Tự tổ chức lễ cưới tại gia, tại sao không?

  • 07/04/2019 17:30

Với các cặp đôi tuỳ vào điều kiện mọi người thường chọn tự tổ chức tiệc cưới hoặc tổ chức tiệc cưới ngọt ngào ở khách sạn, nhà hàng. Tuy nhiên, tự trang trí tiệc cưới tuy mệt nhưng sẽ vui và có nhiều điều để nhớ.

Với nhiều gia đình, đặc biệt là ở các tỉnh thành nhỏ, đám cưới không được tổ chức tại nhà hàng mà sẽ diễn ra ngay tại không gian thoáng rộng của sân nhà. Khi đó, việc trang trí cũng được giao cho những người thân trong gia đình hoặc do chính cô dâu, chú rể lên ý tưởng và sắp xếp kế hoạch chuẩn bị. Không giống như trang hoàng tiệc tại khách sạn với những chi tiết cầu kỳ, trang trí đám cưới tại gia đơn giản hơn.

Trang trí trong nhà và bàn thờ gia tiên

Bất cứ gia đình nào, dù chuẩn bị sang trọng hay đơn giản, cũng phải chuẩn bị một bàn thờ gia tiên thật tươm tất để đón gia đình thông gia, để cô dâu chú rể làm lễ thành hôn trước mặt tổ tiên. Trước đám cưới, bàn thờ phải được quét dọn sạch sẽ, các loại lư đồng, đồ dùng trên bàn thờ phải được đánh rửa sạch sẽ. Một số gia đình cầu kỳ còn chuẩn bị tấm khăn đỏ, thuê chữ liên quan đến hôn lễ như "Trăm năm hạnh phúc", hay "Hỷ sự đại cát", "Hạnh phúc bền lâu"... để trải lên bàn thờ, để hòa chung với không khí vui vẻ của đám cưới.

Với các gia đình Nam Bộ, trên bàn thờ phải đặt sẵn hai mâm quả nhỏ mang hình rồng và phượng, biểu trưng cho sự sung túc, hạnh phúc bền lâu. Ngoài ra, hai chiếc chân nến (đèn cầy) cũng phải được lau sạch bóng, để ở hai bên bàn thờ, chuẩn bị cho nghi lễ thắp đèn cầy, là thủ tục quan trọng trong lễ thành hôn.

Tự tổ chức lễ cưới tại gia, tại sao không?

Tự tổ chức lễ cưới tại gia, tại sao không?

Mua sắm và thuê dụng cụ

Về bàn ghế, mâm quả, khăn phủ tính toán thật kĩ số lượng cần thiết và nhớ đến cả phần dự trù

Rạp, cổng hoa, thùng tiền: xác định kích thước và số lượng. Sau đó bạn tìm một địa điểm cho thuê bàn ghế chuyên dành cho đám cưới để thuê tất cả những vật dụng trên.

Hoa tươi hãy lên kế hoạch và đặt trước ít nhất 1 tuần, còn 1 ngày trước lễ cưới hãy bắt đầu trang trí, chọn loại hoa bền, tươi lâu trong thời tiết không có máy lạnh.

Xác định phong cách trang trí riêng của bạn để mua thêm các vật dụng trang trí. Một lưu ý nhỏ, tất cả các dụng cụ cần được liệt kê ra giấy hẳn hoi, để tránh mua sót, đối với các dụng cụ thuê, việc liệt kê để kiểm tra xem cửa hàng cho thuê đã giao đầy đủ các dụng cụ chưa, nhằm đảm bảo cho việc trang trí đám cưới tại nhà diễn ra suôn sẻ.

Tự tổ chức lễ cưới tại gia, tại sao không?

Tự tổ chức lễ cưới tại gia, tại sao không?

“Sơ chế” các nguyên vật liệu trang trí

Trước khi bắt đầu trang trí tiệc cưới tại nhà, bạn phải chắc chắn ít nhất được 2-3 người hỗ trợ, đó là vợ chồng, anh chị hoặc bạn bè của bạn.

Nếu bạn muốn tiệc cưới của mình có nhiều điểm nhấn như lọ thủy tinh, dây ruy băng, bóng bay,.. hay tất cả các concept bạn mong muốn, hãy bắt tay vào công việc từ 2 ngày trước khi tiệc cưới diễn ra.

Sau khi đã mua tất các các vật dụng để trang trí, hãy bắt tay làm, phải đảm bảo hoàn thành trong ngày, để hôm sau chỉ việc trang trí chúng lên những vị trí định trước.

Đừng quên bản vẽ sơ bộ về các vị trí cần trang trí trong tiệc cưới để có sự phân bổ phù hợp.

Tự tổ chức lễ cưới tại gia, tại sao không?

Tự tổ chức lễ cưới tại gia, tại sao không?

Công việc tự trang trí tiệc cưới tại nhà nghe có vẻ phức tạp và quá nhiều việc phải làm, nhưng thực ra không quá nhiều, chỉ cần bạn liệt kê tất cả ra và thực hiện theo cùng với sự giúp sức của vợ, chồng tương lai, một vài người bạn là có thể tự tay trang trí tiệc cưới theo phong cách riêng của mình. 

Đừng quên theo dõi Just Married để có thêm nhiều hướng dẫn hay ho cho lễ cưới nhé!

Bình luận