán luôn ảnh người vứt cạnh bãi rác, nhưng sau 1 năm kết quả thật đáng buồn

 
Người đổ rác không đúng nơi quy định bị chụp lại qua camera. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN).
Người đổ rác không đúng nơi quy định bị chụp lại qua camera. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN).

Một số nơi khác thì dán những bức ảnh lên cột điện, để có những bức ảnh của "thủ phạm" xả rác, người dân phải trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, in ra rồi treo ngay cạnh đống rác.

 
Những bức ảnh được trích xuất từ camera an ninh.
Những bức ảnh được trích xuất từ camera an ninh.

Video xem thêm: Người đàn ông đuổi theo ô tô để trả lại túi rác chủ xe vứt ra đường

Cư dân mạng tranh cãi

Ngay sau khi bức ảnh trên được đăng tải, tranh cãi đã bắt đầu nổ ra, một số người cho rằng người dân làm vậy là đúng. Họ đồng tình với cách làm này, bởi vứt rác bừa bãi là hành động đáng lên án, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan và cuộc sống của người dân xung quanh. Hơn nữa, hành vi vứt rác bừa bãi còn là thói quen xấu.

"Gần nhà mình có một bãi đất trống, có những người cứ coi đó là điểm tập kết rác và thường xuyên lén xả rác ở chỗ đó, mình có nhắc nhiều lần nhưng không được. Họ cứ chờ nhà mình đi vắng thì lại đem rác đến. Mình nghĩ cách bêu rếu tên thế này khiến những người đó tự xấu hổ mà chừa thói quen xấu này đi".

"Ủng hộ việc làm này và mọi người hãy nhân rộng ra để đất nước mình có thể chấm dứt được nạn xả rác, phóng uế bừa bãi".

"Làm đúng nhưng cần có thời hạn, ví dụ sau 1 tháng thấy người đó không tái diễn thì phải gỡ bảng của người này ngay. Vừa hợp lý, hiệu quả và không làm người đó nhục như con cá nục".

>>> Có thể bạn quan tâm: Lắp camera ghi hình, phạt 7 triệu về hành vi xả rác ở phố đi bộ Hoàn Kiếm

 
Một số bình luận của cư dân mạng (ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng (ảnh chụp màn hình)

 
Một số bình luận của cư dân mạng (ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng (ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, cũng có người cho rằng, việc nêu hẳn tên tuổi cụ thể thế này sẽ khiến người phạm lỗi xấu hổ, bị mọi người bàn tán ra vào, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Nhiều người lập luận, việc vứt rác có sai nhưng thuộc về ý thức của từng người, không thể treo tên và ảnh người ta như vậy.

"Cá nhân mình thấy việc in thông tin hình ảnh người dân lên băng rôn như vậy ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của người ta, nhìn như truy nã vậy. Nếu vi phạm pháp luật đã có cơ quan chức năng xử lí rồi mà. Việc này thuộc về ý thức, chúng ta nên nhắc nhở thôi".

"Nói chung chỉ cần viết tắt tên lần đầu và che mắt lại. Người quen nhìn là ra ngay, đảm bảo được một bài học về ý thức văn minh là đủ tởn rồi".

"Theo tôi, bản thân mỗi người tự nâng cao ý thức vì cuộc sống chung của cả cộng đồng chứ bêu tên như vậy cũng không phải là cách hay, còn ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của những người bị chỉ đích danh". 

 
Một số bình luận của cư dân mạng (ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng (ảnh chụp màn hình)

Kết

Qua cách làm trên của người dân địa phương, những người khác cần nâng cao ý thức xả rác đúng nơi quy định hơn. Hy vọng những người xả rác bừa bãi sẽ rút được kinh nghiệm sau bài học này.

Bạn nghĩ sao về cách làm này? Chia sẻ với Oh!man nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Có những người thiếu ý thức đến nỗi được người khác nhắc nhở xả rác đúng cách, đúng nơi mà còn bực dọc, thậm chí xô xát với người nhắc mình vứt rác đúng nơi.

Bị CĐM "truy lùng" vì đánh nữ lao công nhắc nhở vứt rác, chủ shop thách thức: "Kệ thiên hạ lắm mồm"

Sự việc xảy ra vào tối 19/5, đoạn video clip xuất hiện trên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng dậy sóng, theo nội dung đoạn clip cho thấy một nữ lao công bị một phụ nữ trẻ đánh liên tiếp vào đầu và mặt. Trong khi đó tại hiện trường nhiều bao rác vương vãi trên mặt đường gần nơi người phụ nữ trẻ, theo nhiều người suy đoán người phụ nữ trẻ nữ lao công chỉ vì chị này...>>> ĐỌC TIẾP

Bình luận