"Cẩm nang" thưởng thức mận Hà Nội, lưu ngay kẻo hết mùa!

  • 17/05/2019 16:00

Mùa mận Bắc đã rộ rồi, bạn có nắm trong tay cẩm nang để thưởng thức mận Bắc chưa? Nếu chưa thì nhanh tay note ngay lại nhanh kẻo mùa mận lại hết đấy nhé! Bởi đầu mùa, quả mận còn hơi xanh và chua, đến cuối mùa thì lại chín quá và không còn cái vị chua chua nhẹ, không còn được độ giòn như mận chính vụ. Thế nên, nhân thời điểm đúng mùa mận rộ này, nếu không tranh thủ mà ăn đi lại hối tiếc đấy!

Thuộc lòng các địa chỉ bán mận

Dành cho những ai chưa biết, mận Bắc (mận Hà Nội) không giống với mận miền Nam ta vẫn quen thuộc (loại này ở miền Bắc gọi là quả roi). Mận Hà Nội có hình dạng tròn tròn, kết cấu giòn hơn và thường có vị chua thanh. 

Ở các tỉnh thành miền Bắc thì việc mua mận là rất dễ dàng, cũng như ở Sài Gòn dễ mua các loại trái cây miệt vườn miền Tây hơn vậy. Tuy nhiên ngược lại, nếu những ai ở Sài Gòn đã trót "phải lòng" quả mận Hà Nội hấp dẫn thì việc tìm mua mận Bắc chuẩn vị lại vừa tươi ngon lại khá khó khăn.

Đừng lo, việc này sẽ "dễ ẹc" nếu bạn thuộc lòng những con đường "thủ phủ" của mận Bắc như: đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), Ba Tháng Hai (quận 10, quận 11), Nguyễn Văn Cừ (quận 5). Tại đây, bạn có thể gặp hàng dãy xe đẩy bán mận ven đường, ha hồ chọn những quả mận tươi ngon nhất.

Hình ảnh có liên quan
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những xe đẩy bán mận Hà Nội như thế này nhưng hãy lưu ý về chất lượng

Hoặc bạn cũng có thể tìm đến tại các khu chợ chuyên bán đặc sản Bắc như khu chợ cuối đường Chu Mạnh Trinh (quận 1), khu vực đường Trần Quốc Toản, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thông (quận 3).

Bên cạnh đó, cũng có nhiều địa chỉ bán mận online, tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đáng tin cậy. Bạn nên tham khảo thật kỹ những người đã mua trước đó, hoặc nếu tốt nhất thì hãy chọn địa chỉ đã được chính người quen của bạn mua thử. Hoặc tham khảo một số review trên fanpage về ăn uống.

Các bước để chọn được mận ngon

Tìm được chỗ mua mận rồi, nhưng để có được mận ngon thì bạn còn phải biết cách lựa mận nữa. Vì thế, hãy ghi nhớ những đặc điểm để chọn được những quả mận ngon nhất như: Quả mận căng mọng, nhẵn bóng, không méo mó, không bị sâu, thối hay có vết xước; bạn nên chọn những quả còn cuống, bên ngoài vỏ còn lớp phấn trắng vì đó là những quả còn tươi, có độ giòn nhất định.

Kết quả hình ảnh cho nơi bán mận hà nội
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý về độ chín quả mận, nên chọn những quả có xen cả màu xanh và đỏ trên vỏ

Ăn mận kiểu nào cho ngon

Mận thôi mà, chấm muối rồi cắn một miếng là ngon bá cháy rồi, lại còn có kiểu ăn nào khác sao? 

Có, có chứ! Bởi vào giữa mùa mận, mận ngon rất nhiều nên với trí sáng tạo vô hạn, các tín đồ ăn uống cũng đã nghĩ ngay tới rất nhiều cách ăn uống đa dạng.

Riêng mận chấm muối thôi cũng đã có rất nhiều loại rồi: muối ớt, muối tôm, muối ô mai... Mỗi lựa chọn lại cho một hương vị khác nhau. Tuỳ sở thích mà bạn hãy chọn loại phù hợp nhất với mình.

Hình ảnh có liên quan
Bên cạnh đó, cũng từ các gia vị, bạn có thể chế biến thành các món như mận trộn muối ớt, mận dầm, mận lắc... Công thức làm cũng tương tự như các món xoài, cóc quen thuộc, tuỳ sở thích mà cho nhiều muối, nhiều đường hay nhiều ớt...

Chỉ cần nắm rõ "bí kíp" trên là bạn đã có thể ôm trọn mùa mận "hot xình xịch" trong tay rồi. Còn chờ gì mà không chạy ngay ra chợ "tậu" ngay rổ mận về nhâm nhi với bạn bè nào!

Bạn có phải "fan cứng" của loại trái cây mang đậm chất Bắc này không? Cùng chia sẻ ngay với Oh!man nhé!

Bình luận